Hướng dẫn lựa chọn bóng tennis, mua bóng tennis chính hãng ở đâu?

Không giống như nhiều những môn thể thao phổ biến hiện nay, phụ kiện tennis có thể làm bạn chơi tốt hơn hoặc làm chậm khả năng chơi của bạn. Và cho dù bạn là một tay vợt chuyên nghiệp hay bạn vừa mới chọn tennis như một người bạn đồng hành của mình thì việc chọn một quả bóng tennis phù hợp với nhu cầu của bạn là một phần không thể thiếu của trò chơi này.

huong dan cach chon bóng tennis
huong dan cach chon bóng tennis

Đối với tất cả những người mới bắt đầu chơi, bóng tennis có thể trông giống nhau, nhưng có hàng tá sự khác biệt giữa các loại bóng tennis với hơn 200 thương hiệu được Liên đoàn Quần vợt Quốc tế phê duyệt. Vì vậy có thể rất khó để tìm ra những quả bóng tennis tốt nhất cho bạn.

Màu sắc có quan trọng không? Những quả bóng tennis nào thì nhanh nhất ? Quả bóng tennis tốt nhất? Bóng nào tạo ra độ nảy tốt nhất? Nếu bất kỳ câu hỏi nào trong số những câu hỏi này xuất hiện trong đầu bạn khi chọn một quả bóng tennis, bạn đã tìm đúng nơi. Bởi vì ngay tại bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn chọn đúng quả bóng mình cần.

Có ba cấp độ chất lượng cơ bản của bóng tennis được sản xuất bởi các nhà sản xuất hàng đầu: cấp độ giải trí, cấp độ cho giải đấu và cấp độ chuyên nghiệp.

Đối với hầu hết các cấp độ này là được giải thích một cách dễ hiểu như sau: các quả bóng tennis ở cấp độ giải trí được sự dụng cho máy đánh bóng tennis và các hình thức luyện tập khác; bóng cấp độ cho giải đấu là một bước tiến và có thể được sử dụng để chơi ở các trận đấu của giải đấu; bóng ở mức độ chuyên nghiệp là chất lượng cao nhất bạn có thể mua.

huong dan lua chon bong tennis phu hop voi cach choi 10956
huong dan lua chon bong tennis phu hop voi cach choi 10956
 • Các loại bóng tennis:

Một điều quan trọng khác cần chú ý khi lựa chọn bóng tennis là sự phân biệt giữa bóng tennis có áp suất và áp lực. Bóng không áp lực thường được sử dụng cho người mới bắt đầu, thực hành hoặc chơi giải trí. Chúng đạt được độ nảy từ cấu trúc vỏ cao su chứ không phải từ không khí ở bên trong.

Bởi vì điều này, những quả bóng không gây áp lực đã không mất độ nảy như những quả bóng tiêu chuẩn – chúng thực sự tăng độ nảy theo thời gian cho tới khi phần vỏ ngoài trụi dần. Nhiều người chơi có thể chơi những quả bóng tennis không áp lực trong một thời gian dài, nhưng những người khác cho rằng chúng nặng hơn và khó chơi hơn.

Bóng áp lực là những quả bóng tennis dành cho các giải đấu được sử dụng bởi các tay vợt chuyên nghiệp và phổ biến hơn nhiều. Chúng sử dụng áp suất không khí bên trong mang lại độ nảy, tốc độ cao hơn và độ xoáy cao nhưng nhanh chóng hư hỏng dần theo thời gian. Một nghiên cứu cho thấy tuổi thọ của hầu hết các quả bóng tennis có áp lực là nhiều nhất là hai tuần, và chúng chỉ được sử dụng cho một trận đấu.

Một số loại bóng tennis hiện nay:

– Bóng nén khí, lõi cứng với tốc độ nhanh

– Bóng nén khí lõi mềm với tốc độ trung bình

– Bóng không nén khí với tốc độ chậm

– Bóng không nén khí, lõi cứng với tốc độ trung bình

Đối với những người mới bắt đầu chơi tennis thì nên chọn bóng có tốc độ chậm vì người chơi mới lúc đầu sẽ gặp khó khăn với nhịp độ di chuyển nhanh và độ nảy cũng như xoáy của bóng. Chọn bóng có tốc độ chậm giúp người chơi làm quen với bóng và nhịp độ thi đấu trên sân.

huong dan lua chon bong tennis mua bong tennis chinh hang o dau 10956
huong dan lua chon bong tennis mua bong tennis chinh hang o dau 10956
 • Sự khác nhau giữa Extra Duty và Regular Duty

Nó rất đơn giản: nếu bạn thường xuyên sử dụng sân đất nện hoặc sân trong nhà, bạn sẽ muốn chơi ”Extra Duty”; nếu bạn chơi trên sân cứng, hãy chọn “Regular Duty”. Các quả bóng tennis ”Regular Duty” có cảm giác mỏng hơn làm giảm lượng đất sét hấp thụ khi va chạm, trong khi “Extra Duty” sẽ giữ tốt hơn trên các sân cứng và sân cỏ đòi hỏi sự khắt khe hơn.

 • Độ cao bóng tennis

Khi chọn những  bóng tennis, điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ nơi bạn sẽ đánh vào sân. Chơi ở độ cao lớn có thể khiến các quả bóng tennis có áp suất nảy cao hơn và di chuyển nhanh hơn, đây là vấn đề đối với tất cả các loại người chơi. ITF coi tầm cao là từ 4.000 feet trở lên. Nếu bạn đang chơi ở trên độ cao này, bạn sẽ muốn đầu tư vào những quả bóng tennis độ cao chuyên dụng được tạo ra để giảm thiểu những vấn đề này và thúc đẩy cảm giác bình thường hơn trên sân.

