Các loại địa hình, xe đạp leo núi, mua xe đạp leo núi ở đâu?

Một người phụ nữ đi xe đạp leo núi rẽ vào một con đường mòn trong rừng, một người đi xe đạp leo núi khác ở đằng sau cô ấy. Xe đạp leo núi là một cách thú vị để tập thể dục và kết nối với thiên nhiên. So với xe đạp đường, chúng có các đặc điểm sau:

lốp béo hơn với lốp không săm cho sự ổn định và độ bền trên địa hình off-roadmột vị trí đạp xe thẳng đứng hơn cho phép bạn ngắm cảnhhệ thống treo trên một số xe đạp hấp thụ sốc cho một chuyến đi thoải mái hơn. Có rất nhiều cách để tận hưởng việc đi xe đạp leo núi, và bạn thậm chí không phải ở trên núi. Các đường mòn khác nhau, từ những chuyến đi thú vị trên những con đường gỗ rộng, chảy cho đến những thử thách có tính kích thích cao trên singletrack.

loại xe đạp
loại xe đạp

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết những điều cơ bản về những gì mong đợi trước chuyến đi đầu tiên của bạn, bao gồm tổng quan về các loại địa hình xe đạp leo núi khác nhau, phong cách đạp xe leo núi và những điều cơ bản để chuẩn bị cho một thời gian vui vẻ trên những con đường mòn.

Các loại địa hình xe đạp leo núi

Mặc dù bạn có thể bắt đầu trên những con đường tương đối trơn tru và bằng phẳng, khả năng điều hướng của bạn xung quanh các chướng ngại vật hoặc vượt chướng ngại vật sẽ phát triển khi bạn có được kinh nghiệm và trở thành một phần thú vị của môn thể thao này. Những con đường dành riêng cho xe đạp leo núi thường được đánh dấu bằng cấp độ kỹ năng (người mới bắt đầu, trung cấp, chuyên gia và chuyên gia kép) và được duy trì.

Singletrack, loại đường mòn phổ biến nhất, có chiều rộng thay đổi từ chỉ rộng hơn một chút so với vai của bạn cho đến đường đua chỉ đủ rộng để hai chiếc xe đạp đi qua. Nhiều con đường mòn đơn lẻ được mở cho du lịch một chiều và đi qua địa hình tốt nhất mà cảnh quan cung cấp.

Đường mòn  thường gấp đôi chiều rộng (hoặc nhiều hơn) của đường mòn singletrack điển hình có đủ chỗ cho hai chiếc xe đạp đi cạnh nhau. Thông thường, những con đường mòn đôi đi theo những con đường gỗ bị bỏ hoang, những con đường cháy hoặc những con đường điện, nơi lốp xe của các phương tiện tạo ra hai đường ray duy nhất. Đường mòn nghi ngờ thường là một lớp nhẹ nhàng hơn so với singletrack và có xu hướng có các tính năng kỹ thuật ít hơn.

Các công viên địa hình xe đạp leo núi đang xuất hiện ở khắp mọi nơi từ đường ray nhảy và bơm dưới cầu vượt đô thị đến đường mòn phục vụ tại các khu nghỉ mát trượt tuyết. Mong đợi các tính năng như cầu nâng, Halfpipes, nhảy với các kích cỡ khác nhau, berms, góc nghiêng và chuyển đổi xuống dốc lông.

chọn xe đạp leo núi
chọn xe đạp leo núi

Phong cách đi xe đạp leo núi

Nhiều nhà sản xuất xe đạp phân loại xe đạp của họ dựa trên các kiểu xe đạp leo núi sau đây để giúp bạn quyết định loại xe đạp nào phù hợp với bạn.

Đường mòn: Đây được cho là phong cách đi xe đạp leo núi phổ biến nhất vì thể loại này không có căn cứ trong bất kỳ loại đua cụ thể nào. Nếu bạn quan tâm đến việc gặp gỡ bạn bè tại đường mòn địa phương và cưỡi hỗn hợp leo trèo và xuống dốc, thì đây là phong cách dành cho bạn. Xe đạp trong thể loại này nhấn mạnh bằng nhau về niềm vui, hiệu quả và trọng lượng tổng thể hợp lý.

Xuyên quốc gia: Phong cách cưỡi ngựa này thường ngụ ý đi xe nhanh, chú trọng vào khả năng leo trèo. Khoảng cách khác nhau từ chỉ một vài dặm đến 25-plus, và xe đạp có xu hướng tập trung vào trọng lượng nhẹ và hiệu quả. Những chiếc xe đạp này có thể là tuyệt vời nếu bạn đang xem xét việc cạnh tranh hoặc muốn đi xe đua cho những con đường địa phương của bạn.

All-Mountain / enduro: Hãy nghĩ về cưỡi trên núi / enduro như cưỡi trên đường steroid, với những ngọn núi cháy lớn hơn, những ngọn đồi trắng dài hơn và nhiều tính năng kỹ thuật hơn cả do con người tạo ra và tự nhiên. Xe đạp cho tất cả các chuyến đi trên núi / enduro được thiết kế để hoạt động tốt trên những con dốc cao trong khi cũng nhẹ và đủ nhanh để đạp lên dốc.

Thuật ngữ enduro xuất phát từ thế giới đua xe và mô tả một cuộc thi đã vượt qua các giai đoạn xuống dốc và các giai đoạn khó khăn không được đề cập. Người chiến thắng là bất cứ ai có thời gian kết hợp nhanh nhất trong các lần hạ cấp. Enduro cưỡi đã trở nên rất phổ biến, và thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho tất cả các ngọn núi bất kể bạn có chạy đua hay không.

Xuống dốc / công viên: Kiểu cưỡi này chủ yếu được thực hiện tại các công viên xe đạp phục vụ thang máy (thường trong một khu nghỉ mát trượt tuyết tháng ấm hơn). Bạn đi xe đạp lớn, khó khăn và đội mũ bảo hiểm toàn diện và áo giáp. Những chiếc xe đạp tự hào có các thành phần bền hơn và ít bánh răng hơn, và hệ thống treo có nhiều hành trình hơn (số lượng chuyển động trong hệ thống treo). Tất cả những điều này giúp bạn chinh phục những cú nhảy, berms, vườn đá và thang gỗ. Cho rằng bạn có thể đi xuống liên tục trong suốt thời gian, bạn không phải đạp nhiều, nhưng bạn vẫn tập luyện nghiêm túc vì bạn liên tục phản ứng với địa hình tiếp cận nhanh.

Đi xe đạp béo: Hình dung loại xe đạp bạn luôn muốn khi còn bé: một chiếc có lốp khổng lồ có thể lăn qua bất cứ thứ gì. Xe đạp lốp béo là xe đạp có lốp rộng tối thiểu 3,7 in (và có thể rộng tới 5 in hoặc hơn). Họ cung cấp lực kéo tuyệt vời thông qua tuyết và cát. Đi xe đạp chất béo không giới hạn trong những điều kiện này và đã được chứng minh là một sự bổ sung phát triển nhanh chóng cho việc đi xe đạp mọi mùa. Xe đạp béo có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu đi xe đạp leo núi vì họ rất tha thứ trên địa hình gồ ghề.

chọn xe đạp leo núi
các loại xe

Các loại xe đạp leo núi

Loại xe đạp bạn thường đi được quyết định bởi nơi bạn dự định đi. Loại treo và đường kính bánh xe là hai tính năng chính quyết định loại địa hình nào mà xe đạp có khả năng đi. Bạn có vô số lựa chọn khi nói đến các loại hệ thống treo và đường kính bánh xe (được biểu thị bằng các thuật ngữ như 26, 27,5 (650b) và 29ers).

Xe bánh cứng

Cứng nhắc: Mặc dù không phải là loại xe đạp leo núi phổ biến nhất, nhưng xe đạp leo núi cứng nhắc có tính năng bất kỳ hệ thống treo nào. Chúng dễ bảo trì và thường ít tốn kém, nhưng hầu hết người lái thích xe đạp có hệ thống treo để thoải mái hơn. Hầu hết các xe đạp chất béo là cứng nhắc, và người lái thấy rằng lốp xe rộng và áp suất lốp thấp cung cấp tất cả các squish cần thiết để hấp thụ va chạm trong đường mòn.

