David Laid – động lực tập gym dành cho người mới bắt đầu

David Laid bắt đầu sự nghiệp từ khi còn rất sớm, với vai trò là một vận động viên; người mẫu thể hình; nhân vật truyền thông nổi tiếng trên các mạng xã hội; đại diện cho một số thương hiệu thời trang thể thao được nhiều người biết đến trên thế giới. Nhưng để đạt được những vinh quang đó, ít ai biết rằng anh đã phải trải qua cuộc sống đầy những khó khăn và thiếu thốn trong quá khứ.

David Laid
David Laid

David Laid là ai?

David Laid sinh ngày 29-1-1998 tại Nước Estonia hiện sống tại Atlantic – Hoa Kì . Anh được biết đến với hình ảnh người mẫu thể hình (fitness model) trên YouTube. Anh xếp hạng nổi tiếng thứ 26254 trên thế giới và thứ 2860 trong danh sách Youtuber nổi tiếng.

David Laid lớn lên trong hoàn cảnh mồ côi cha từ lúc chỉ mới 2 tuổi – một tổn thất nặng nề và thiếu thốn rất lớn về mặt tinh thần cũng như vật chất. Sự tự ti trở thành nỗi ám ảnh trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí nó còn trở nên đáng sợ hơn khi David liên tục bị bạn bè bắt nạt, trêu ghẹo trong suốt một thời gian dài. Chưa dừng lại ở đó, ngay khi lên 14 tuổi, anh được chấn đoán mắc phải căn bệnh vẹo cột sống (scoliosis). Ngay chính tại thời điểm này, David nhận thấy anh cần phải thay đổi cuộc đời của mình. Anh bắt đầu luyện tập thể hình, bắt đầu từ những bài tập đơn giản nhất, nhẹ nhất có thể.

Dù vậy, David vẫn luôn luôn cố gắng bỏ lại quá khứ phía sau, quyết tâm theo đuổi đam mê thay đổi ngoại hình, khao khát thay đổi cuộc đời của mình. Anh chăm chỉ học tập, trau dồi kinh nghiệm từ những người đi trước mà anh thần tượng đó là Jeff SeidGreg Plitt. Sự biến đổi trên cơ thể của anh được cập nhật đều đặn qua ảnh và video trên các trang mạng xã hội. Điều này đã đi vào lịch sử của giới thể hình chuyên lẫn không chuyên. 

David Laid
David Laid xưa và nay

 

David Laid
David Laid xưa và nay

Thể hình thay đổi cuộc sống của David Laid ra sao

Sự thay đổi này trở thành mục tiêu cần đạt được cho nhiệm vụ mà David Laid tự đặt ra cho bản thân – xây dựng một lượng cơ bắp khổng lồ để “đắp” lên “bộ xương” của mình. Nhờ vậy mà anh đã có thể lấy lại được sự tự tin về bản thân – thứ mà David đã bị cướp mất trong suốt một quãng thời gian dài của cuộc đời trước kia.

David bắt đầu tìm hiểu mọi cách, phương pháp tập luyện, rèn luyện thông qua Youtube. Anh học tập và được truyền cảm hứng từ rất nhiều các video mô tả lại quá trình “lột xác” của những vận động viên, người mẫu thể hình trên thế giới (hay còn gọi tắt là “body transformation video“). Không chỉ dừng lại ở việc tìm lại được sự tự tin, David Laid còn có thể sở hữu một hình thể cường tráng, mang tính thẩm mỹ cao – thứ đã mang đến cho anh sự nổi tiếng vang khắp thế giới. 

Trich một câu nói của David Laid: “Tôi sẽ xem các video về thể hình trên Youtube, ăn, luyện tập, trở về nhà, tiếp tục xem các video, đi ngủ và lặp lại. Những việc đó cùng với việc đi học” (nguyên văn:”I would watch Youtube fitness videos, eat, go to the gym, go home, watch more videos, go to bed, repeat. That and go to school.”)

David Laid
Hình thể đáng ngưỡng mộ của David Laid

Ngay từ khi bắt đầu hành trình thay đổi bản thân, số lượt theo dõi trên các trang mạng xã hội của David Laid (phần lớn là Instagram và Youtube) tăng lên với tốc độ vô cùng chóng mặt. Đây cũng chính là nơi anh chia sẻ quá trình “biến hình”, luyện tập cũng như là chế độ dinh dưỡng. Vì lí do này mà David trở thành nguồn cảm hứng, nguồn động lực to lớn dành cho nhiều người trên khắp toàn thế giới. Anh luôn lưu giữ lại những thành tựu mà bản thân đã đạt được để có thể nhìn lại, rút kinh nghiệm, p trong tương lai. Và một trong những mục tiêu chính hiện nay của David đó là truyền cảm hứng cho nhiều người khác để họ cũng có thể đạt được sự thành công trong lĩnh vực thể hình của riêng mình. 

David Laid
Một trong những hình ảnh mới nhất của David trên Instagram

Luyện tập

Những bài tập ưa thích của David Laid đó chính là Benchpress (tác động chính vào nhóm cơ ngực, vai), Deadlift (tác động chính và nhóm cơ lưng, đùi) và Squats (tác động chính vào nhóm cơ chân, mông). Anh sử dụng 3 bài tập này thường xuyên trong quá trình luyện tập để nâng cao sức mạnh về thể chất và đồng thời đem lại sự phát triển về kích thước cơ bắp một cách nhanh nhất có thể. 

