Bí mật lời chào NAMASTE của bộ môn YOGA

Bạn là một người yêu thích bộ môn yoga, hẳn bạn sẽ nghe thấy các thuật ngữ như Namaste, Omm trong từng buổi tập.

Nhưng thực sự bạn có biết rõ ý nghĩa của các thuật ngữ quen thuộc của môn yoga ấy là gì không và xuất xứ của chúng từ đâu không?

Sau đây tôi sẽ chỉ cho các bạn biết được bí mật thực sự của lời chào NAMASTE của bộ môn YOGA là gì.

Lời chào NAMASTE
Lời chào NAMASTE

Vậy NAMASTE là gì và ý nghĩa của nó ra sao chũng ta bắt đầu tìm hiêu nhé?

Sau khi kết thúc lớp học bạn thường chào kết thúc bằng thuật ngữ này, rất quen thuộc đúng không. “Nama” có nghĩa là “cúi đầu”, “as” có nghĩa là “tôi”, và “te” có nghĩa là “bạn”. Vì vậy, thuật ngữ “Namaste” nghĩa đen là “Tôi cúi đầu chào bạn.” Để thực hành động tác “Namaste”, chúng ta sẽ úp hai bàn tay lại với nhau, đặt trước ngực, nhắm mắt lại và cúi đầu về phía trước.

Chúng ta cũng có thể úp hai bàn tay lại với nhau và đặt ở giữa trán, cúi đầu và kéo tay xuống trước ngực. “Namaste” là một hành động có ý nghĩa như là một sự tôn trọng sâu sắc đến người đối diện. Namaste nên được thực hiện ở cả đầu và cuối giờ học.

Thông thường, Namaste thường được thực hiện ở cuối giờ học vì khi đó đầu óc đang cần được nghỉ ngơi và các hoạt động trong lớp học cũng ở trạng thái ôn hòa hơn. Các giáo viên yoga thực hiện động tác Namaste như để bày tỏ sự kính trọng với học viên của mình và ngược lại là sự kính trọng của học viên với giáo viên và với bộ môn yoga.

Namaste là gì
Namaste là gì

Có thể bạn hiểu Namaste có ý nghĩa là lời chào sau khi kết thúc giờ học yoga. Tuy nhiên thực tế NAMASTE có ý nghĩa nhiều hơn như vậy. Namaste không chỉ là cách chào hỏi cổ xưa giữa người học và giáo viên mà nó còn có ý nghĩa khoa học trong bộ môn Yoga.

namasteG
namaste

Namaste được hiểu là một biểu tượng sâu sắc, khoa học và triết học bạn sẽ sử dụng trong những tình huống đặc biệt trang trọng trong cuộc sống như chào hỏi các vị trưởng bối, giữa các giảng viên yoga với nhau, khi chúng ta cầu nguyện, trong lớp học Yoga giữa giáo viên và học viên….

Nơi bắt nguồn của Namaste là Ấn Độ và chúng được sử dụng hàng ngày và nhiều nhất ở Ấn Độ, nhưng cũng phổ biến ở mọi quốc gia trên toàn thế giới khi mà yoga ngay được mọi người coi trọng và tập luyện, yoga như bài thuốc đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người. Khi bạn đã tập bộ môn yoga, tìm hiểu về yoga chắc hẳn bạn sẽ tìm hiểu đến từng chi tiết và ngóc ngách của mọi vấn đề.

Tuy nhiên để hiểu được ý nghĩa thực sự và mục đích của NAMASTE trong yoga chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên. Nói đến đây chắc hẵn các bạn đều tò mò vậy không biết ý nghĩa thực sự của Namaste trong yoga là gì và phải làm như nào cho đúng cách để đạt được hiệu quả nhất. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé để xem ý nghĩa thực sự của nó là gì?

Ý nghĩa của Namste
Ý nghĩa của Namste

Vậy ý nghĩa thực sự của NAMASTE là gì?

