Bí quyết chọn giày boot chuyên dụng cho leo núi và đi bộ đường dài

Với rất nhiều loại giày đi bộ có sẵn và nhiều tính năng khác nhau để lựa chọn, điều quan trọng là phải biết tất cả ý nghĩa của nó trước khi chọn giày của bạn. Có một đôi giày phù hợp cho cuộc phiêu lưu của bạn sẽ đảm bảo bạn luôn được hỗ trợ và thoải mái trong nhiều năm ở ngoài trời. Nó không chỉ là về việc có khởi động đúng, mặc dù: phù hợp đúng là điều cần thiết. Ghé thăm chúng tôi trong cửa hàng cho khởi động miễn phí của bạn phù hợp với một trong những chuyên gia trong cửa hàng của chúng tôi.

bí quyết chọn giày leo núi

bí quyết chọn giày leo núi

Xác định nơi bạn sẽ đi

Giày đi bộ được thực hiện với một môi trường cụ thể trong tâm trí. Các đặc điểm như độ cứng duy nhất hoặc chiều cao mắt cá chân sẽ thay đổi tùy thuộc vào địa hình và điều kiện bạn sẽ hướng tới. Ví dụ, nếu bạn có ý định bám vào những con đường mòn và có thể dự đoán được, bạn có thể đi một đôi giày hoặc giày nhẹ với độ linh hoạt hợp lý. Trong địa hình ít thử thách hơn, tính linh hoạt là tốt vì nó giúp chân bạn di chuyển tự nhiên và có thể giúp bạn thoải mái trên những hành trình dài. 

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định di chuyển trên mặt đất không bằng phẳng hoặc rất dốc thì bạn sẽ cần một đôi giày cứng hơn với sự hỗ trợ tốt cho mắt cá chân. Đế cứng hơn sẽ cung cấp một nền tảng ổn định hơn để đứng, và một vết cắt cao hơn sẽ hỗ trợ mắt cá chân của bạn. Tất nhiên, đi bộ bao gồm nhiều cảnh quan khác nhau và phần lớn mọi người sẽ ở đâu đó ở giữa thang đo này, vì vậy hãy thận trọng để đảm bảo bạn không bị bắt gặp.

Độ thấm nước của giày

Hầu hết các đôi giày được lót một lớp màng chống thấm, điều này thực sự hữu ích cho việc không chỉ chống thấm cho đôi giày của bạn mà còn cho phép bạn vượt qua suối mà không gặp vấn đề gì trong cuộc phiêu lưu của bạn. Nhưng, để tránh đôi chân sũng nước, bạn don chỉ muốn giữ ẩm ướt; bạn cũng cần phải để nó ra ngoài, nếu không đôi giày của bạn sẽ đầy mồ hôi và ngưng tụ. Nói cách khác, bạn cần đôi giày của bạn thông thoáng.

Giày đi bộ đặc biệt tốt trong việc cho phép hơi mồ hôi thoát ra, nhưng nhiều màng chống thấm khác nhau và hiệu quả có sẵn để phù hợp với tất cả mọi người. Một điều khác bạn có thể làm để giữ ẩm ướt là sử dụng dụng cụ đo tốc độ: vòng bít không thấm nước đi qua đỉnh giày và buộc chặt quanh chân dưới. Điều này giúp ngăn nước chảy vào ủng khi bạn đi qua mưa, tuyết hoặc cỏ ướt. Chúng cũng đặc biệt hữu ích khi đi bộ trên lớp đất đá hoặc sỏi lỏng lẻo, vì loại địa hình này có thể lọt vào giày dép của bạn.

lưu ý khi chọn giày

lưu ý khi chọn giày

Chất liệu giày

Nhờ những tiến bộ về chất liệu, sự khác biệt giữa giày da và giày tổng hợp ngày càng nhỏ. Trước đây, có thể nói rằng giày da có độ bền cao hơn và dễ chăm sóc hơn, trong khi đó, giày tổng hợp nhẹ hơn và cần ít sự phá vỡ hơn trong đấm. Tuy nhiên, ngày nay những khác biệt này ít được phát âm, vì vậy phần quan trọng nhất trong quyết định của bạn phải là sự phù hợp. Nếu chúng phù hợp chính xác thì đây là nơi tốt nhất để bắt đầu.