Lịch tập của David Laid rất cơ bản, kéo dài 6 buổi trong 1 tuần nhằm thu được kết quả ở mức tối đa. Đã có những lúc, David tập liên tục tới 6 giờ đồng hồ/ngày, cho thấy sự nỗ lực của anh trong việc cố gắng hoàn thành mục tiêu đã đề ra. 

Phương pháp luyện tập thường xuyên mà David lựa chọn đó là 3 nhóm bài tập cơ bản bao gồm “đẩy” (push), “kéo” (pull) và chân, đùi, mông. Hai trong số các nhóm số David Laid hay sử dụng được liệt kê theo danh sách dưới đây:

PUSH DAY (ngày “đẩy”): đây là ngày luyện tập tập trung vào các nhóm cơ ngực, vai, tay sau thông qua các bài tập chính có chuyển động đẩy áp lực ra xa cơ thể

 • Seated Barbell Shoulder Press (vai; tay sau)
 • Incline Dumbbell Chest Press (ngực; vai; tay sau)
 • Standing Dumbbell Side Lateral Raises (vai)
 • Pec Deck Flyes (ngực; vai)
 • Lat Pulldowns (lưng; vai; tay sau)
  Benchpress
  Bài tập Barbell Benchpress (tác động chủ yếu tới nhóm cơ ngực; vai; tay sau)
 • Seated Cable Rows (lưng; vai)
 • Tricep Pushdowns (tay sau)
 • Alternating Dumbbell Curls (tay trước)
 • Dumbbell Hammer Curls (tay trước) 
David Laid Chest
Hình ảnh cơ ngực, vai của David Laid

PULL DAY (ngày “kéo”): ngược lại với Push day, Pull day tập trung vào việc phát triển các nhóm cơ lưng, xô bằng các bài tập chính có chuyển động kéo áp lực gần lại với cơ thể

 • Deadlifts (lưng; đùi; mông)
 • Lat Pulldowns (lưng xô)
David Laid deadlifts
Bài tập Deadlifts (tác động chủ yếu tới nhóm cơ lưng, đùi, mông)
 • Bent Over Barbell Rows (lưng dưới; xô)
 • One Arm Dumbbell Rows (xô)
 • Machine Lat Pulldowns (Underhand Grip) (lưng xô; tay trước)
 • Straight Arm Pulldowns (lưng xô)
David Laid back, lưng
Cơ lưng của David Laid

Chế độ dinh dưỡng

David Laid cho biết một trong những hạn chế lớn nhất trong dinh dưỡng của anh đó là việc anh rất ít khi thèm ăn. David không có cảm giác muốn ăn một lượng lớn thức ăn so với mức độ trung bình hàng ngày.

Tuy nhiên, nhờ vậy mà David bắt buộc phải tìm kiếm một chế độ dinh dưỡng mới linh hoạt (IIFYM) – ăn những thức ăn có hàm lượng calories lớn để cơ bắp có khả năng phát triển tối đa. Chế độ ăn này cho phép anh có thể ăn bất cứ thứ gì anh muốn, chỉ cần luôn bám theo mức độ calories tối thiểu và cho phép nhất định. David Laid có thể điều chỉnh lượng calories tiếp nhận dựa trên mục tiêu khác nhau như cutting (siết cơ, giảm mỡ), bulking (xả cơ, tăng cân) hay chỉ cần duy trì mức cân nặng hiện tại. 

Trong những ngày đầu tiên bắt đầu sự nghiệp luyện tập, David nghĩ rằng quá trình biến đổi sẽ cần tới rất nhiều sự đóng góp của các loại thực phẩm hỗ trợ tăng cân, tăng cơ. Tuy nhiên, trải qua thời gian dài học hỏi, luyện tập, đúc rút kinh nghiệm, anh hiểu rằng đó không phải là mấu chốt quan trọng nhất. Do vậy, hiện nay, cùng với việc bám sát chế độ dinh dưỡng, David chỉ sử dụng một số thực phẩm hỗ trợ cơ bản như Whey protein (hỗ trợ tăng cân, tăng cơ); Creatine (hỗ trợ tăng sức mạnh cơ bắp); Pre-workout (hỗ trợ luyện tập); các loại Vitamin (hỗ trợ hấp thụ, phát triển cơ bắp). 

David Laid
David Laid

Những gì ta học được từ David Laid

Nhờ chăm chỉ và quyết tâm, David Laid đã có thể xây dựng một vóc dáng cho phép anh vượt qua sự tự tin về ngoại hình của mình. David phải đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống, ngăn anh đạt được những mong muốn trong cuộc sống. Nhưng, với một tư duy tận tâm khi tập luyện chăm chỉ, David đã tự mình đạt được những điều tuyệt vời – chẳng hạn như trở thành một vận động viênngười mẫu thể hình được toàn thế giới biết đến.

Những gì chúng ta có thể học từ David Laid là: tập luyện thể dục thể thao có khả năng biến đổi cuộc sống của bạn theo hướng tích cực. Đồng thời, nó cũng cho bạn sức mạnh để vượt qua mọi trở ngại trên con đường cuộc đời của bản thân mình.

1115 views

Leave a Comment