Cách chọn dây leo núi, mua dây leo núi chất lượng ở đâu?

Nếu bạn mua sắm cho một sợi dây leo núi, có bốn cân nhắc chính: Loại dây: Sự lựa chọn giữa dây đơn, một nửa, đôi và dây tĩnh phụ thuộc vào loại leo bạn làm.

Đường kính và chiều dài: Đường kính và chiều dài của một sợi dây ảnh hưởng đến trọng lượng và độ bền của dây thừng và phần lớn quyết định công dụng tốt nhất của nó.

Các tính năng của dây: Các tính năng như phương pháp điều trị khô và dấu giữa ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng dây.

Xếp hạng an toàn: Nhìn vào các xếp hạng này trong khi suy nghĩ về loại leo bạn sẽ làm có thể giúp bạn chọn một sợi dây.

Hãy nhớ rằng: Leo núi an toàn là trách nhiệm của bạn. Hướng dẫn chuyên môn là hoàn toàn cần thiết nếu bạn mới bắt đầu leo núi.

dây leo núi 1
dây leo núi 1

Các loại dây

Các loại dây leo hai loại dây chính: động và tĩnh. Dây thừng năng động được thiết kế để kéo dài để hấp thụ tác động của người leo núi. Các sợi dây tĩnh kéo dài rất ít, làm cho chúng rất hiệu quả trong các tình huống như hạ thấp người leo núi bị thương, lên dây hoặc kéo tải lên. Không bao giờ sử dụng dây thừng tĩnh để leo dốc hoặc leo trèo hàng đầu vì chúng không được thiết kế, thử nghiệm hoặc chứng nhận cho các loại tải trọng đó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sợi dây năng động để leo trèo, bạn sẽ có ba lựa chọn: dây đơn, một nửa và dây đôi.

Dây thừng đơn

Đây là tốt nhất cho leo núi truyền thống, leo núi thể thao, leo tường lớn và roping đỉnh.

Phần lớn những người leo núi mua dây thừng đơn. Cái tên đơn lẻ chỉ ra rằng sợi dây được thiết kế để sử dụng cho chính nó chứ không phải với một sợi dây khác như một số loại dây khác.

Các dây đơn có nhiều đường kính và độ dài khác nhau, khiến chúng phù hợp với nhiều loại môn leo trèo, và chúng thường dễ xử lý hơn các hệ thống hai dây.

Một số dây đơn cũng được đánh giá là dây thừng một nửa và đôi, cho phép bạn sử dụng chúng với bất kỳ một trong ba kỹ thuật leo núi. Điều quan trọng là chỉ sử dụng một sợi dây vì nó được thiết kế và thử nghiệm để sử dụng.

Các dây đơn được đánh dấu bằng 1 vòng tròn ở mỗi đầu của dây.

Hai dây thừng

Đây là tốt nhất cho truyền thống leo núi trên các tuyến đường đá đa lang thang, leo núi và leo băng.

Khi leo bằng một nửa dây thừng, bạn sử dụng hai sợi dây. Khi bạn lên cao, kẹp một sợi dây để bảo vệ bên trái và bên kia để bảo vệ bên phải. Khi được thực hiện chính xác, điều này cho phép các sợi dây chạy song song và thẳng, do đó giảm lực kéo dây trên các tuyến đường lang thang.

Một nửa dây có một vài lợi thế và bất lợi so với các dây đơn:

Ưu điểm

Kỹ thuật nửa dây giảm lực kéo dây trên các tuyến đường lang thang.Buộc hai sợi dây lại với nhau khi rappelling cho phép bạn đi xa gấp đôi so với một sợi dây.Hai sợi dây cung cấp dự phòng nếu một bị hư hỏng trong một cú ngã hoặc bị cắt bởi đá rơi.Nhược điểm

Một nửa dây thừng đòi hỏi nhiều kỹ năng và nỗ lực hơn để quản lý so với một sợi dây duy nhất do thực tế là bạn leo lên và trèo lên với hai sợi dây.Trọng lượng kết hợp của hai sợi dây nặng hơn một sợi dây. (Tuy nhiên, bạn có thể chia sẻ tải trọng với đối tác leo núi của mình bằng cách mang theo một sợi dây.)Một nửa dây được thiết kế và thử nghiệm chỉ để sử dụng như một cặp phù hợp; don trộn kích cỡ hỗn hợp hoặc thương hiệu.

