Bí quyết chọn giày chạy bộ cho người mới bắt đầu

Có thể không có bài tập dễ dàng nào hơn là chạy bộ. Cho dù bạn đi dọc theo các tuyến đường được trải nhựa hoặc đi vào rừng trên những con đường mòn, bạn cần bắt đầu với một đôi giày phù hợp với sải chân và nhu cầu của bạn. Vì vậy, hãy chọn cho mình những đôi giày chạy thật phù hợp với khả năng và kinh tế của bạn nhé.

hướng dẫn chọn giày
hướng dẫn chọn giày chạy

Địa hình và bề mặt chạy

Hãy suy nghĩ về địa hình bạn chạy thường xuyên nhất. Nếu bạn đang tìm cách cạo vài phút từ thời gian 10K của mình, giày đi đường nhẹ có thể giúp ích. Nếu bạn xử lý những con đường mòn, bạn sẽ muốn một đôi giày bảo vệ chắc chắn hơn. Nếu bạn chạy trên một bề mặt hỗn hợp, bạn sẽ phải quyết định xem bạn có muốn một đôi giày lai để xử lý cả hai hay đôi chuyên dụng để chạy trên đường và các cuộc đua và một đôi khác cho những ngày đi đường của bạn.

Giày chạy trên đường được thiết kế để đệm và hấp thụ tác động của những bước tiến lặp đi lặp lại trên các tuyến đường được trải nhựa hoặc cứng hoặc bề mặt chắc chắn của máy chạy bộ. Các mũi giày được làm nhẹ và thoáng khí hơn là chống mài mòn. Chúng khá linh hoạt để cho phép bàn chân của bạn uốn cong ở bàn chân trước và di chuyển tự nhiên từ cú đánh thông qua giai đoạn chống đẩy của sải chân của bạn. Đế của chúng được thiết kế để mặc tốt trên các bề mặt cứng, và chúng mịn hơn, với các vấu nông hơn so với giày trail. Đế cân bằng lực kéo với hiệu quả, và các vấu được sắp xếp để giúp đẩy bạn về phía trước.

xác định dáng giày
xác định bề mặt chạy

Người chạy đường mòn có đế gồ ghề và mũ giày cao hơn được thiết kế để chịu được mài mòn từ đá, gậy và chui. Một số vận động viên đường mòn có một tấm đá mỏng, bảo vệ giữa đế giữa và đế ngoài để bảo vệ bàn chân của bạn khỏi những viên đá sắc nhọn hoặc rễ cây có thể làm bầm tím bàn chân của bạn. Đế cho bạn lực kéo trên các bề mặt mềm hơn, lỏng hơn và trên đá dính và thường có các vũng sâu đào sâu để bạn có thể giữ chân trên những ngọn đồi dốc và góc nhọn. Các vấu được sắp xếp để cung cấp cho bạn lực kéo khi bạn chạy lên đồi và giúp bạn phanh khi bạn chạy xuống. Đọc thêm về việc chọn vận động viên đường mòn của bạn.

Hầu hết các thương hiệu cung cấp một phiên bản lai của các mô hình phổ biến để bạn có thể giao thoa và thêm một số vệt sáng vào tuyến đường chạy lát thông thường của bạn. Youllll cũng tìm thấy những đôi giày thể dục lai được thiết kế để giữ cho bạn ổn định trên bề mặt trơn nhẵn và để hỗ trợ các động tác tập luyện sức mạnh từ bên này sang bên kia, nói chung, những thứ này đều được sử dụng để chạy trên đường và tập luyện trên máy chạy bộ.

Hỗ trợ và ổn định

Hình dạng vòm của bạn và cách bàn chân của bạn lăn qua từng bước là những chỉ số tốt về loại hỗ trợ bạn cần. Hành động lăn vào trong được gọi là phát âm. Hầu hết mọi người tự nhiên phát âm ở một mức độ nhỏ, nhưng nếu bàn chân của bạn lăn quá nhiều (bạn nói quá nhiều), thì bạn có thể được hưởng lợi từ một đôi giày ổn định giúp hỗ trợ sải chân của bạn.

Nó ít phổ biến hơn, nhưng một số vận động viên có một sải chân lăn ra ngoài. Bạn có thể nghe điều này được gọi là đánh giá thấp hoặc bỏ qua. Một đôi giày ổn định giúp cân bằng sải chân của bạn và giữ cho phần thân dưới của bạn được căn chỉnh tốt cũng sẽ có lợi nếu bạn đánh giá thấp khi bạn chạy.

Bạn có thể có ý tưởng về cơ chế sinh học của riêng mình và hiểu rõ hơn về dáng đi của bạn bằng cách sử dụng thiết bị Run Lab có sẵn tại một số cửa hàng MEC hoặc bằng cách xem mẫu giày ở đế giày đang chạy của bạn.

Dáng đi trung tính và ổn định

Người chạy trung tính nên tìm một chiếc giày để hấp thụ tác động nhưng không có đệm midsole chiến lược được thiết kế để ổn định bước tiến của bạn. Người chạy có chèn dụng cụ chỉnh hình nên chọn giày trung tính. Và một số người bảo vệ quá mức nhẹ có thể tốt trong giày trung tính cung cấp một số đệm. Giày tối giản phù hợp với những người có dáng đi trung tính, vì chúng có xu hướng nhẹ hơn về tổng thể, với một lượng nhỏ đệm và uốn cong, và ít hoặc không hỗ trợ.

lưu ý khi chọn giày
lưu ý khi chọn giày

Ổn định từ nhẹ đến trung bình

Để ổn định dáng đi của bạn, ngăn mắt cá chân của bạn nghiêng ra hoặc thu gọn vào trong, hãy tìm giày ổn định. Chúng được thiết kế để hạn chế chuyển động từ bên này sang bên kia khi chân bạn di chuyển qua pha tấn công và bước chân của mỗi sải chân. Họ sử dụng mật độ bọt hoặc vỏ gel khác nhau trong midsole (bạn có thể thấy điều này được mô tả là đăng trung gian, thanh cuộn hoặc cầu chân) được định vị để phân phối tác động của từng bước và hạn chế số lượng chân bạn lăn khi nó tấn công và sau đó đẩy lên khỏi mặt đất.

Mỗi người chạy là khác nhau, vì vậy thực sự không có quy tắc nào để chọn giày ổn định. Sự ổn định nhẹ thường thích hợp cho những người chạy bộ có bàn chân hơi lăn hơn 15 độ so với đường giữa. Sự ổn định vừa phải có thể hữu ích nếu bàn chân của bạn lăn hơn 15 độ. Đọc thêm về phân tích Gait cho người chạy và sử dụng Run Lab trong cửa hàng của MEC để giúp bạn tìm được đôi giày phù hợp.

Đệm gót chân

Số lượng bù hoặc giảm là chênh lệch giữa chiều cao của giày ở gót chân và ở bàn chân trước. Giày chạy truyền thống có độ rơi dao động từ 5-12mm. Giày ở phía dưới của phạm vi (khoảng 5 đến 9mm) được thiết kế để khuyến khích chân trước và chân giữa nổi bật. Một mức giảm cao hơn (khoảng 10 đến 12 mm) khuyến khích gót chân nổi bật. Giày theo phong cách tối giản nằm ở đầu kia của quang phổ với mức giảm 0 .4mm.

Độ dày của đệm là khác nhau so với thả. Nó có thể tìm thấy một chiếc giày được đệm rất tốt, với bọt hấp thụ sốc 26 đến 30 mm qua đế giữa, và giảm nhẹ chỉ 4mm.

đế giày leo núi
phần đệm giày

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

247 views