Hướng dẫn chọn giày leo núi phần hai và gợi ý nơi mua

Leo núi đang trở thành một bộ môn ngày càng nổi tiếng với mọi lứa tuổi. Việc có cho mình một đôi giày leo núi phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã giày leo núi vì vậy khá khó khăn để chọn được một đôi giày ưng ý nhất.

lưu ý khi chọn giày

lưu ý khi chọn giày leo núi

Mặc dù bạn có thể không nhận thấy một đôi giày đi bộ vừa vặn, nhưng bạn chắc chắn sẽ biết nếu chúng không phù hợp hoặc không thoải mái. Dành thời gian để tìm cặp phù hợp với bạn – có hàng tá nhà sản xuất để lựa chọn và nhiều tùy chọn từ mỗi người. Đừng để giày dép của bạn làm hỏng chuyến đi tiếp theo của bạn, và có một thời gian vui vẻ (và an toàn) ngoài đó!

Vì vậy ở phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp theo về cách chọn giày leo núi nhé.

Bí quyết chọn giày leo núi

Làm thế nào để chọn được giày leo núi phù hợp? Chúng tôi sẽ giúp bạn ngay đây.

Không thấm nước

Giày dép của bạn đạt được khả năng chống nước theo hai cách: một lớp màng chống thấm bên trong được kẹp vào lớp vải phía trên hoặc bằng cách thêm một xử lý hóa chất chống thấm vào vật liệu bao gồm phần trên. Gore-Tex (thường được tìm thấy là GTX trong tên giày) là vật liệu chống thấm / thoáng khí phổ biến nhất được sử dụng trong quần áo ngoài trời và giày dép. Nhiều nhà sản xuất giày, như Oboz, sử dụng vật liệu độc quyền.

bí quyết chọn giày leo núi

giày không thấm nước

Tất cả đều có cùng chức năng – để ngăn hơi ẩm bên ngoài xâm nhập vào giày trong khi thoát hơi ẩm bên trong (mồ hôi của bạn). Nhiều như những vật liệu này cố gắng thêm “hơi thở” vào giày của bạn, không có gì phải bàn cãi rằng chúng sẽ giữ cho bàn chân của bạn ấm hơn về tổng thể so với một đôi có lớp lót lưới nhẹ.

Lớp phủ polyurethane (PU) là một lớp bảo vệ khác được thêm vào nhiều mô hình. Điều này đặt một hàng rào kỵ nước ở phía trên, giúp nước nổi lên và lăn ra khỏi giày của bạn thay vì hấp thụ qua vật liệu. Mặc dù nó sẽ không làm cho giày lưới không thấm nước, đặc biệt là khi băng qua suối, nó sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi mưa phùn hoặc khi đi bộ qua cỏ ướt, vì vậy hãy tìm nó trong các mô hình không phải Gore-Tex của bạn. Ngoài ra còn có các sản phẩm hậu mãi có thể giúp làm cho đôi giày đi bộ đường dài của bạn không thấm nước hơn, như SilNet Silicone Seam Sealer.

Vì vậy, câu hỏi là, bạn có cần một đôi giày không thấm nước? Trong một số trường hợp, có thể không. Nhưng nếu bạn đi bộ đường dài trong nhiều ngày liên tiếp, hoặc thậm chí đi bộ trong một chuyến đi bộ dài ngày mà thời tiết có thể thay đổi, có một lớp lót chống thấm nước là cách an toàn. Bạn luôn có thể thay tất nếu chân bạn bị đổ mồ hôi, nhưng một khi toàn bộ giày bị ướt, bạn có thể có một số thời điểm khó khăn phía trước.

Trọng lượng giày

Câu thần chú cũ của những người đi leo núi là “nó đòi hỏi gấp năm lần năng lượng để di chuyển trọng lượng trên đôi chân của bạn cũng như để di chuyển trọng lượng trên lưng của bạn.” Theo logic này, việc chuyển từ giày bốn pound sang giày leo núi hai pound có tác dụng tương tự như loại bỏ mười pound khỏi gói của bạn. Tiết kiệm năng lượng đáng kể này là một lý do quan trọng để xem xét trọng lượng của giày dép của bạn.