  • Namaste được phát âm đúng là na-ma-stay. Nama có nghĩa là chắp tay cúi đầu, stay có nghĩa là trước bạn. Namaste có nghĩa là (Tôi cúi đầu trước bạn).
  • Namaste là cách thông thường để chào hỏi hoặc chào tạm biệt một người ở Ấn Độ và Nepal. Nó cũng là cách tương tự như nói “Hello” ở các nước phương Tây hoặc “Xin chào, tạm biệt” ở Việt Nam.
  • Hành động trong Namaste xuất phát từ phong tục cổ xưa thể hiện cảm xúc và sự tôn trọng, lịch sự, hiếu khách của người Ấn Độ trong giao tiếp. Một nét văn hóa từ xưa của người Ấn Độ mà đến nay được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng đặc biệt trong bộ môn yoga.
namaste
namaste

Ý nghĩa tinh thần của Namaste.

Nghiên cứu về ý nghĩa tinh thần của Namaste, ở đây Namaste sẽ là sự tôn trọng tinh thần của người khác giữa học viên với giáo viên và giữa mọi người với nhau. Namaste hoàn toàn có ý nghĩa là “Tôi tôn trọng những điều sâu thẳm trọng bạn, đó là tình yêu, sự thật, ánh sáng và hòa bình”, “tôi cúi chào thần linh trong bạn”.

Một lời chào nghe có vẻ rất bình thường tùy nhiên trong yoga đó không hẳn chỉ là một lời chào đơn thuần, nó còn mang ý nghĩa tinh thần rất lớn trong mỗi con người khi tập và tìm hiểu về bộ môn yoga.

Namaste tượng trưng cho triết lý Vệ Đà, tin rằng thần linh trú ngự trong bản ngã mỗi con người, và hành động trong Namaste là sự cúi chào thần linh trong bạn. Nghĩ về ý nghĩa này, bạn sẽ có một cảm xúc tuyệt vời mang đậm tính tinh thần.

Luân xa trái tim yêu thương của bạn sẽ được kích hoạt dưới hành động Namaste. Giúp giải phóng và truyền năng lượng cho người thực hiện Namaste.

Namaste
Namaste

Cách sử dụng Namaste.

  • Namaste là hành động thông thường tại các nước như Ấn Độ, Nepal, Bangladesh và một số nước tiểu Á khác
  • Namaste được sử dụng để chào hỏi, đón khách. Nó cũng được sử dụng như một các để cảm ơn một người vì lòng tốt hay sự giúp đỡ của họ, giữ một sinh viên và giáo viên,….
  • Với những người theo đạo Hindi và Nepal, Namaste và Namaskar được sử dụng như nhau. Cũng có ý nghĩa tương tự, người Odia sử dụng Namaskar, người Kannada sử dụng Namaskara, người Telugu sử dụng Dandamu, Người Bengali sử dụng Nomoshkar,…..

Tầm quan trọng của Namaste trong Yoga là gì?

Thông thường, bạn hay “Namaste” vào đầu và cuối mỗi buổi tập Yoga. Hành động này thể hiện sự biết ơn giữa người tập và giáo viên hướng dẫn. Người hướng dẫn cũng thể hiện sự tôn trọng tới người tập.

Namaste gợi lên cảm giác tâm linh trong lớp học Yoga. Đặt hòa bình và sự tích cực lên trên hết, không có bản ngã hay cạnh tranh trong lớp Yoga. Trong lớp học Yoga, mọi người đều bình đẳng sẻ chia với nhau. Đây là cách tuyệt vời nhất để bắt đầu và kết thúc lớp học.

Hướng dẫn “Namaste”

Chắp tay bạn lại đưa ra trước ngực. Các ngón tay chạm nhau và đưa gần lại tim. Hành động Namasta cũng giống như hành động khi bạn cầu nguyện.

Sau đó nhắm mắt lại và cúi đầu. Bạn cũng có thể đưa tay lên trước giữa 2 mắt sau đó từ từ đưa xuống trước ngực khi bạn thực hiện hành động cúi chào.

Khi kết thúc một bài yoga chúng ta thường chắp tay trước ngực cúi chào và nói Namaste, lúc đó mỗi người chúng tá đều có cảm giác thư thái, tôn vinh, được sông và hòa mình vào sự thư thái, thoải mái nhất.

Sự tôn trọng, tôn vinh lẫn nhau đó cũng là mục đích và ý nghĩa to lớn nhất của NAMASTE nói riêng và bộ môn yoga nói chũng.

Nói đến đây chắc hẵn các bạn đều đã hiệu được ý nghĩa và tầm quan trọng thực sự của Namaste trong yoga là gì. Chúc các bạn thành công và được thư thái nhất với yoga “NAMASTE”.

473 views