Một số dây thừng một nửa cũng được đánh giá là dây thừng đôi, cho phép bạn sử dụng chúng với một trong hai kỹ thuật. Ngoài ra còn có một số dây được xếp hạng ba có thể được sử dụng làm dây thừng một nửa, đôi và đơn để linh hoạt tối đa. Điều quan trọng là chỉ sử dụng một sợi dây theo cách nó được thiết kế và thử nghiệm để sử dụng.

Một nửa dây thừng có biểu tượng circ được khoanh tròn ở mỗi đầu.

dây leo núi 2
dây leo núi 2

Dây thừng đôi

Đây là những cách tốt nhất để leo trèo trên các tuyến đường đá đa tầng không đi lang thang, leo núi và leo núi băng.

Tương tự như một nửa dây thừng, dây thừng đôi là một hệ thống hai dây. Tuy nhiên, với dây thừng đôi, bạn LUÔN LUÔN cắt cả hai sợi dây qua từng mảnh bảo vệ, giống như bạn làm với một sợi dây duy nhất. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều lực kéo dây hơn so với một nửa dây thừng, làm cho dây thừng đôi trở thành một lựa chọn tốt cho các tuyến đường không đi lang thang. Về mặt tích cực, dây thừng đôi có xu hướng mỏng hơn một nửa dây thừng, tạo nên một hệ thống nhẹ hơn và ít cồng kềnh hơn.

Dây thừng đôi chia sẻ nhiều ưu điểm và nhược điểm mà dây thừng một nửa so với dây thừng đơn:

Ưu điểm

Buộc hai sợi dây lại với nhau khi rappelling cho phép bạn đi xa gấp đôi so với một sợi dây.Hai sợi dây cung cấp dự phòng nếu một bị hư hỏng trong một cú ngã hoặc bị cắt bởi đá rơi.Nhược điểm

Dây thừng đôi đòi hỏi nhiều kỹ năng và nỗ lực hơn để quản lý so với một sợi dây duy nhất do thực tế là bạn leo lên và trèo lên với hai sợi dây.Trọng lượng kết hợp của hai sợi dây nặng hơn một sợi dây. (Tuy nhiên, bạn có thể chia sẻ tải trọng với đối tác leo núi của mình bằng cách mang theo một sợi dây.)Cũng giống như với một nửa dây thừng, dây thừng đôi được thiết kế và thử nghiệm chỉ để sử dụng như một cặp phù hợp; don trộn kích cỡ hỗn hợp hoặc thương hiệu. Một số dây thừng đôi cũng được đánh giá là một nửa dây thừng, cho phép bạn sử dụng chúng với một trong hai kỹ thuật. Ngoài ra còn có một số dây thừng xếp hạng ba có thể được sử dụng làm dây thừng đôi, một nửa và đơn để linh hoạt tối đa. Điều quan trọng là chỉ sử dụng một sợi dây vì nó được thiết kế và thử nghiệm để sử dụng.

Dây thừng đôi có một biểu tượng vô cực được khoanh tròn (∞) ở mỗi đầu.

Đây là tốt nhất cho công tác cứu hộ, thám hiểm hang động, leo lên các tuyến cố định với sự thăng thiên và tải trọng. Dây thừng tĩnh vượt trội trong các tình huống mà bạn không muốn dây căng ra, chẳng hạn như khi bạn hạ thấp người leo núi bị thương, lên dây, hoặc kéo tải lên bằng dây. Không bao giờ sử dụng dây tĩnh để leo dốc hoặc leo trèo hàng đầu vì chúng không được thiết kế, thử nghiệm hoặc chứng nhận cho các loại tải trọng đó.

Đường kính dây leo và chiều dài

Đường kính dây leo

Nói chung, một sợi dây da nhẹ hơn. Tuy nhiên, dây da mỏng hơn có thể kém bền hơn và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn để tin tưởng một cách an toàn. Dây thừng có đường kính dày hơn có thể chống mài mòn hơn và thường đứng lên tốt hơn để sử dụng thường xuyên. Nếu bạn roping hàng đầu tại địa phương, bạn có thể muốn một sợi dây dày hơn. Nếu bạn đi bộ đường dài để leo trèo nhiều sân, bạn sẽ muốn một sợi dây nhẹ hơn, mỏng hơn.

Dây thừng đơn lên tới 9,4mm: Dây thừng trong phạm vi này rất nhẹ, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những lần leo dài nhiều bước trong đó trọng lượng là quan trọng. Tuy nhiên, những sợi dây đơn gầy không được đánh giá là có thể giữ được nhiều lần như những sợi dây dày hơn, chúng khó xử lý hơn và chúng có xu hướng kém bền hơn.