Tại OutdoorGearLab, chúng tôi thường ủng hộ các thiết bị nhẹ hơn vì nó cho phép bạn di chuyển nhanh hơn và tự do hơn trong khi bạn phiêu lưu. Điều này cũng áp dụng cho giày dép. Mặc dù những đôi giày nặng có thời gian và địa điểm mà chúng là đôi giày phù hợp cho công việc, nhưng một đôi giày nhẹ hơn thường được ưa chuộng hơn. Chúng tôi đã tìm thấy sự chênh lệch trọng lượng giữa các cặp nhẹ nhất và nặng nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm là khoảng nửa pound, và sự khác biệt 4 ounce mỗi chân là rất đáng chú ý. Có thể có một điểm khi quá nhẹ có thể dẫn đến quá ít sự hỗ trợ, chẳng hạn như với Merrell Siren Edge Q2 WP, nhưng nếu bạn có thể ở dưới 2 pound mỗi cặp thì đôi chân của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Chất liệu giày

Các vật liệu được sử dụng ở nửa trên của một đôi giày đi bộ đường dài rất khác nhau, từ da cho đến tổng hợp khác nhau và thậm chí kết hợp cả hai. Da Nubuck là một lựa chọn phổ biến cho thể loại này, vì nó vừa linh hoạt vừa chống nước. Giày da có thể mất một thời gian để đột nhập và có xu hướng nặng hơn tổng hợp. Về mặt tích cực, chúng thường khá bền.

giày leo núi cho nữ

giày leo núi cho nữ

Vật liệu tổng hợp có thể được chế tạo theo các mức độ cứng khác nhau, mặc dù nói chung, giày tổng hợp đòi hỏi ít thời gian đột phá hơn so với một đôi da. Một lớp lưới phía trên thoáng khí hơn so với tùy chọn da đầy đủ, và tất cả những đôi giày nhẹ nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm, như Arc’craftx Aerios và Salomon OUTline, đều có mũ giày tổng hợp. Một loại không nhất thiết phải tốt hơn loại kia và sự lựa chọn này thường tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng.

Nếu bạn không chắc mình thích da tổng hợp hay da, bạn luôn có thể thử một đôi giày là sự kết hợp của cả hai. Những mô hình này thường có một cái nhìn cắt ra với chúng, với các dải của tấm lưới khung da. Lưới cung cấp thở trong khi da cung cấp độ bền. Chỉ cần chắc chắn rằng da là gấp đôi hoặc thậm chí ba khâu, nếu không đôi giày của bạn có thể rơi ra trên bạn.

Đế, đế giữa và đế ngoài

Đế trong là một lớp có thể tháo rời (và có thể thay thế) đi kèm với các mức độ dày và độ cứng khác nhau. Một số đế nhẹ và mỏng trong khi một số khác được đúc, có cấu trúc và là một phần không thể thiếu trong sự hỗ trợ của giày, như Oboz Sawtooth II. Đế tùy chỉnh được làm bằng sợi carbon, bọt nhớ hoặc gel và có thể làm tăng mức độ hỗ trợ và thoải mái cho đôi giày của bạn. Bạn có thể thay thế đế trong nhà máy hoặc đặt nó lên trên đế tùy chỉnh của bạn, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn hoặc cần giảm âm lượng của giày.

đế giày leo núi

đế giày leo núi

Midsole là thành phần cấu trúc chính nằm giữa đế và đế. Midsole đúc (ethylene vinyl acetate) là phổ biến nhất, và có thể thay đổi mật độ từ “mềm” đến “mật độ kép”. Ngay cả những chiếc EVA dày đặc nhất cũng cảm thấy “mềm” hơn so với đế giữa polyurethane (PU) thay thế và đòi hỏi ít hoặc không có thời gian đột phá. Tuy nhiên, bọt trong đế giữa của eva cuối cùng sẽ đóng gói, có nghĩa là tuổi thọ ngắn hơn cho giày của bạn.

Đế, còn được gọi là đế ngoài, là bộ phận chạm vào bụi bẩn. Theo truyền thống, nó được làm bằng cao su cứng, nhưng nhiều lớp giày hiện đại phủ lớp cao su xốp. Đế cao su mềm có xu hướng có lực kéo tốt hơn trên đá nhưng cũng mòn nhanh hơn các công thức cứng hơn. Kích thước và hình dạng của Lug cũng khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn đang đi bộ trên mặt đất lầy lội, lỏng lẻo hay cát. Các vấu lớn có nghĩa là nhiều vật liệu và trọng lượng hơn nhưng thường là một lựa chọn tuyệt vời cho những con đường mòn lỏng lẻo.

Độ bảo vệ 

Tất cả những đôi giày đi bộ trong đánh giá của chúng tôi có một số mức độ bảo vệ ngón chân. Điều này bao gồm từ da khâu trên các ngón chân cho đến các đường cao su đến mũ ngón chân đúc. Bạn cần bao nhiêu bảo vệ ngón chân? Nó rất hữu ích trong địa hình đá và giúp kéo dài tuổi thọ của giày. Nhưng bảo vệ ngón chân khỏe mạnh thêm trọng lượng và nó cũng làm giảm độ nhạy và nhanh nhẹn của giày. Một lần nữa, hãy xem xét địa hình bạn sẽ giải quyết khi đưa ra lựa chọn về bảo vệ ngón chân.

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

83 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá