Cách chọn giày leo núi chuyên dụng, nơi mua uy tín?

Giày leo núi là vật dụng quan trọng khi leo núi tạo độ bám, sự ma sát trong quá trình di chuyển. Khi chọn giày leo núi, có ba cân nhắc chính:

Loại giày leo núi: Chọn giữa giày trung tính, vừa phải và hung dữ tùy thuộc vào loại leo bạn định làm.

Tính năng giày leo núi: Các tính năng như dây buộc, dây đai, lớp lót và cao su ảnh hưởng đến hiệu suất của giày.

Giày leo núi vừa vặn: Để có hiệu suất tốt nhất, giày leo núi nên vừa khít nhưng không gây đau đớn. Có được sự phù hợp sẽ giúp bạn leo lên khó khăn và lâu hơn.

giày leo núi1
giày leo núi

Loại giày leo núi

Giày leo núi trung tính

Những đôi giày này cung cấp một phù hợp thoải mái cho thoải mái cả ngày. Chúng cho phép ngón chân của bạn nằm thẳng bên trong đôi giày. Bởi vì chúng có xu hướng thoải mái hơn, giày trung tính là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu leo núi, nhưng họ cũng rất tốt cho những người leo núi có kinh nghiệm, những người muốn giày thoải mái, cả ngày cho những chuyến leo dài.

Ưu điểm:

Cung cấp sự thoải mái cả ngàyThường có đế giữa từ cứng đến cứng và đế cao su dày để hỗ trợ tốtHồ sơ tương đối phẳng làm cho chúng tốt để khía vào vết nứt

Nhược điểm:

Đế dày hơn, cứng hơn ít nhạy cảm hơn so với đế mỏng hơn trên giày vừa phải và hung dữThoải mái, phù hợp thoải mái không được thiết kế cho các tuyến đường nhô ra khó khăn.

Độ cân bằng

Giày vừa phải được phân biệt bởi hình dạng hơi xuống dốc (còn được gọi là camber) làm cho chúng tốt cho leo kỹ thuật. Những đôi giày đa năng này có thể xử lý các tuyến đường phiến, leo trèo, leo trèo dài nhiều sân và các tuyến thể thao hơi quá nhiệt.

Ưu điểm:

Hình dạng xuống dốc đặt đôi chân của bạn vào một vị trí mạnh mẽ hơn, mạnh mẽ hơn so với giày trung tính, giúp bạn leo lên những tuyến đường khó khăn hơnThông thường có đế cao su dính và đế mỏng hơn giày trung tính để có độ bám và cảm giác tốt hơnThoải mái hơn giày hung hăng

Nhược điểm:

Không hướng đến hiệu suất như những đôi giày hung hăng, khiến chúng không phù hợp với các tuyến đường quá khổ và các vấn đề về tảng đá đầy thách thức. Không thoải mái hơn giày trung tínhCao su Stickier và đế mỏng hơn mòn nhanh hơn cao su trên giày trung tính

Giày loại Aggressive

Những đôi giày này có những ngón chân rất xuống dốc và rất nhiều sức căng gót chân để đặt bàn chân của bạn ở một vị trí mạnh mẽ và mạnh mẽ cho những lần leo trèo đầy thách thức. Hầu hết các đôi giày hung hăng có hình dạng bất đối xứng cong về phía ngón chân cái, tập trung sức mạnh trên ngón chân cho các vị trí chính xác trên các đế nhỏ. Do dáng người vừa vặn và xuống dốc, người leo núi thường mang giày hung hăng cho các môn thể thao leo núi đơn lẻ và các tuyến đường tại phòng tập thể dục thay vì leo núi nhiều ngày.

Ưu điểm:

Hình dạng rất xuống dốc đặt bàn chân của bạn ở một vị trí mạnh mẽ, mạnh mẽ để vượt qua các môn thể thao leo núi, các tuyến đường tại phòng tập thể dục và các vấn đề về tảng đáThông thường có đế cao su dính và đế mỏng hơn giày trung tính để có độ bám và cảm giác tốt hơn

Nhược điểm:

Không thoải mái hơn giày vừa và trung tínhHình dạng xuống dốc không phù hợp với vết nứt cũng như vết bẩn cũng như đôi giày trung tính và vừa phảiCao su Stickier và đế mỏng hơn mòn nhanh hơn cao su trên giày trung tính

nơi mua giày leo núi
ưu nhược điểm của các loại giày leo núi

Tính năng giày leo núi

Lace-up: Đây là phong cách linh hoạt nhất. Khi bàn chân của bạn nóng lên và sưng lên, hoặc cho các tuyến đường đi bộ, bạn có thể nới lỏng dây buộc. Nhưng đối với một sân khó hoặc leo lên, quỳ xuống ở ngón chân và mu bàn chân để tăng hiệu suất của giày.

