Bí quyết chọn vợt cầu lông cực kì hiệu quả

Vợt cầu lông là dụng cụ thể thao vô cùng quan trọng của các tay vợt thủ. Bởi lẽ, vợt cầu lông không chỉ là vật gắn bó với các tay cầu lông chuyên nghiệp mà còn là bảo bối lợi hại trong mỗi trận đấu căng thẳng.Thế nhưng, với những bạn mới bắt đầu vào chơi cầu lông, còn đang băn khoăn rất nhiều câu hỏi không biết làm cách nào để chọn được một chiếc vợt tốt nhất. Hiểu được điều đó famisport.com sẽ giúp bạn giải đáp mọi băn khoăn qua bài viết 8 bí quyết chọn vợt cầu lông tốt nhất. 

Vợt cầu lông được coi như bảo bối trong mỗi trận đấu.

Vợt cầu lông được coi như bảo bối trong mỗi trận đấu.

Để chọn được một chiếc vợt cầu lông với chất lượng tốt, phù hợp với bản thân để đạt hiệu quả tập luyện và thi đấu tốt thì người mua vợt cần chú ý các tiêu chí sau đây.

1.Trọng lượng của vợt

Trọng lượng của vợt là tiêu chí đầu tiên khi chọn vợt. Thông thường để tính trọng lượng của cây vợt, trên thân mỗi cây vợt nhà sản xuất thường sử dụng ký hiệu chữ U. Chữ U được hiểu là giá trị U càng lớn thì trọng lượng vợt càng nhỏ.

Chữ U được hiểu là giá trị U càng lớn thì trọng lượng vợt càng nhỏ.

Dưới đây là gợi ý một số trọng lượng của vợt:

 • 2U: từ 90 đến 94,9 gram , loại này dành cho những ai có sức cánh tay cực tốt  và thường là dành cho các vợt thủ là nam giới.
 • 3U: từ 85 đến 89,9 gram, trọng lượng loại này là ở mức trung bình, nên vẫn đảm bảo được độ chắc tay.  Bởi thế, loại này thường dành cho các vợt thủ chuyên nghiệp người châu Á.
 • 4U: từ 80 đến 84,9 gram , trọng lượng loại này khá nhẹ, nên thường dành cho người chơi là nữ hoặc vợt thủ nghiệp dư.
 • 5U: từ 75 đến 79,9 gram,  trọng lượng này khá nhẹ nên thường dành cho những ai mới bắt đầu tập chơi vợt, hoặc các bạn học sinh tham gia tập luyện trong các nhà trường.
 • F: loại này từ 70 đến 74,9 gram, trọng lượng ở mức cực nhẹ nên thường dành cho trẻ em.

2. Dựa vào chu vi cán vợt

Chu vi cán vợt chính là chỉ số được biểu thị bởi chữ G trên thân vợt

Chu vi cán vợt chính là chỉ số được biểu thị bởi chữ G trên thân vợt

Tiêu chí quan trọng thư 2 khi chọn vợt là chu vi cán vợt. Chu vi cán vợt chính là chỉ số được biểu thị bởi chữ G trên thân vợt bên cạnh chữ U về độ nặng của vợt mà bạn sẽ thấy và  được phân ra làm 4 cấp: G1, G2, G3, G4, G5. Chỉ số G càng lớn thì đường kính cán vợt sẽ càng nhỏ. Vì thế các bạn có ngón tay dài và bàn tay to thì sẽ dùng chỉ số vợt G2, G3. Còn loại G4, G5 là mức độ trung bình phù hợp.

3. Độ trợ lực của vợt

Tiêu chí thứ 3 trong khi chọn vợt là độ trợ lực của chiếc vợt. Thông thường, trong cầu lông thì không phải chiếc vợt nào cũng giống nhau  mà chúng được phân loại khá cụ thể về độ nặng – nhẹ, mức độ trợ lực hay ít trợ lực, dài  – ngắn cũng khá khác nhau.

 • Trong đó, mức độ trợ lực của vợt thường được chia làm 5 loại:
 • Loại không trợ lực thường cán được làm bằng chất liệu thép
 • Loại có trợ ít lực thường cán bằng Graphite thường
 • Loại có trợ lực thường cán graphite module cao
 • Loại có trợ lực cao thường cán graphite cao có pha titan hoặc carbon dạng sóng, cấu trúc nano.