Hardtail

Những chiếc xe đạp này có một ngã ba treo ở phía trước để giúp hấp thụ lực tác động lên bánh trước, nhưng phía sau của chiếc xe đạp không có hệ thống treo đình chỉ. Hardtails thường rẻ hơn so với xe đạp treo hoàn toàn, và có ít bộ phận chuyển động hơn (thường chuyển thành ít bảo trì hơn). Hầu hết các loại hardtails có khả năng khóa ngã ba phía trước trong những thời điểm mà một chiếc xe đạp hoàn toàn cứng nhắc là mong muốn.

Các tay đua xuyên quốc gia thường bị hút về các loại hardtails vì chúng cho phép truyền lực trực tiếp nhiều hơn giữa hành trình đạp và lốp sau. Hardtails cũng có thể ở nhà trên những con đường mòn trên núi, và chi phí thấp hơn và bảo trì dễ dàng hơn khiến chúng trở thành một lựa chọn vững chắc cho mọi thứ trừ những con đường xuống dốc được phục vụ nghiêm túc.

Full suspension

Có nhiều biến thể của xe đạp toàn hệ thống treo, nhưng ý tưởng chung là cho phuộc trước và giảm xóc sau để hấp thụ các tác động của đường mòn. Điều này làm giảm đáng kể tác động lên người lái, tăng lực kéo và tạo ra một chuyến đi dễ tha thứ và thú vị hơn.

Một chiếc xe đạp toàn hệ thống có thể hấp thụ rất nhiều va chạm và trò chuyện, nhưng chiếc xe đạp cũng có thể làm bob bob một chút và bạn mất một phần năng lượng khi leo lên dốc. Do đó, hầu hết các giàn treo hoàn toàn có khả năng khóa hệ thống treo sau để chuyển điện tốt hơn và leo trèo hiệu quả hơn.

Những chiếc xe đạp được thiết kế để đi xuống dốc thường tự hào về rất nhiều chuyến đi, số lượng chuyển động trong hệ thống treo đình chỉ so với những chiếc xe đạp được thiết kế để đi xuyên quốc gia và đi xe đạp leo núi. Có đến tám inch phía trước và phía sau du lịch là khá phổ biến.

cần chuẩn bị gì
cần chuẩn bị gì

Kích thước bánh xe

26 in.: Trong quá khứ không xa, tất cả các xe đạp leo núi đều được trang bị bánh xe 26 in. Nó vẫn là một kích thước bánh xe phổ biến cho khả năng đáp ứng và khả năng cơ động của nó, nhưng bây giờ khi bạn bước vào một cửa hàng xe đạp và hỏi về xe đạp leo núi, bạn có thể sẽ được hỏi, ngay 26, 27,5 in hoặc 29 in.

27,5 in (650b): Cung cấp một khu vực giữa giữa bánh xe tiêu chuẩn 26 in và 29ers, những chiếc xe đạp này áp dụng giải pháp tốt nhất của cả hai thế giới, dễ dàng vượt địa hình hơn so với 26, nhưng cơ động hơn 29ers. Như với 29ers, kích thước bánh xe này có thể được tìm thấy trên cả giàn treo hoàn toàn và giàn cứng.

29ers: Những chiếc xe đạp này có bánh xe 29 in thường nặng hơn và chậm hơn một chút để tăng tốc, nhưng một khi bạn bắt đầu di chuyển, bạn có thể chinh phục địa hình dễ dàng hơn đáng kể so với trên một chiếc xe đạp có bánh xe 26 in tiêu chuẩn. Chúng thường có khả năng bám đường tuyệt vời và chúng có góc tấn công cao hơn. Những chiếc xe đạp này đã trở nên cực kỳ phổ biến đối với đám đông xuyên quốc gia. 29ers có thể được tìm thấy trong cả giàn cứng và giàn treo đầy đủ.

24 in.: Xe đạp leo núi trẻ em thường có bánh xe 24 in để phù hợp với chân ngắn của trẻ em. Hầu hết là các phiên bản rẻ hơn của xe đạp người lớn với các thành phần đơn giản hơn. Nói chung, những bộ đồ này phù hợp với trẻ em từ 10 đến 13 tuổi, nhưng điều này phụ thuộc nhiều vào kích cỡ của trẻ hơn so với tuổi. Trẻ nhỏ / nhỏ hơn có thể bắt đầu đạp xe với bánh xe 20 in.

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

152 views