 • Dành cho người mới bắt đầu và trẻ em

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hoặc bạn cho con bạn chơi thể thao, có rất nhiều quả bóng tennis dành cho người mới bắt đầu được thiết kế đặc biệt với nhịp độ chơi chậm hơn. Những quả bóng tennis nhanh nhất có thể phù hợp với những người chuyên nghiệp, nhưng những quả bóng tennis di chuyển chậm hơn rất tốt cho việc giảng dạy và huấn luyện, hoặc bạn có thể thử một trong ba giai đoạn của những người mới bắt đầu:

 • Giai đoạn 3 (Đỏ): Những quả bóng mới bắt đầu này dành cho trẻ nhỏ (thường từ 10 tuổi trở xuống) để giúp xây dựng kỹ năng, phát triển sự chuyển động, phối hợp tăng cường sự tự tin. Được chấp thuận để chơi trên hình thức sân thi đấu 36 feet.
 • Giai đoạn 2 (Cam): Đây là những quả bóng có độ bay giảm rất tốt để sử dụng trên các sân dài 60 feet. Mặc dù cao cấp hơn Giai đoạn 3, nhưng chúng vẫn là những quả bóng chậm.

Giai đoạn 1 (Màu xanh lá cây): Giai đoạn cuối cùng trước khi bước vào trận đấu , những quả bóng vơi tính năng này có độ nảy thấp hơn một chút và giúp người mới bắt đầu sử dụng kỹ thuật phù hợp. Thường được sử dụng trên một sân tennis có kích thước đầy đủ 78 feet.

 • Có phải tất cả các loại bóng tennis đều tốt?

Hầu hết những loại bóng tennis thông dụng hiện nay nếu mới đều đạt chất lượng theo tiêu chuẩn. Việc lựa chọn các nhãn hiệu khác nhau chủ yếu phụ thuộc hoàn toàn vào thói quen của người sử dụng. Nhưng theo nhiều tay vợt thì một số loại bóng tập và không đạt kích cỡ chuẩn là không thể sử dụng, thậm chí kể cả loại mới tinh.

Lưu ý dành cho những người mới chơi tennis

-Chúng ta cần tránh mua những loại bóng đựng trong túi thay vì mua bóng đựng trong hộp có nén khí. Bóng đựng trong hộp có nén khí thường là tốt hơn nhưng giá của nó thường là đắt hơn so với bóng túi.

– Bóng có đường kính lớn hơn một chút thường chậm hơn nên những người mới bắt đầu chơi nên chọn loại này, ngoài ra hầu hết những người chơi ở mọi cấp độ đều thích chọn loại bóng có kích cỡ chuẩn hơn.

-Bạn có thể dễ dàng biết bạn đang chơi loại bóng nào theo hai cách, trước tiên, hãy nhìn vào hộp đựng bóng! Nó được viết ngay trên đó. Chỉ cần nhìn vào tên thương hiệu in trên quả bóng. Các quả bóng thông thường sẽ có tên thương hiệu được in bằng màu đỏ, như sân đất nện đỏ, trong khi các quả bóng Extra Duty sẽ có tên thương hiệu được in bằng màu đen.

huong dan lua chon bong tennis phu hop voi cach choi 10956 3
huong dan lua chon bong tennis phu hop voi cach choi 10956 3
 • Sự đặc biệt của bóng tennis

Chọn một quả bóng tennis phức tạp hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó, và trên tất cả các khác biệt tiêu chuẩn, bạn sẽ tìm thấy một loạt các quả bóng tennis đặc biệt trên thị trường. Từ những quả bóng tennis được thiết kế để giảm tác động của cánh tay, đến công nghệ cốt lõi lâu dài hơn giúp thúc đẩy tuổi thọ nảy, có rất nhiều các loại bóng tennis để khám phá.

Nơi mua bóng tennis chính hãng 

Có thể chọn mua tại các trang web của các cửa hàng bán dụng cụ thể thao hoặc các sàn thương mại điện tử với các thương hiệu và mức giá khác nhau.

Các sàn thương mại mại điện tử lớn tại Việt Nam

Gợi ý một số trang web khác chuyên bán dụng cụ thể thao uy tín tại Việt Nam

 • META.vn
 • sieuthitennis.com
 • sporthouse.vn
 • dancosport.com

Nên lựa chọn hãng bóng tennis nào giữa vô vàn các hãng bóng tennis hiện nay?

Chọn bóng tennis phụ thuộc vào cách chơi, sân đấu,..và rất nhiều yếu tố bên ngoài khác. Mỗi hãng bóng tennis sẽ thiết kế quả bóng với những thế mạnh riêng, vì vậy hãy dựa vào cách chơi của mình để lựa chọn nhé!

Kết luận

Chọn bóng tennis không dễ như bạn tưởng! Tìm kiếm những quả bóng tennis tốt nhất với khả năng của bạn, lựa chọn sân đấu và vị trí đôi khi có thể có vẻ phức tạp, nhưng nó sẽ sớm trở thành ưa tiên thứ hai. Cho dù bạn thích những quả bóng tennis nhanh nhất, những quả bóng tennis xoáy tốt nhất, hay những quả bóng tennis thi đấu, thì đó cũng không thiếu những sự lựa chọn ở thị trường ngoài kia.

Chọn cho mình một quả bóng tennis phù hợp để luyện tập cũng như thi đấu là điều tưởng chừng như rất dễ dàng nhưng thực ra không phải vậy. Vì vậy, chúng ta cần phải lưu ý đến những đặc điểm của bóng cũng như cách chơi, loại sân chúng ta lựa chọn. 

Chúc các bạn lựa chọn được bóng tennis phù hợp và đừng quên đánh giá cũng như chia sẻ bài viết này đến bạn bè của mình nhé!

712 views