Cho nên, cần tùy theo nhu cầu người tập cũng như thể lực để chọn cho mình những chiếc vợt phù hợp nhất.

4. Độ cứng của thân vợt

Độ cứng của thân vợt là một trong những yếu tố tác động không nhỏ đến kết quả thi đấu. Một chiếc vợt sở hữu thân cứng hay thân dẻo cũng đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Để lựa chọn cho chính xác, bạn cần xác định rõ cho mình chiến thuật chơi, trình độ cũng như thể chất.

Thân vợt có thể dẻo hoặc cứng

Thân vợt có thể dẻo hoặc cứng Vợt có thân dẻo

Loại vợt có thân dẻo có thể tạo ra lực đẩy tốt do tính chất đàn hồi của vợt. Cũng vì thế, mà tốc độ của vợt lại bị giảm đi đáng kể nên khó kiểm soát được điểm rơi của trái cầu khi đánh. Cho nên, với những tay vợt chuyên nghiệp thì chỉ một khoảnh khắc rất nhỏ như thế cũng ảnh hưởng tới kết quả.

Loại vợt này thường dành cho các bạn mới chơi, chơi theo trường phái phòng thủ bởi vợt giúp trợ lực một phần và giúp tiết kiệm thể lực cho người chơi.

Vợt có thân cứng

Với loại vợt có thân cứng thì lực đẩy của vợt gần như bằng 0 dẫn đến lực đánh sẽ giảm đi. Bởi vậy, các tay vợt sẽ phải là người có lực tay khỏe để tạo ra những pha tấn công uy lực. Ưu điểm của loại vợt này là độ chính xác của vợt lại tăng đáng kể bởi vợt ít bị rung lắc khi đánh.

Loại thân vợt cứng này thường dành cho các bạn đã chơi lâu có thể lực tốt và có kĩ năng kiểm soát cầu cao, giúp phát huy tối đa kĩ năng khi đập cầu, bỏ nhỏ, tấn công nhanh. Tóm lại là dành cho người chơi chuyên nghiệp, sở hữu lối chơi tấn công chớp nhoáng.

5. Điểm cân bằng của vợt

Điểm cân bằng được xác định bằng cách bạn đặt vợt nằm ngang trên một giá đỡ có thể sử dụng ngón tay để đo. Khi vợt cân bằng trên giá thì điểm tiếp xúc chính là điểm cân bằng của vợt. Lúc này, người ta đo khoảng cách từ đầu cán vợt cho tới điểm cân bằng để xác định xem vợt là loại vợt nặng đầu, nhẹ đầu hay vợt cân bằng. Nếu bạn muốn chọn loại đầu vợt nặng hơn để tăng thêm lực bằng cách dùng dây đan mặt vợt loại nặng và dây quấn cán loại nhẹ. Còn ngược lại các bạn muốn đầu vợt nhẹ hơn, tăng độ kiểm soát tốt hơn thì dùng dây đan mặt vợt loại nhẹ và dây quân cán loại nhẹ, một số các bạn có thể dùng 2 dây quấn cán cùng một lúc

Trong chơi cầu lông chuyên nghiệp thường chia ra làm 2 loại vợt cầu lông cơ bản. Đó là loại vợt cầu lông chuyên tấn công và vợt chuyên công thủ. Ngay cái tên đã thấy có sự khác nhau

 • Loại vợt cầu lông chuyên tấn công  thủ là loại vợt có độ nặng cân bằng phù hợp với các bạn có thể lực tốt, khỏe để đập cầu, đánh cầu từ cuối sân,…
 • Loại cầu lông chuyên công thủ thường có đầu nhẹ hơn phù hợp cho các cú chạn cầu, dứt điểm cầu thuận lợi nhất.
 • Loại vợt cầu lông chuyên phòng thủ thường sử dụng vợt nhẹ đầu sẽ kiểm soát cầu được tốt hơn, đánh chính xác, phù hợp các chiến thuật như bỏ nhỏ, tạt cầu, phản ứng nhanh, đỡ cầu hay đơn giản là có thể tiết kiệm thể lực,

Bởi thế, các nhà sản xuất luôn có cách tính toán độ nặng, nhẹ  của vợt cho phù hợp nhất. Đặc biệt là các vận động viên chuyên nghiệp thì nên chọn một địa chỉ bán vợt cầu lông uy tín để mua sản phẩm tốt, chất lượng để kết quả trận đấu diễn ra tốt nhất.

