Cách phát cầu cơ bản dành cho người mới chơi cầu lông

Cầu lông là một môn thể thao ngày càng trở nên phổ biến và là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích thể thao. Nhưng trước khi chơi cầu lông, chúng ta cũng cần biết những kỹ năng cơ bản để có thể chơi tốt và không gặp những sự cố ngoài ý muốn. 

Bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho những người mới chơi một số kỹ thuật cơ bản trong động tác phát cầu. Phát cầu là kỹ thuật quan trọng không thể thiếu khi tiếp cận bộ môn này, phát cầu đúng kỹ thuật sẽ giúp cho bạn phát huy được khả năng của bạn, từ đó môn thể thao này sẽ đem đến nhiều lợi ích trong cuộc sống của bạn.

Phát cầu là động tác kỹ thuật của vận động viên ở khu vực phát cầu (từ trạng thái tĩnh) dùng vợt đánh vào cầu để cầu bay đi và tiếp xúc với khu đỡ cầu của đối thủ.

Phát cầu thường được coi là mở đầu cho cuộc tổ chức tấn công vào đối thủ. Chất lượng của phát cầu xấu hay tốt có tác động trực tiếp đến việc giành thế tấn công hay bị động, từ đó dẫn tới ăn được điểm hay mất quyền phát cầu.

Phát cầu có thể chia thành 2 loại chính

Phát cầu thuận tay và phát cầu trái tay. Nếu dựa vào vòng cung đường bay của cầu lại có thể chia thành: phát cầu cao sâu, phát cầu thấp gần lưới; phát cầu lao nhanh; phát cầu cao nhanh …

phát cầu đúng kỹ thuật?
Làm thế nào để phát cầu đúng kỹ thuật?

Đối với những người không chuyên khi mới chơi cầu lông thì rất dễ dẫn đến phạm luật vì không biết luật khi giao cầu. Với những vận động viên chuyên nghiệp đôi khi cũng mắc những lỗi về phát cầu. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn những cách phát cầu cơ bản và đúng kỹ thuật để các bạn có thể áp dụng khi luyện tập cũng như thi đấu nhé!

Đối với những người không chuyên khi mới chơi cầu lông thì rất dễ dẫn đến phạm luật vì không biết luật khi giao cầu. Với những vận động viên chuyên nghiệp đôi khi cũng mắc những lỗi về phát cầu. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn những cách phát cầu cơ bản và đúng kỹ thuật để các bạn có thể áp dụng khi luyện tập cũng như thi đấu nhé!

  • Phát cầu thuận tay (phát cầu bằng tay phải):

Người phát cầu đứng ngay tại khu vực phát cầu chính là gần đường trung tâm và cách đường phát cầu gần khoảng 1m, người phát cầu đứng ở tư thế vai trái hướng đối diện với lưới. Chân trái phía trước, mũi bàn chân hướng về lưới. Chân phải ở phía sau, mũi bàn chân lới hướng về bên phải, khoảng cách giữa hai bàn chân rộng bằng vai.

Chú ý trọng tâm cơ thể dồn lên chân phải, khi chuẩn bị phát cầu, tay phải cầm vợt đưa lên ở phía sau bên phải, khuỷu tay hơi co, tay trái ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa kẹp chặt cánh cầu, tiếp theo đưa ra phía trước ngay bên phải bụng. Sau đó tay trái từ từ thả cầu đồng thời tay phải dùng lực vung vợt và đánh cầu. Khi đánh cầu cơ thể có sự di chuyển trọng tâm từ chân phải lên chân trái.

phát cầu thuận tay cơ bản
Minh họa cách phát cầu thuận tay cơ bản

Khi thực hiện phát cầu thuận tay với các đường cầu có vòng cung khác nhau thì động tác trước đó và tư thế chuẩn bị trước khi đánh cần phải thực hiện giống như nhau, còn ở giai đoạn động tác khi đánh cầu và động tác sau khi đánh cầu là có sự khác biệt.

– Khi các bạn thực hiện phát cầu cao sâu, thì ngay lúc lúc cầu rơi xuống do tay trái thả cầu, thì tay phải ngay lập tức thực hiện chuyển vợt  từ cánh tay và cẳng tay ở phía sau bên phải vung vợt  theo chiều cơ thể từ từ lên phía trên đằng trước bên trái . Khi tay phải đã duỗi ra thẳng phía dưới đằng trước, cùng lúc với cầu rơi tới là thời điểm tốt nhất để tiếp xúc đánh cầu, lúc này, người phát cầu cầm chặt vợt, đồng thời lợi dụng sức mạnh của gập cổ tay để tạo phát lực đánh cầu ra trước và lên trên. Sau đó vung vợt theo đà lên trên sang trái để hoãn xung.

