6 tiêu chí chọn giầy chạy bộ tốt nhất

Giầy chạy bộ là sản phẩm không thể thiếu được của những bạn yêu thích môn thể thao chạy bộ. Đặc biệt với các vận động viên chạy bộ thì đôi giầy chiếm một vị trí quan trọng để làm nên chiến thắng trong các cuộc thi. Mang giày không phù hợp sẽ gây cảm giác khó chịu, không thoải mái và lâu ngày có thể dẫn đến những chấn thương nghiệm trọng cho đôi chân. Tuy nhiên, để chọn được một đôi giày chạy bộ phù hợp là việc không hề dễ dàng, nhất là với những bạn mới bắt đầu chọn giầy.

Bài viết này mình sẽ tổng hợp lại tất các các kinh nghiệm chọn mua giày chạy bộ đã chia sẻ trong các bài viết khác. Đồng thời sẽ có cập nhật thêm các mẹo chọn giày khác hữu ích cho các bạn mới làm quen với chạy bộ mới lần đầu đi mua giày.

Giầy chạy bộ phẩm không thể thiếu được của những người yêu thích chạy bộ

Giầy chạy bộ phẩm không thể thiếu được của những người yêu thích chạy bộ

Chọn giày chạy bộ theo mục đích sử dụng

Tiêu chí đầu tiên bạn chọn giầy là chọn theo mục đích sử dụng. Nếu chỉ cần luyện tập nhẹ nhàng như đi bộ thì bạn chỉ cần chọn một đôi giày đơn giản, nhẹ và thoải mái là được. Nhưng nếu giày chạy bộ thì nên chọn đôi có trọng lượng nhẹ, thoải mái thì còn đảm bảo nhiều tính năng khác như độ bền, khả năng hỗ trợ chuyển động, khả năng bảo vệ bàn chân khỏi những chấn thương và tính linh hoạt cao

Với những buổi chạy bình thường, quãng đường ngắn để luyện tập sức khỏe thì nên chọn một đôi giày chạy bộ hỗ trợ cân bằng.  Với địa hình bằng phẳng, mặt đường tốt bạn nên chọn một đôi giày road có trọng lượng nhẹ và độ bám cao. Nhưng nếu địa hình đồi núi nhiều sỏi, đá, đường ngoằn ngoèo và nhiều bụi rậm thì chọn một đôi giày có độ bám và độ bền cao, có khả năng bảo vệ các ngón chân và lòng bàn chân.

Thử giày thật kỹ trước khi mua

Khi thử giầy bạn đừng vội vàng thử vào rồi tháo ra ngay nhé. Hãy đi bộ qua lại, chạy nhảy càng lâu càng tốt để bảo đảm chân cảm thấy thoải mái với đôi giày mới. Bởi lẽ, vấn đề chỉ xuất hiện sau khi bạn chạy bộ thử với giày. Dù là mua giày dùng cho mục đích gì thì luôn phải thử thật kỹ trước khi mua. Bạn không nên mang giày và tháo ra luôn, nên đi bộ một vài vòng, hoạt động trên đôi giày để đảm bảo đôi chân thật sự thoải mái. Hãy dành ít nhất 1 tiếng để lựa chọn cho mình đôi giày phù hợp với bàn chân và phong cách của mình. Nếu không chọn kĩ về nhà lại tiếc nuối hoặc mất công đi đổi giầy.

Mua giày cho bạn chứ không phải chọn theo đánh giá của người khác

Bàn chân mỗi người mỗi khác, vì vậy không phải người này dùng tốt thì mình cũng dùng tốt. Nên tham khảo ý kiến của người thân và bạn bè nhưng không hẳn là mua giày theo lựa chọn của họ. Cũng không thể mua giày theo hiệu ứng đám đông: thấy nhiều người mua thì mua theo. Tất cả những bài viết trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo và định hướng mà thôi. Có thể đôi giày hàng hiệu người kia đi hợp nhưng với bạn thì không. Ngược lại, chỉ là đôi giày bình thường nhưng bạn đi hợp còn người kia lại không. Cho nên hãy lựa chọn mẫu giày bằng cách thử xem có thực sự ưng ý của mình không bạn nha.

Kiểm tra chất lượng giày

Bạn nên kiểm tra thật kỹ chất lượng của đôi giày trước khi quyết định mua. Kiểm tra các mũi khâu, keo dán để đảm bảo được độ bền cho đôi giày. Giày chạy bộ thường được gia công bằng tay nên khó có thể tránh được các lỗi về ngoại hình như keo dán bị lem, đường may không đều… Vì vậy hãy lựa chọn thật kỹ trước khi mua để có được một đôi giày bạn ưng ý nhất.

Hơn nữa, bạn nên hạn chế tối đa đối với việc mua giầy bạn không nên mua trên các trang thương mại điện tử. Bởi lẽ, mua trực tuyến như vậy sẽ nhanh và tiện lợi cho bạn nhưng bạn không được thử trực tiếp và kiểm tra đường kim mũi chỉ của giầy. Nếu như bạn trực tiếp đi mua, có thể bạn phải bỏ ra từ 2 -3 tiếng để mua được đôi giày ưng ý. Tuy nhiên lại có ưu điểm là bạn được thoái mái lựa chọn và thử sản phẩm trước nên mức độ hài lòng cũng cao hơn.

Nên chọn giầy vào buổi chiều tối

Tại sao lại khuyên bạn nên chọn giầy vào buổi chiều tối? Theo một số thông tin thì nên mua giày vào buổi chiều tối vì đó là lúc bàn chân bạn giãn nở dài nhất trong ngày. Bạn cũng nên cân nhắc thêm tiêu chí này khi đi mua giày nhé.

Chọn giày chạy bộ theo khả năng tài chính của mình

Có điều kiện thì hãy đầu tư cho mình một đôi giày chạy bộ từ các hãng giày thể thao uy tín để đảm bảo chất lượng và bảo vệ đôi chân. Bên cạnh đó, tính hỗ trợ tốt, thiết kế tốt, chất liệu tốt và chất lượng cao của đôi giày sẽ giúp chân tránh được chấn thương và giúp cho đôi chân luôn được thoải mái.

Bên trên là các tiêu chí gợi ý cho bạn khi mua giầy thể thao. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn ít nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn đôi giày chạy bộ ưng ý với bạn nhé!

962 views