Mẹo chọn giày chạy bộ, gợi ý nơi mua giày chạy bộ

Chọn giày chạy không đúng cách có thể là một công thức cho thảm họa, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch chạy khoảng cách hoặc trên địa hình không bằng phẳng. Một lựa chọn không tốt trong giày dép có thể gây đau chân, đau lưng, viêm gân Achilles, đầu gối của người chạy bộ và các tình trạng khác.  Trước khi bạn chọn giày, bạn sẽ cần tính đến địa hình bạn chạy, phong cách chạy và sở thích cá nhân của bạn. Sau đó, bạn sẽ sẵn sàng để mua và thực hiện những bước đầu tiên trong đôi giày chạy mới của bạn và khi bạn làm thế, bạn sẽ không hối tiếc về thời gian bạn đã bỏ ra. 

 
hướng dẫn chọn giày chạy bộ
hướng dẫn chọn giày chạy bộ

Điều 1: Xác định thứ bạn cần

Xem xét bề mặt bạn sẽ chạy lên

Hãy xem xét bề mặt bạn sẽ chạy trên. Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến loại giày nào sẽ tốt nhất cho bàn chân của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang chạy trên đường đua hoặc tòa án được thiết kế đặc biệt bằng phẳng và có độ bám, bạn sẽ không cần thêm lực kéo trên giày. Nói chung là:Chạy trên đường / đường đua sẽ cần ít lực kéo và trọng lượng nhẹ hơn.Đường chạy nên có lực kéo tốt, hỗ trợ và đệm cho mặt đất không bằng phẳng.

Xác định loại hoạt động của bạn

Xác định loại hoạt động bạn sẽ làm. Điều quan trọng là bạn không vô tình mua giày thể thao không được thiết kế rõ ràng để chạy. Có nhiều loại giày thể thao khác nhau, như giày luyện tập hoặc giày đi bộ, mặc dù những loại này không lý tưởng cho việc đi trong nhà, đường đua, xuyên quốc gia, chạy nước rút hoặc chạy cự ly. 

những lưu ý khi chọn giày tập gym
những lưu ý khi chọn giày chạy bộ

Xác định dáng giày

Nhận được một đánh giá chuyên nghiệp cho đôi chân của bạn. Nhiều cửa hàng chạy đặc biệt hiện có thiết bị có thể phân tích dáng đi của bạn (cách bạn đi / chạy) và loại chân của bạn. Điều này sẽ giúp bạn biết liệu bạn có cần hỗ trợ để ngăn chân bạn lăn vào trong hay không (còn gọi là phát âm). Mặc dù có nhiều loại chân khác nhau, ba loại chính là:Người chạy chân trung tính, nơi bàn chân của bạn tiếp xúc với mặt đất về giữa bàn chân.

Bảo vệ quá mức, nơi chân bạn lăn vào quá xa.Hiểu không đúng, trong đó bàn chân của bạn không lăn đủ xa (tối ưu là khoảng 15% cho). Điều này dẫn đến sự phân tán tác động không hiệu quả và nó khiến cho phần bên (bên ngoài) của bàn chân bạn phải làm nhiều việc hơn mức cần thiết khi đẩy ra.

Chú ý đến trọng lượng của bạn

Đưa trọng lượng của bạn vào tài khoản. Bạn càng nặng, tác động giữa bàn chân và mặt đất của bạn sẽ càng lớn. Sự gia tăng tác động này có thể yêu cầu bạn mua giày với sự hỗ trợ bổ sung, ngay cả khi kiểu chân của bạn là trung tính và thông thường bạn sẽ không được khuyên theo cách đó.Bạn có thể muốn đưa sự chú ý này đến bác sĩ hoặc chuyên gia giúp bạn quyết định về đôi giày của bạn, đặc biệt nếu bạn đã cảm thấy đau chân, chân hoặc đau lưng.

Các bước chọn giày chạy

Chọn một cửa hàng phù hợp

Đi đến một cửa hàng giày chạy bộ đặc biệt cho phù hợp với bạn. Thiết kế khác nhau trong giày có thể thay đổi mạnh mẽ sự phù hợp và cảm giác của nó. Đôi khi các vật liệu được sử dụng để làm giày có thể khiến nó cảm thấy khó chịu, cứng hoặc nặng. Ngăn chặn điều này xảy ra bằng cách thử trên nhiều cặp khác nhau tại một cửa hàng vật lý.Mặc dù mua giày trực tuyến có thể có giá phải chăng, nhưng không có sự thay thế thực sự cho việc thử giày trực tiếp.Lựa chọn sai trong giày có thể gây đau, tổn thương hoặc khó chịu. 

Hãy thử giày vào buổi chiều

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng trong suốt cả ngày, bàn chân của bạn bị sưng do hoạt động thể chất. Bằng cách thử giày của bạn vào cuối ngày, bạn sẽ ngăn được việc mua một chiếc giày quá nhỏ. Bạn cũng có thể xem xét:Thử giày sau khi chạy. Điều này sẽ mô phỏng kích thước tối đa của bàn chân của bạn.Nếu bạn có dụng cụ chỉnh hình hoặc hỗ trợ chung, hãy mang theo những thứ này bên mình. Chúng nên được xem xét trong quá trình phù hợp của bạn.

Xem xét những đôi giày có kích thước lớn hơn một nửa

Sự căng thẳng đặt lên đôi chân và kết quả là có nghĩa là hầu hết những người chạy bộ phải mua một chiếc giày có kích thước lớn hơn một nửa so với giày đường phố thông thường của họ. Một nguyên tắc nhỏ là kiểm tra giày của bạn bằng cách:Trượt chân về phía trước trong giày của bạn.Chèn một ngón tay vào giữa bàn chân và gót giày. Xác nhận có một khoảng trống rộng bằng ngón tay để ngăn giày của bạn không bị chật chội khi đến cuối đường chạy.

Xem xét các tính năng của giày

Một đôi giày chạy tốt có thể đắt tiền, vì vậy bạn có thể muốn tránh trả thêm tiền cho các tính năng không cần thiết. Hỏi nhân viên bán giày giúp bạn về các tính năng như:Lỗ thông hơi trong giày.Hình dạng hoặc cấu hình của đáy giày.Các bộ phận trong suốt cho thấy một “bàng quang không khí” để hỗ trợ.

Phá vỡ đôi giày của bạn để ngăn ngừa phồng rộp và tăng sự thoải mái. Trong khi giày của bạn điều chỉnh theo bàn chân và bàn chân của bạn điều chỉnh với đôi giày mới của bạn, có thể sẽ có một số ma sát rất nhẹ có thể gây phồng rộp. Bắt đầu phá vỡ đôi giày mới của bạn bằng cách đi bộ ngắn hơn hoặc đi bộ. Bằng cách này bạn sẽ ít gặp nguy cơ phát triển mụn nước.Một số nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng, đặc biệt đối với giày thể thao và chạy bộ, bạn nên có thể mang giày mới vào ngay lập tức và thoải mái. 

giày tập gym
giày chạy bộ

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

462 views