Hướng dẫn chọn giày chạy bộ đúng cách, mua giày chạy bộ ở đâu?

Tìm kiếm một đôi giày chạy bộ có thể rất khó khăn nếu bạn không biết những gì bạn đang tìm kiếm. Có rất nhiều giày chạy bộ khác nhau với rất nhiều loại công nghệ khác nhau. Mỗi đôi giày này được chế tạo cho các loại chân khác nhau. Tôi đã làm việc trong giày được một thời gian và tôi luôn nhận được cùng một câu hỏi; “giày chạy tốt nhất là gì?” câu trả lời của tôi luôn luôn là như vậy. Giày chạy tốt nhất là giày mang lại cảm giác thoải mái nhất cho bàn chân của bạn và vừa với chân bạn nhất.

hướng dẫn chọn giày chạy bộ
hướng dẫn chọn giày chạy bộ

Vì vậy, làm thế nào để bạn đi về việc tìm kiếm đôi giày hoàn hảo? Trong bài viết này tôi đã vạch ra 5 bước đơn giản để bạn làm theo.

Bước 1: Hiểu về độ nghiêng của bàn chân (Pronation)

Pronation là sự lăn của bàn chân từ gót chân đến ngón chân. Một kiểu tấn công chân phù hợp hoặc trung tính ban đầu là nổi bật với bên ngoài gót chân và di chuyển bàn chân của bạn một cách đồng đều. Đây là cách bàn chân của bạn làm giảm căng thẳng của tác động.

Bảo vệ quá mức là những gì nó được gọi là khi bạn lăn quá nhiều vào bên trong bàn chân của bạn trong chu kỳ tấn công chân của bạn. Điều này thường xảy ra khi bạn có một vòm thấp hoặc bàn chân phẳng.

Underpronation (supination) là khi bàn chân của bạn lăn quá nhiều ra bên ngoài. Điều này thường xảy ra nếu bạn có một vòm cao.

Bước 2: Xác định loại chân

Để xác định loại bàn chân của bạn, cách dễ nhất là kiểm tra chiều cao vòm của bạn bằng cách thực hiện “wet test”

Để làm điều này, làm ướt cả hai chân và đứng trên túi giấy trong khoảng 10 giây. Sau đó bước ra khỏi túi và quan sát dấu chân của bạn trên túi.

bạn có một vòm bình thường nếu:Có một đường cong khác biệt dọc theo bên trong bàn chân của bạn với một dải nhỏ hơn một nửa chiều rộng của bàn chân nối gót chân và ngón chân.

bạn có một vòm thấp nếu:Dấu ấn cho thấy hầu hết bàn chân của bạn và không có nhiều đường cong dọc theo bên trong bàn chân của bạn.

Bạn có một vòm cao nếu:Có một đường cong rất đáng chú ý dọc theo bên trong bàn chân của bạn và một dải rất mỏng nối gót chân và ngón chân của bạn. Nếu bạn có một vòm thực sự cao, bạn thậm chí có thể không nhìn thấy bất cứ thứ gì kết nối gót chân và ngón chân.

Bước 3: Xác định dáng giày

Bây giờ bạn đã biết chiều cao vòm của mình, bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định dáng đi của mình; đó thực sự chỉ là một cách nói lạ mắt về cách cư xử của đôi chân khi bạn chạy. Xác định dáng đi của bạn là một bước rất quan trọng trong quy trình này bởi vì bạn muốn chọn giày phù hợp nhất với loại dáng đi của bạn.

xác định dáng giày
xác định dáng giày

Có bốn loại dáng đi cơ bản:

1. Sự bảo vệ quá mức nghiêm trọng:

Đây là khi gót chân của bạn chạm đất trước và sau đó lăn vào bên trong quá mức. Khi ai đó bảo vệ quá mức, mắt cá chân của họ không có khả năng ổn định cơ thể đúng cách. Đây thường là một người có bàn chân phẳng hoặc vòm thấp. Loại giày tốt nhất cho người bảo vệ quá mức là giày kiểm soát chuyển động.

  • 2. Bảo vệ quá mức nhẹ:

Đây là khi bên ngoài gót chân tấn công trước và bàn chân sau đó lăn vào bên trong một chút hấp thụ sốc. Đây thường là người có vòm thấp đến trung bình và họ nên chọn giày ổn định.

  • 3. Trung tính:

Nếu bạn có dáng đi trung tính, phần giữa / hơi hướng ra ngoài của gót chân sẽ tấn công trước và bàn chân cuộn vào bên trong hơi hấp thụ cú sốc. Một người có dáng đi trung tính thường có bàn chân cong vừa. Sự lựa chọn giày tốt nhất cho một người chạy trung tính là một đôi giày đệm trung tính.

  • 4. Độ lật vào trong của bàn chân

Một người nào đó chống đỡ, tấn công mặt đất bằng gót chân trước và thay vì lăn vào trong, ở bên ngoài bàn chân của họ thông qua toàn bộ cú đánh bằng chân. Điều này ức chế khả năng của bàn chân để hấp thụ tác động của cú đánh bằng chân. Đây thường là người có bàn chân cong cao hơn và cũng nên chọn một đôi giày đệm trung tính.

Bước 4: Chọn đôi giày phù hợp nhất với bạn

Bây giờ bạn đã thiết lập kiểu vòm và dáng đi, bạn đã sẵn sàng để tìm một chiếc giày phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Ở bước cuối cùng tôi đã đề cập đến ba loại giày và loại nào phù hợp với từng loại vòm / dáng đi. Vậy, làm thế nào để chọn giày?

Có hai cách để xác định loại giày. Đầu tiên, hãy nhìn vào hình dạng của giày.

Giày điều khiển chuyển động: Những đôi giày này được xây dựng trên một đường thẳng cuối cùng. Lật giày và nhìn vào phía dưới. Nếu nó có hình dạng rộng, thẳng thì đó là giày điều khiển chuyển động. Nếu bạn có một bàn chân phẳng và nói quá nhiều, đây là đôi giày bạn muốn. Loại giày này sẽ ngăn bạn lăn quá xa. Nó sẽ cung cấp cho chân của bạn hỗ trợ tối đa và cung cấp kiểm soát nhiều nhất.

Giày ổn định: Giày ổn định sẽ có hình dạng bán cong với chúng. Nếu bạn có một vòm bình thường, và chỉ phát âm một chút, hãy chọn một đôi giày ổn định. Giày ổn định cung cấp một sự cân bằng tốt của đệm và hỗ trợ.

Giày đệm trung tính: Giày đệm trung tính sẽ có hình dạng cong nhất đối với chúng. Nếu bạn có một bàn chân cong và cao, bạn nên chọn một chiếc giày đệm trung tính. Giày đệm hấp thụ tác động mà bàn chân của bạn không hấp thụ tự nhiên.

Cùng với việc nhìn vào hình dạng của chiếc giày, có một “tấm cheat” khác mà chính chiếc giày đó cung cấp. Để đạt được sự ổn định trong giày, các nhà sản xuất không chỉ sử dụng miếng lót rộng hơn mà còn sử dụng bọt mật độ kép ở bên trong giày để ngăn bạn lăn vào và giữ chân bạn ở một bước tiến trung tính.

Nếu bạn nhìn vào bên trong giày, bạn sẽ thấy một màu tối hơn hoặc bọt lốm đốm. Nếu sự đổi màu chỉ ở giữa gần vòm, đó là một đôi giày ổn định nhẹ. Nếu bọt dày đặc bắt đầu từ đầu vòm và quấn quanh đến phía sau gót chân, thì đó là một chiếc giày điều khiển chuyển động. Cuối cùng, nếu không có bọt dày đặc ở bên trong, đó là một chiếc giày đệm trung tính. 

Bước 5: Mua giày

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về loại giày bạn đang tìm kiếm, đã đến lúc đến cửa hàng chạy địa phương của bạn! Dưới đây là một số lời khuyên sẽ làm cho chuyến đi của bạn dễ dàng hơn một chút ..

chọn nơi mua giày
chọn nơi mua giày

1. Mang giày cũ của bạn để cho nhân viên bán hàng

2. Mang hoặc hỏi về việc mua đúng loại vớ để chạy (Vớ tốt tạo ra sự khác biệt)

3. Không chỉ mua giày mới nhất và tốt nhất. Tìm những gì phù hợp với BẠN tốt nhất.

4. Có nhân viên bán hàng đo cả hai chân. Một chân gần như luôn luôn lớn hơn một chút. Bạn muốn vừa với bàn chân lớn hơn để bạn không bị mất móng chân khi chạy.

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

Dưới đây là một số trang thương mai điện tử- nơi để bạn chọn mua giày chất lượng

482 views