Độ vừa vặn

Sự phù hợp là hoàn toàn cần thiết khi chọn giày đi bộ của bạn. Mặc dù vậy, việc khởi động không chỉ bằng kích thước bàn chân của bạn – hình dạng cũng là một vấn đề quan trọng, từ chiều rộng của gót chân đến sự linh hoạt của các ngón chân. Để kiểm tra mức độ phù hợp của một đôi giày hoặc giày bạn có ở nhà, bạn có thể làm theo hướng dẫn lắp giày của chúng tôi. Với rất nhiều biến số để xem xét, chúng tôi sẽ luôn đề xuất một dịch vụ khởi động miễn phí tại cửa hàng với các chuyên gia của chúng tôi. Điều này liên quan đến việc được đo lường chính xác và nói thông qua nhu cầu của bạn để tìm ra đôi giày hoàn hảo cho cuộc phiêu lưu của bạn.

Chú ý đến tất

Trong khi bạn được trang bị, hãy chắc chắn rằng bạn cũng kiểm tra tất. Những đôi tất phù hợp, với lớp đệm phù hợp, cách nhiệt, thấm hút và độ đàn hồi, có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho cảm giác của đôi giày của bạn.

Thiết kế của giày boot

Dưới đây là tổng quan nhanh về các bộ phận tạo nên một đôi giày đi bộ.

đế giày leo núi

đế giày leo núi

Phần đế giày

1. Đế ngoài cao su cung cấp độ bám. Các vũng sâu đào xuống đất, và các hợp chất cao su có độ ma sát cao giúp ngăn bạn trượt trên những tảng đá nhẵn. 

2. Midsole được chôn bên trong boot để cung cấp lượng flex chính xác. Được đúc từ nhiều vật liệu tổng hợp khác nhau, bộ tăng cứng này cần phải thực sự cứng nhắc nếu bạn có ý định đứng trên các cạnh nhỏ, đá hoặc tranh giành, nhưng có thể linh hoạt hơn nếu nó chỉ để đi bộ. Khi chọn giày của bạn, hãy uốn cong chúng bằng tay để kiểm tra độ linh hoạt. 

3. Chân đế hoặc đế trong cung cấp cho bạn đệm để bạn không đứng thẳng trên đế giữa cứng. Đế trong thường có thể tháo rời và nhiều người có thể có vấn đề với vòm của họ, ví dụ, chọn thay thế nó bằng một chân đế chuyên dụng hơn.

Phần bên trong

4. Lớp lót bằng da mềm hoặc thấm hút mang đến sự thoải mái bên trong giày, cũng như bảo vệ màng khỏi bụi bẩn và mài mòn. 

5. Lưỡi thường sẽ được gắn vào phần còn lại của phần trên bằng ống thổi, để ngăn nước và các mảnh vụn xâm nhập. Khi lắp chắc chắn, lưỡi được căn chỉnh chính xác, không có điểm nhấn hoặc nếp gấp. 

6. Vòng bít hoặc cổ áo quấn quanh mắt cá chân của bạn. Vòng bít phải mềm ở bên trong, nhưng độ cứng tổng thể của nó phụ thuộc vào kiểu dáng của giày. Giày kỹ thuật nên có cổ cao, chắc chắn, trong khi các kiểu nhàn nhã hơn có thể linh hoạt hơn một chút tất cả các vòng. 

Phần bên ngoài

7. Hộp ngón chân và gót chân, giống như đế giữa, bị chôn vùi. Ngồi giữa lớp lót và bên ngoài, chúng cung cấp hình dạng và cấu trúc ở phía trước và phía sau của đôi giày. Kích thước và hình dạng của những khác nhau giữa các thương hiệu và phong cách, vì vậy hãy chắc chắn thử một vài lựa chọn. 

8. Rand là một cốt thép cao su xung quanh mép ủng để bảo vệ chống mài mòn và bảo vệ đường khâu giữa đế và đế trên. Không phải tất cả các đôi giày sẽ có điều này, vì nó là một đặc điểm chủ yếu dành riêng cho những đôi giày cứng hơn, kỹ thuật hơn. 

9. Trên một đôi giày đi bộ, bạn sẽ tìm thấy những chiếc móc, dây đeo và khóa khóa chắc chắn cho dây buộc, đảm bảo phù hợp an toàn, có thể tùy chỉnh.

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

88 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá