Bí quyết chọn giày leo núi phần một, mua giày leo núi chính hãng ở đâu?

Giày leo núi là một vật dụng không thể thiếu nếu bạn đang có ý định tham gia một chuyến leo núi hay đi bộ đường dài. Chọn giày leo núi khá khó khăn vì có rất nhiều loại giày phù hợp với từng điều kiện địa hình riêng biệt. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bí quyết để chọn một đôi giày leo núi tốt nhất nhé.

bí quyết chọn giày leo núi

bí quyết chọn giày leo núi

Bạn cần đôi giày đi bộ đường dài nào?

Vậy bạn cần đôi giày đi bộ đường dài nào? Xem xét địa hình kỹ thuật nhất mà bạn dự định giải quyết, hầu hết thời gian. Trừ khi bạn muốn xây dựng một bộ sưu tập giày đi bộ đường dài, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một đôi đủ linh hoạt cho phần lớn các chuyến đi bộ của bạn. Sử dụng chính của bạn là gì: đi bộ đường dài, đeo ba lô, đóng gói nhanh hoặc một số mỗi? Bây giờ, xác định mức độ khó của địa hình: dễ, vừa, hay vất vả?

Để đi bộ đường dài trong ngày trên địa hình ít gồ ghề, một chiếc giày nhẹ với sự hỗ trợ tối thiểu là đủ, chẳng hạn như Arc’craftx Aerios. Đối với đi bộ đường dài địa hình vừa phải hoặc để dễ dàng đeo ba lô, một đôi giày bền, không thấm nước và cung cấp lực kéo tốt là lý tưởng, như Merrell Moab 2 WP hoặc North Face Ultra 110 GTX.

Đối với đi bộ đường dài ngày vất vả hoặc đeo ba lô vừa phải, hỗ trợ trở nên quan trọng hơn, cũng như độ bền. Trong trường hợp này, người chiến thắng Sự lựa chọn của các biên tập viên của chúng tôi, Oboz Sawtooth II Low là một lựa chọn tuyệt vời, cũng như Top Pick for Comfort của chúng tôi, Hoka One One Sky Arkali.

giày leo núi

giày leo núi

Địa hình được chọn

Biết địa hình mà bạn sẽ đi bộ đường dài là một cân nhắc quan trọng khi chọn đôi giày đi bộ đường dài tiếp theo của bạn. Nếu bạn chủ yếu đi bộ trên những con đường mòn mềm mại và thường xuyên lầy lội của Tây Bắc Thái Bình Dương, có lẽ bạn sẽ muốn một chiếc giày không thấm nước với những chiếc giày đế bằng bùn. Ai đó ở sa mạc Tây Nam có thể coi trọng việc thở và bảo vệ khỏi đá và cây có gai. Nếu mục tiêu của bạn là leo lên 14ers Colorado hoặc 46 đỉnh cao nhất trong Adirondacks, địa hình của bạn sẽ lại khác (những tấm đá granit lộ ra có ai không?). Không có giày có thể làm tất cả mọi thứ, vì vậy hãy để địa hình đi bộ đường dài chính của bạn chỉ đạo bạn đi đúng hướng.

Nếu những con đường yêu thích của bạn mềm và tương đối bằng phẳng, lực kéo có thể không thành vấn đề, nhưng nếu bạn liên tục tranh giành đá sa thạch dốc, một cái gì đó có đế rất dính, như Merrell Moab 2 WP, là điều cần thiết. Mỗi đôi giày đi bộ đường dài mà chúng tôi đã thử nghiệm có một kiểu kéo và rãnh khác nhau và với số lượng khác nhau.

Càng “hung hăng” hơn (các vấu sâu hơn được đặt cách xa nhau hơn, thường bao gồm các hình zig-zag), bàn chân của bạn sẽ càng vững chắc trên những con đường dốc và lỏng lẻo. Đế cao su cứng bám tốt nhất trên đường mòn bụi bẩn, trong khi đế cao su mềm hơn bám tốt hơn trên đá. Mặc dù hiếm khi tìm thấy một chiếc giày hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác nhau, người chiến thắng Sự lựa chọn của ban biên tập của chúng tôi, Oboz Sawtooth II

nơi mua giày leo núi

cách chọn giày leo núi

Độ vừa vặn

Mặc dù chúng tôi đã so sánh kỹ lưỡng, kiểm tra, cân nhắc và mặc từng mẫu trong bài đánh giá này, bạn vẫn sẽ cần đảm bảo có được một bộ đồ phù hợp. Tất cả chúng ta đều có hình dạng và kích thước bàn chân khác nhau và thậm chí cả đôi “thoải mái” nhất có thể không phù hợp với bạn nếu hình dạng bàn chân của bạn không phù hợp với ước tính của nhà sản xuất. Dựa trên các cặp mà chúng tôi đã thử ở cỡ 7 của phụ nữ (và hãy nhớ rằng chiều rộng có thể thay đổi theo chiều dài), các thương hiệu Oboz, Hoka One One và Keen có độ rộng lớn nhất, trong khi Salomon và The North Face là hẹp nhất. Phần còn lại ở giữa đâu đó. Cả Oboz Sawtooth II và Merrell Moab đều có kích thước rộng, một điều cần lưu ý cho những quý cô cần một đôi giày rộng hơn.

Khi nói đến việc thử giày đi bộ đường dài, hãy mang vớ mà bạn dự định đi bộ và cũng mang theo bất kỳ miếng lót chân nào mà bạn dự định sử dụng. Nếu bạn không chắc chắn về những đôi tất hoặc miếng chèn cụ thể, hãy xem xét các điều kiện bạn sẽ đi bộ. Chân bạn có lạnh không? Mang vớ cách nhiệt làm bằng len. Bàn chân của bạn có ấm không? Chọn vớ tổng hợp làm ẩm độ ẩm. Vớ cũng có thể giúp định cỡ – vớ dày cho chân hẹp, vớ mỏng cho bàn chân rộng. Hãy thử nhiều loại vớ khác nhau để tìm ra đôi tốt nhất cho mục tiêu đi bộ đường dài và sở thích cá nhân của bạn.

Giày đi bộ nên cung cấp hỗ trợ vững chắc thông qua các vòm. Trong một quãng đường dài, sự hỗ trợ tốt hơn sẽ đồng nghĩa với sự thoải mái và ổn định hơn trên con đường mòn. Đánh giá sự phù hợp xung quanh hộp chân trước và ngón chân. Bạn có thể uốn cong đôi giày của bạn trong sải chân? Có đủ chỗ ở phía trước để ngón chân của bạn ngọ nguậy và chơi đùa mà không cọ xát vào hai bên?

Bạn có đủ chỗ để những ngón chân của bạn không đâm vào cuối khi đi bộ xuống dốc không? Nhiều nhà bán lẻ ngoài trời sẽ có một đoạn đường nối bạn có thể đi xuống để kiểm tra điều này. Ngược lại, có quá nhiều chỗ trong giày, tạo cảm giác luộm thuộm ở ngón chân? Bàn chân của bạn phải đủ an toàn để gót chân không nhấc lên. Ngay cả một lượng nhỏ nhất của nâng gót chân có thể dẫn đến cọ xát và phồng rộp đáng kể nếu nó xảy ra với mỗi bước. Bạn có thể khóa gót chân xuống bằng dây buộc thích hợp, nhưng đôi khi đó là câu hỏi về sự phù hợp giữa công thái học gót chân của bạn và vết cắt của giày.

Bàn chân hoạt động mở rộng kích thước, và tính toán điều này trước khi bạn đi vào đường mòn là điều cần thiết. Chúng tôi khuyên bạn nên thử giày dép vào buổi chiều thay vì buổi sáng, vì bàn chân của bạn sẽ sưng lên một chút trong suốt cả ngày.

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

86 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá