Hướng dẫn chọn vợt bóng bàn, mua vợt bóng bàn chính hãng ở đâu?

Người Trung Quốc có thể là người chơi bóng bàn thống trị nhất thế giới hiện nay, nhưng bạn có biết rằng môn thể thao này bắt nguồn từ nước Anh đầu tiên vào những năm 1880?Trước đó, các sĩ quan quân đội Anh sẽ sử dụng sách như mái chèo, trong khi những quả bóng golf được đánh qua lại trên bất kỳ hình thức bàn nào họ có thể tìm thấy. Chẳng mấy chốc, bóng bàn đã được chơi với những mái chèo làm từ nắp hộp xì gà được nối với lưỡi gỗ; cuối cùng phát triển cho đến khi E.C. Goode, vào năm 1901, phát minh ra phiên bản hiện đại của vợt – bằng cách sửa một tấm cao su bị bong tróc, hoặc bị lõm vào lưỡi dao.

bí quyết chọn vợt bóng bàn
bí quyết chọn vợt bóng bàn

Đối với nhiều người chơi bình thường ngày nay, một cây vợt bóng bàn làm sẵn rất phù hợp cho một trò chơi giải trí với bạn bè của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đưa trò chơi của mình lên một tầm cao mới, một cây vợt tùy chỉnh có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc trở thành một người nghiệp dư hay chuyên nghiệp. 

Vì vậy bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn một cây vợt bóng bàn phù hợp nhất với mình, cách bảo quản vợt bóng bàn đúng cách cũng như gợi ý một số nơi mua online uy tín để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. 

Bước một: Mua riêng cốt vợt và phần cao su

Bằng cách mua riêng cốt vợt và phần cao su, bạn có thể kiểm soát được nhiều thông số kỹ thuật và chi tiết của vợt. Nếu bạn mua một cốt vợt cùng phần cao su cùng nhau, bạn có thể khó tìm thấy một sự kết hợp phù hợp với phong cách chơi của bạn.

Bước hai: Chọn cốt vợt đúng cách

Liên đoàn bóng bàn quốc tế yêu cầu ít nhất 85% một cốt vợt phải được làm bằng gỗ tự nhiên. Một mặt vợt composite có thể bao gồm các vật liệu như sợi carbon, aralyte hoặc sợi thủy tinh; và điều này sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố như tốc độ, tính nhất quán, cảm giác bóng và độ xoáy.

Ví dụ, sợi carbon thường được sử dụng để làm cho cốt vợt cứng hơn và do đó nhanh hơn, cũng như cho phép mặt vợt có “điểm ngọt” lớn hơn.

cách chọn cốt vợt
cách chọn cốt vợt

Số lượng lớp của gỗ cũng tạo ra sự khác biệt. Một người chơi tấn công thường sẽ ưu tiên số lượng lớp cao hơn, trong khi những người chơi phòng thủ thì hoàn toàn ngược lại. Khi nghi ngờ, hãy tránh những thái cực và thoải mái rằng sự khác biệt là khó cảm nhận cho tất cả, trừ những người chơi tích cực và có kinh nghiệm nhất.

Trọng lượng của mặt vợt là một yếu tố khác. Một cốt vợt nhẹ hơn, dưới 77 gram, thường được ưa thích bởi những người chơi có trò chơi nhanh và có xu hướng tấn công gần, trong khi cốt vợt nặng hơn được sử dụng để tạo ra nhiều xoáy và sức mạnh hơn.

Cuối cùng, có nhiều loại tay cầm khác nhau cho một cây vợt. Các tay cầm phổ biến nhất là:

  • Cán loe FL  (Flared)

Tốt cho người chơi thuận tay. Nó cung cấp một nắm chắc trên lưỡi mà không ảnh hưởng đến tính linh hoạt.

  • Cán cầm kiểu NA (Anatomic)

Tương tự như cán cầm loe, ngoại trừ một phần phình rộng ở trung tâm phù hợp với hình dạng bàn tay của bạn.

  • Cán vợt dọc 

Tốt cho người chơi Backhand và Defensive. Cho phép chủ động sử dụng cổ tay để xoay vợt.

Bước ba: Chọn mặt cao su

Độ dày cao su ảnh hưởng đến độ xoáy, tốc độ và kiểm soát bóng. Về cơ bản có hai loại độ dày:

1. Miếng cao su mỏng (dưới 2.0mm): để kiểm soát tốt hơn, nhưng tốc độ thấp hơn.

2. Miếng cao su dày (2.1mm trở lên): cho nhiều vòng quay hơn, nhưng ít kiểm soát hơn.

cách chọn mặt cao su
cách chọn mặt cao su

Đừng quên rằng bạn sẽ cần hai tấm cao su cho cả hai mặt vợt của bạn và chúng sẽ cần được cắt riêng theo kích thước của lưỡi bạn đã chọn.

Mặt cao su có xu hướng xấu đi theo tuổi tác, vì vậy bạn sẽ cần phải thay thế chúng thường xuyên.

Bước bốn: Chăm sóc cho vợt của bạn

Điều đầu tiên cần làm là mua một hộp đựng vợt chất lượng tốt (đôi khi được gọi là vỏ vợt) để cất giữ. Điều này sẽ giữ cho nó an toàn khỏi bị hư hại như tràn chất lỏng, bụi bẩn và ánh sáng mặt trời.

Một chế độ làm sạch và bảo trì cũng được khuyến nghị để giữ cho vợt của bạn trong tình trạng tốt. Chỉ cần lau sạch bằng nước sạch theo thời gian sẽ tạo ra mánh khóe, vì các quy định hiện nay cấm hóa chất hoặc các hình thức xử lý khác đối với vợt cạnh tranh.

Bước năm: Chọn nơi mua

Vợt bóng bàn làm sẵn có thể được mua tại tất cả các cửa hàng thể thao tốt. Đối với những chiếc vợt tùy chỉnh, hãy thử mua tại trung tâm mua sắm hoặc mua trực tuyến cho nhiều loại nhãn hiệu và chủng loại.

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn khi muốn mua một cây vợt bóng bàn chính hãng giá rẻ. Dưới đây là một số gợi ý đến từ các trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam.

Bài viết trên đây đã cho các bạn những thông tin cơ bản để lựa chọn được một cây vợt bóng bàn phù hợp với trình độ và làm thế nào để bảo quản vợt bóng bàn đúng cách. Qua bài viết này hi vọng các bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích và sẽ có thêm nhiều lựa chọn trong việc chọn nơi mua vợt. 

Chúc các bạn chinh phục môn bóng bàn thành công và sau khi đọc xong bài viết này cũng đừng quên đánh giá cũng như chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè của mình nhé!

521 views

Leave a Comment