Cách cầm vợt cầu lông hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bất kỳ một hoạt động vận động nào cũng đều có nhiệm vụ vận động, tức là một mục đích cụ thể nào đó cần phỉa đạt được. Một hành vi vận động thường bao gồm một hệ thống các động tác thực hiện theo một trình tự nhất định, phù hợp với đặc điểm hoạt động của nhiệm vụ nào đó và các điều kiện chủ quan, khách quan khi thực hiện. 

Trong hoạt động đánh cầu việc thực hiện động tác đánh cầu đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cử động trước các tình huống luôn luôn thay đổi, do sự tác động qua lại của các đấu thủ cũng như các điều kiện khác. Vì thế, trong thực tế kỹ thuật cầu lông cũng luôn đổi mới và không ngừng hoàn thiện, nhằm phù hợp với xu hướng phát triển môn cầu lông hiện đại. Vậy kỹ thuật cơ bản của cầu lông là gì?

Đó là tập hợp của tất cả các động tác hợp lý nhằm đánh cầu sang sân đối phương đạt hiệu quả cao nhất. Sau đây là các cách cầm vợt cơ bản cho người mới bắt đầu chơi cầu lông.

Cách cầm vợt cầu lông hiệu quả
làm thế nào để cầm vợt đúng kỹ thuật?

Kỹ thuật môn cầu lông là tên gọi chung của phương pháp động tác được sử dụng trong thi đấu của cận động viên. Kỹ thuật cơ bản chủ yếu của môn cầu lông gồm 2 loại lớn là: thủ pháp (tức kỹ thuật tay) và bộ pháp (tức kỹ thuật di chuyển bước chân).

– Về kỹ thuật tay có: cách cầm vợt, cách phát cầu và cách đánh cầu.

– Về kỹ thuật bước chân có: cách bước chân cơ bản và cách bước chân tổng hợp di chuyển trước, sau, phải trái.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao và hướng dẫn sửa một số lỗi người mới chơi thường mắc phải.

Hướng dẫn các cách cầm vợt

Cách cầm vợt trong đánh cầu lông chính xác hay không, có ảnh hưởng rất lớn đối với việc nắm vững và nâng cao trình độ kỹ thuật môn cầu lông. Mỗi động tác kỹ thuật cầu lông đều có một cách cầm vợt và tư thế ngón tay riêng của nó. Đánh cầu từ các góc độ khác nhau hoặc đánh cầu ra có đường bay khác nhau cũng cần có cách cầm vợt khác nhau tương ứng với góc độ và đường đi. VĐV khác nhau cùng hoàn thành một động tác kỹ thuật nhưng cũng có thể sử dụng cách cầm vợt khác nhau và có tư thế ngón tay phối hợp tương ứng với cách cầm vợt đó. Vì vậy, có thể nói cách cầm vợt và

tư thế ngón tay phối hợp trong kỹ thuật cầu lông rất đa dạng muôn hình muôn vẻ. Cầm vợt cơ bản có hai loại: đó là cách cầm vợt thuận tay và cách cầm vợt trái tay.

  •  Cách cầm vợt thuận tay:

Cách cầm vợt thuận tay là khe giữa của ngón cái và ngón trỏ đối diện với cạnh nhỏ của mặt hẹp của chuôi vợt, ngón cái và ngón trỏ áp vào 2 mặt rộng của chuôi vợt. Ngón tay trỏ và ngón giữa hơi tách ra; ngón giữa, ngón áp út và ngón út khép lại nắm chặt chuôi vợt, lòng bàn tay không cần áp sát; đầu mút của chuôi vợt ngang bằng với mắt cá nhỏ ở cổ tay, mặt vợt trên cơ bản vuông góc với mặt đất

Cách cầm vợt cầu lông hiệu quả
Cách cầm vợt thuận tay

Nói chung kỹ thuật phát cầu thuận tay, các động tác đánh cầu ở khu vực bên phải sân và động tác đánh cầu trên đỉnh đầu ở khu vực bên trái sân đều sử dụng cách cầm vợt này. Sẽ rất sai lầm nếu như tất cả các ngón tay cầm vợt quá chặt.

  • Cách cầm vợt trái tay:

Trên cơ sở của cách cầm vợt thuận tay, ngón cái và ngón trỏ đưa chuôi vợt hơi quay ra ngoài, điểm tựa của ngón cái ở trên mặt rộng của cạnh trong hoặc ở gờ nhỏ của cạnh trong. Ngón giữa, ngón áp út và ngón út khép lại, nắm chặt chuôi vợt. Đầu mút của chuôi vợt áp sát vào phần tiếp giáp bàn tay với ngón út, làm cho lòng bàn tay có được một khoảng trống, cạnh của vợt hướng vào bên trái cơ thể, mặt vợt hơi ngửa ra sau. Nói chung khi thực hiện kỹ thuật đánh

các đường cầu đến ở phía trái cơ thể phần lớn  đều xoay thân người (lưng hướng về lưới), sau đó dùng cách cầm vợt trái tay để đánh cầu.

  •  Tính linh hoạt của cầm vợt:

Dựa vào góc độ khác nhau của các đường cầu do đối phương đánh sang và để khống chế chuẩn xác điểm rơi, cách cầm vợt cũng có sự điều chỉnh và thay đổi nhỏ cho phù hợp. Ví dụ:

Cách cầm vợt khi thực hiện kỹ thuật cắt cầu thuận tay sát lưới:

Trên cơ sở của cách cầm vợt thuận tay, ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út phải hơi lỏng và hơi tách ra, làm cho chuôi vợt tách rời lòng bàn tay, ngón cái hơi chếch và áp vào gờ nhỏ của cạnh trong chuôi vợt, ngón trỏ hơi duỗi trước làm cho đốt thứ hai

của ngón trỏ áp chếch ở trên mặt rộng cạnh ngoài của chuôi vợt

Cách cầm vợt cầu lông hiệu quả
cắt cầu thuận tay sát lưới

– Cách cầm vợt trái tay cắt cầu sát lưới:

Trên cơ sở của cách cầm vợt thuận tay, ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út phải hơi lỏng và hơi tách ra, làm cho chuôi vợt hơi tách khỏi lòng bàn tay, đồng thời điều chỉnh làm cho vợt hơi quay vào trong. Ngón cái áp vào gờ nhỏ trên của cạnh trong chuôi

vợt, đốt thứ ba của ngón trỏ áp vào gờ dưới của cạnh ngoài chuôi vợt.

Cách cầm vợt cầu lông hiệu quả
cắt cầu trái tay sát lưới

-Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu

Cách cầm vợt này thực ra cũng không khác gì mấy so với việc cầm vợt thuận tay. Hãy dồn lực vào vợt khi đập cầu và dồn sức vừa đủ để tác động vào cầu. Đừng quên chắc chắn mình đang nhắm trúng cầu để đánh cho đúng lực mình tạo ra và ghi được điểm.

  • Những lỗi cầm vợt sai khi đánh cầu

Cầm vợt sai kỹ thuật là việc thường gặp với người mới tập chơi. Vì vậy, cần phải sửa cách cầm sao cho đúng, và không nên chủ quan với vấn đề này. Cầm sai kỹ thuật lâu ngày sẽ trở thành thói quen và khó có thể thay đổi hay sửa bỏ sau này. Khi mới chơi chúng ta sẽ quen tay và cầm vợt ngón trỏ và như vậy sẽ giảm lực dồn xuống cánh tay dẫn tới phát cầu không chính xác và gây ra những chấn thương không mong muốn cho ngón tay với cách cầm như vậy.

Hãy cầm vợt đúng kỹ thuật để giúp hạn chế chấn thương và đạt hiệu quả cao trong các đường đánh của chính mình bạn nhé.

Cách cầm vợt cầu lông hiệu quả
lỗi thường gặp ở nữ

Lỗi cầm vợt thường gặp ở nữ khi mới chơi

Cách cầm vợt cầu lông hiệu quả
lỗi cầm vợt sai thường gặp ở người mới chơi

Lỗi cầm vợt quá thấp khiến vợt dễ bị tuột khỏi tay

Trong thực tế tập luyện và thi đấu cầu lông, việc xác định các khâu cơ bản của kỹ thuật đánh cầu lông, nói cách khác là xác định cấu trúc cơ bản của kỹ thuật động tác đánh cầu, cùng với việc nghiên cứu các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật đánh cầu. Dưới sự hướng dẫn của lý luận khoa học cơ bản sẽ làm cơ sở để tập luyện và hình thành kỹ năng động tác kỹ thuật và ứng dụng vào trong quá trình thi đấu một cách biến hóa, linh hoạt nhằm đem lại hiệu quả cao.

Trên đây là các cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu học cầu lông. Cầm vợt đúng cách là một phần quan trọng để bạn có được kết quả như ý muốn. Bài viết này gửi đến tất cả các bạn mới chơi cầu lông hoặc đã chơi cầu lông từ lâu nhưng còn mắc lỗi cầm vợt. Các bạn hãy sửa chữa lại cách cầm vợt của mình để khi chơi cầu lông đạt được thành tích tốt nhất. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng rằng có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể vận dụng một cách hiệu quả nhất và đạt được những kết quả bạn mong đợi. Các bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này với những người bạn của mình để cùng nhau chinh phục bộ môn thể thao này nhé.

Chúc các bạn thành công!!!

786 views