Nếu bạn có kế hoạch thực hiện nhiều động tác leo dốc hoặc thực hiện các cú ngã liên tục trong khi tìm ra các động tác khi leo núi thể thao, hãy chọn một sợi dây dày hơn.

Xin lưu ý rằng một sợi dây mảnh có thể di chuyển nhanh qua thiết bị belay, vì vậy bạn cần một tín đồ rất có kinh nghiệm và chu đáo để leo lên với một thiết bị.

Dây thừng đơn 9,5 – 9,9mm: Một sợi dây duy nhất trong phạm vi này là tốt cho sử dụng xung quanh, bao gồm cả leo núi truyền thống và thể thao. Những sợi dây này đủ nhẹ để đưa vào những ngọn núi nhưng đủ bền để leo lên đỉnh ở đỉnh núi địa phương. Chúng thường bền hơn dây thừng rất mỏng và chúng dễ xử lý hơn.

nơi mua giày leo núi
một vài yếu tố khi chọn dây leo núi

Dây thừng đơn từ 10 mm trở lên: Dây thừng có đường kính từ 10 mm trở lên là tốt nhất để leo núi trong phòng tập thể dục, dây trên đỉnh thường xuyên, tìm ra các động tác trên các tuyến đường thể thao và leo tường lớn. Những kiểu leo ​​trèo này có thể làm hao mòn một sợi dây nhanh hơn, vì vậy, khôn ngoan khi đi với một sợi dây dày hơn, bền hơn.

Dây thừng một nửa và đôi: Dây thừng một nửa thường có đường kính khoảng 8 – 9mm, trong khi dây thừng đôi thường dày khoảng 7 – 8 mm.

Dây thừng tĩnh: Dây thừng tĩnh có đường kính 9 – 13mm và thường được đo bằng inch, vì vậy bạn có thể thấy đường kính được nêu là 7/16, chẳng hạn.

Chiều dài

Dây thừng năng động cho phạm vi leo núi có chiều dài từ 30m đến 80m. Một sợi dây 60m là tiêu chuẩn và sẽ đáp ứng hầu hết nhu cầu của bạn.

Dây leo núi ngoài trời: Khi quyết định mua độ dài nào, hãy nhớ rằng dây của bạn cần đủ dài để một nửa chiều dài của nó bằng hoặc lớn hơn tuyến đường hoặc cao độ mà bạn sẽ leo lên.

Ví dụ: nếu một tuyến leo núi dài 30m, thì bạn cần ít nhất một sợi dây 60m để có thể leo lên và được hạ xuống từ một mỏ neo trên đỉnh của cuộc leo núi. Một số tuyến đường leo núi thể thao hiện đại đòi hỏi một sợi dây 70m để hạ xuống mặt đất.

Dây leo núi trong nhà: Dây thừng có chiều dài ngắn hơn, dài khoảng 35m, thường được sử dụng để leo núi trong phòng tập thể dục vì các tuyến đường trong nhà có xu hướng ngắn hơn các tuyến đường ngoài trời. Một lần nữa, hãy chắc chắn chiều dài của dây đủ dài để hạ thấp người leo núi.

Dây thừng tĩnh: Dây thừng tĩnh cho công tác cứu hộ, thám hiểm, leo lên các đường cố định có độ cao và tải trọng kéo theo nhiều độ dài khác nhau và đôi khi được bán bằng chân để bạn có thể có được độ dài chính xác mà bạn cần.

Nếu bạn không chắc chắn bạn cần bao nhiêu dây dài cho một khu vực leo núi cụ thể, thì tốt nhất là nên hỏi những người leo núi khác và tham khảo sách hướng dẫn.

Trọng lượng dây leo

Trọng lượng tổng thể của một sợi dây leo núi phần lớn được xác định bởi đường kính và chiều dài. Thông thường, một sợi dây mảnh hơn sẽ nhẹ hơn một sợi dây dày hơn, nhưng cấu trúc lõi là một yếu tố có thể làm cho một sợi dây mỏng hơn nặng hơn một sợi dây dày.

Nó tiêu chuẩn cho trọng lượng của dây leo động được liệt kê là gram trên mét (ví dụ 58 g / m), giúp dễ dàng so sánh trọng lượng dây bất kể chiều dài tổng thể. Sử dụng số gram trên mỗi mét và chiều dài của một sợi dây để tính trọng lượng tổng thể của một sợi dây.

Trọng lượng cho dây tĩnh thường được đưa ra là trọng lượng trên mỗi chân.

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

146 views