Và một điều quan trọng các bạn nên nhớ là các bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được điểm cân bằng của vợt nhé, rất đơn giản

Các bạn muốn đầu vợt nặng hơn, tăng thêm lực bằng cách dùng dây đan mặt vợt loại nặng và dây quấn cán loại nhẹ Còn ngược lại các bạn muốn đầu vợt nhẹ hơn, tăng độ kiểm soát tốt hơn thì dùng dây đan mặt vợt loại nhẹ và dây quấn cán loại nhẹ, một số các bạn có thể dùng 2 dây quấn cán cùng một lúc

6. Chiều dài của vợt

Chiều dài của vợt cũng là một trong những tiêu chí khá quan trọng khi chọn mua vợt.  Chiều dài thân vợt được các nhà sản xuất ghi rõ ở phần thân vợt. Độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông từ xưa đến nay là 665 mm; gần đây đã có cải tiến để nâng thêm ưu thế tấn công, người ta sản xuất ra các loại vợt dài hơn nhưng không vượt quá 680 mm là tiêu chuẩn cho phép.

dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông từ xưa đến nay là 665 mm

Độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông từ xưa đến nay là 665 mm

Ngày nay có nhiều loại vợt được ghi long hay longsize với chiều dài khoảng 675 mm. Hầu hết các chủng loại của Yonex dài 675 mm. Vợt ngắn hay dài là tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiện, bạn chọn sao cho vợt sử dụng thường ngày nên cùng một độ dài, sẽ đỡ lúng túng khi thay đổi.

7. Hình dáng của đầu vợt

Chọn loại đầu vợt bạn thấy sử dụng tốt nhất.

Chọn loại đầu vợt bạn thấy sử dụng tốt nhất.

Thông thường đầu vợt có 2 dạng đó là đầu vợt hình Ovan hay đầu vợt hình tròn hơi vuông. Điểm khác nhau ở đây căn bản là điểm tiếp xúc giữa mặt vợt và cầu, hình vuông có nhiều điểm tiếp xúc hơn và hình ovan ít hơn nhưng có một chút nào đó đánh cầu tốt hơn. Vậy nên, khi chọn vợt bạn cũng nên cân nhắc chọn loại đầu vợt nào bạn cảm thấy sử dụng tốt nhất.

8.  Chọn vợt phù hợp với túi tiền.

Một chiếc vợt tốt cũng không hẳn là phải mua sản phẩm đó với giá cao. Thế nhưng thực tế cho thấy:

 • Nếu bạn mua vợt tầm dưới 200 ngàn đồng một chiế thì loại vợt này vừa nặng, vừa cứng, lại không bền.
 • Còn trong khoảng từ 200 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, bạn có thể chọn được vợt tốt hơn của các nhà sản xuất như đã nêu trên cùng với của một số thương hiệu khác như Finnex, Winex.
 • Nếu đầu tư trên 1 triệu đồng, bạn có thể vừa đã mua chất lượng vợt, vừa chi thêm cho thương hiệu vợt mà Yonex là tiêu biểu.

Bạn cũng cần chú ý đến vợt hàng giả, hàng nhái Yonex đầy rẫy trên thị trường. Các sản phẩm hàng nhái, hàng giả này được sản xuất giống hệt như vợt cao cấp nhưng bán ra vài ba trăm ngàn đồng một cái. Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện qua chất lượng sơn kém hơn, số serie chỉ được in chứ không khắc trên sản phẩm.

Nơi mua vợt cầu lông chính hãng, giá rẻ

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Việc chọn vợt là chọn cho mình bởi mình sẽ là người trực tiếp sử dụng vợt. Cho nên, các tiêu chí trên là để bạn tham khảo. Thế nhưng, dù bạn lựa chọn loại vợt nào thì cũng cần lưu ý đến yếu tố thể lực, kĩ thật và đam mê sẽ là những nhân tố quan trọng bên cạnh yếu tố một cây vợt tốt để giúp bạn chiến thắng nhé. 

802 views