– Khi các bạn thực hiện phát cầu cao nhanh, quá trình thực hiện động tác cũng tương tự với phát cầu cao sâu. Chỉ có khác là trong thời khắc đánh vào cầu (tiếp xúc cầu), cẳng tay cần tăng nhanh tốc độ kéo theo động tác vung cổ tay ra trước và lên trên, mặt vợt cầm nghiêng ra trước và lên trên, lấy dùng sức ra trước là chính.

  • Chú ý:

Dưới đây là một số lưu ý mà chúng ta cần nhớ khi thực hiện động tác phát cầu:

-Đường vòng cung của đường cầu đánh ra ở độ cao mà đối phương vươn thẳng vợt lên để đánh mà không tới cầu là phù hợp, đồng thời cầu phải rơi vào khu vực sát đường phát cầu xa của đối phương.

– Khi thực hiện phát cầu lao nhanh ngang bằng, cần phát huy sức mạnh bột phát của cẳng tay kéo theo cổ tay dùng sức đánh cầu ra trước, làm cho đường cầu bay thẳng với độ cao bằng hoặc hơn vai của đối phương và rơi vào sân sau (cuối sân). Then chốt của kỹ thuật phát cầu này là động tác đánh cầu phải bất ngờ, nhanh và chính xác.

– Khi phát cầu thấp sát lưới, tay cầm vợt cần phải thả lỏng, động tác cánh tay phải nhỏ, chủ yếu dựa vào cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy cầu ra trước. Đường bay vòng cung của cầu phải áp sát lưới để sang sân đối phương. Điểm rơi ở gần đường phát cầu gần. Chú ý cổ tay không có động tác hất lên trên.

-Không được giao cầu khi người nhận cầu chưa sẵn sàng. Nhưng nếu người nhận cầu cố gắng đánh trải lại cú giao cầu thì người đó được coi như là đã sẵn sàng.

  • Phát cầu trái tay:

Vị trí phát cầu ở ngay phía sau đường phát cầu gần khoảng 10 – 50cm, gần với đường trung tâm. Cũng có thể gần đường biên dọc và ở sau vạch phát cầu gần. Người phát cầu đứng mặt hướng về lưới. Vị trí hai bàn chân đứng tách trước sau (chân trái hoặc chân phải ở trước đều có thể được). Thân người hơi lao ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước, tay phải co khuỷu, sử dụng cách cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng, mặt vợt ở dưới cạnh bên trái cơ thể. Tay trái, ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ chắc 2 đến 3 chiếc lông của cầu, núm cầu chúc xuống. Thân cầu đối điện thẳng với mặt trước của vợt.

Cách phát cầu cơ bản
Cách thực hiện phát cầu trái tay

Khi thực hiện phát cầu nhanh ngang bằng trái tay thì sự phát lực cần phải đột ngột, mặt vợt phải có động tác “ép ngược”.

  • Tổng kết chung phát cầu

Trên đây là hướng dẫn các cách phát cầu cơ bản cho những người mới tập chơi cầu lông. Phát cầu là một kĩ thuật vô cùng quan trọng trong môn cầu lông bởi vì chất lượng của phát cầu xấu hay tốt đều tác động trực tiếp đến việc giành quyền chủ động hay bị động, từ đó dẫn tới thắng được điểm hay mất điểm và mất đi quyền phát cầu. Ngoài ra, thực hiện động tác đúng kỹ thuật  còn giúp chúng ta hạn chế những chấn thương không mong muốn trong quá trình luyện tập cũng như trong thi đấu.

Vì vậy, nếu phát cầu tốt người chơi sẽ có lợi thế ăn điểm, đặc biệt với cú phát cầu ăn điểm trực tiếp. Người chơi cần vận dụng linh hoạt những kỹ thuật phát cầu trên để đạt được thành tích tốt nhất. Và nếu muốn đạt được kết quả tốt nhất, các bạn đừng quên tập luyện hằng ngày với các bài tập từ cơ bản đến nâng cao nhé.

Chúc các bạn tập luyện thành công và đừng quên đánh giá cũng như chia sẻ bài viết này với bạn bè để cùng nhau chinh phục môn thể thao này nhé!!!

 

 

1193 views