Dây đeo: Những nắp này (còn được gọi là “móc và vòng”) mang lại sự tiện lợi bật / tắt vượt trội. Chúng là tuyệt vời cho đá cuội và leo núi phòng tập thể dục khi bạn muốn trượt giày giữa các lần leo núi.

Dép đi trong nhà: Thường được gọi là dép, giày trượt có hệ thống đóng đàn hồi và mang lại độ nhạy cao nhất và cấu hình thấp nhất của bất kỳ giày nào. Dép là niềm vui cho việc luyện tập mà không có đế và đế cứng truyền thống, bàn chân của bạn sẽ khỏe hơn, nhanh hơn. Bởi vì họ không có dây đai hoặc dây buộc, họ có cấu hình thấp khiến chúng tốt cho việc xiên vào các vết nứt rất mỏng.

Vật liệu giày leo núi

Uppers giày là da hoặc tổng hợp. Giày da (lót và không lót) cung cấp sự chăm sóc dễ dàng nhất, bao gồm khử mùi. Nhiều đôi giày hiệu suất cao là tổng hợp, và nhiều người ăn chay và thuần chay thích giày tổng hợp.

Da không viền: Giày da không có dây có thể kéo dài đến hết cỡ. Kích thước chúng sao cho ngón chân của bạn chỉ chạm vào phần cuối của giày, do đó bạn có thể cảm thấy (nhưng không nhìn thấy) các ngón chân của bạn đẩy vào da. Hãy lưu ý rằng một đôi giày bằng da có xu hướng làm chảy màu giày đến chân của bạn.

Da lót: Khi một lớp da phía trên được lót, độ giãn giảm xuống một nửa hoặc ít hơn. Đôi khi các nhà sản xuất chỉ xếp các ngón chân để giảm chi phí và giảm căng ở nơi có xu hướng xảy ra nhiều nhất.

Chất liệu tổng hợp: Giày tổng hợp don don co giãn nhiều và làm mềm nhẹ khi sử dụng, nhưng có rất ít sự cho đi nên don hy vọng sự phù hợp sẽ thay đổi nhiều. Uppers tổng hợp đục lỗ có một chút cho hơn so với vải rắn. Một số vật liệu cho phép chân thở và thấm mồ hôi.

Phần đế ngoài

Thường được gọi đơn giản là đế, đế ngoài là phần cao su của giày chạm vào đá. Các loại cao su và độ dày của nó ảnh hưởng đến hiệu suất leo.

Cao su đế ngoài: Có nhiều loại cao su khác nhau được sử dụng ở đế ngoài của giày đá. Trong khi tất cả các đôi giày leo núi cung cấp độ bám tốt, một số cao su mềm hơn và dính hơn so với những người khác.

Nói chung, cao su cứng hơn cung cấp khả năng viền và hỗ trợ tốt hơn cho bàn chân của bạn, trong khi cao su stickier cung cấp độ bám tốt hơn để bôi lên các tấm. Cao su Stickier mặc dù kém bền hơn, do đó, họ đã giành chiến thắng đứng lên cũng như mài mòn.

Độ dày đế ngoài: Độ dày của đế ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và cảm giác của giày.

Đế dày hơn từ khoảng 4 – 5,5mm. Chúng cung cấp hỗ trợ tốt cho viền và rất bền. Tuy nhiên, bạn đã chiến thắng có cùng độ nhạy và cảm giác với đá như với đế mỏng hơn. Nếu bạn là một người leo núi mới bắt đầu, hãy tìm một chiếc giày có đế dày hơn. Nó sẽ tồn tại lâu hơn khi bạn làm việc với kỹ thuật tập chân của mình và nó cũng sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ hơn để đôi chân của bạn giành được lốp lốp nhanh chóng.

Đế mỏng hơn thường dày khoảng 3 – 4mm. Họ nói chung là tốt nhất để bôi nhọ trên các tuyến đường phiến. Một khi bạn mài giũa kỹ thuật của mình, bạn có thể thích một chiếc giày có đế mỏng hơn để có cảm giác tốt hơn về đá.

giày leo núi
nơi mua giày leo núi

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

127 views