Làm thế nào để có cách ngồi thiền đúng? Thiền định đúng giúp tâm thanh tịnh.

Khi cuộc sống có quá nhiều nỗi niềm, căng thẳng mệt mỏi đôi khi u uất khiến bạn rơi xuống vực sâu. Thì “Thiền định” được coi là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn lấy được cân bằng trong cuộc sống.

Mục đích của ngồi thiền là tập trung tinh thần đến cao độ để rồi tâm tĩnh hoàn toàn. Khi bạn đã có thể đạt đến cấp độ cả nhận thức và bên trong cơ thể đều tĩnh lặng thì bạn có thể thiền ở bất cứ khi nào để tìm được cảm giác yên bình như không có điều gì xảy ra xung quanh mình

Chuẩn bị trước khi ngồi thiền

 • Chọn một nơi yên tĩnh. Khi ngồi thiền, cần phải chọn một nơi hoàn toàn tĩnh lặng và thanh bình. Điều này cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào việc thiền, không bị gián đoạn tâm trí bởi các yếu tố bên ngoài.

  Đối với người mới bắt đầu thiền, không bị làm phiền trong quá trình thiền là điều rất quan trọng nhất. Bạn cần phải tắt TV, điện thoại và tất cả các thiết bị âm thanh khác, cách ly tuyệt đối với các tác nhân gây tiếng động ồn ào.

 • Bạn có thể mở nhạc, loại giai điệu nhẹ nhàng, lặp đi lặp lại để không phá vỡ sự tập trung cuả bạn, tốt nhất là nhạc không lời hoặc nghe âm thanh của tiếng nước chảy róc rách như tiếng nước suối, một âm thanh rất êm dịu.

  Không gian không nhất thiết phải là yên tĩnh tuyệt đối, chỉ cần là một nơi bạn cảm thấy thanh bình khi thiền ví dụ như dưới một gốc cây hoặc cạnh một dòng suối. Dù có một số âm thanh xung quanh nhưng bạn vẫn có thể tập trung thiền đó mới lạ sự thành công trong tĩnh tâm

ngồi thiền và hít thở
ngồi thiền và hít thở
 • thiền định giảm stress
  thiền định giảm stress

  Ăn mặc thoải mái. Điều quan trọng nhất khi ngồi thiền là bạn phải thật sự tập trung nên nếu mặc quàn áo chật chội hoặc gây khó chịu cho bạn sẽ khiến bạn không thể tập trung được và tốt nhất là không nên mang giày dép.
 • Bài tập giãn cơ. Thiền nghĩa là bạn sẽ phải ngồi một chỗ trong một thời gian nhất định nên điều quan trọng nhất là phải loại bỏ mọi sự căng thẳng, khó chịu. Trước khi bắt đầu thiền, bạn có thể thực hiện vài động tác kéo giãn cơ thể nhẹ, nhất là nơi cổ, vai , tay chân, sau một ngày dai làm việc thì đó là những bộ phận mệt mỏi nhất.

  Ngồi thật thoải mái: điều quan trọng khi ngồi thiền là bạn phải cảm thấy thoái mái thì mới có thể tập trung, đó là lý do tại sao phải tìm một vị trí tốt nhất, thoải mái nhất. Theo truyền thống, bạn có thể ngồi trên một tấm nệm theo kiểu bán kiết già, toàn kiết già, kiểu Nhật bản,… hoặc ngồi trên ghế. Nên chú ý dù ngồi ở bất cứ kiểu nào thì xương sống cũng phải hoàn toàn ở vị thế thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước mà cũng không ngả về sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn.

Bắt đầu thiền đúng cách

 • Xúc cảm: Những người thiền lâu năm sẽ có khả năng điều chỉnh cảm xúc và giữ sự thư thái tâm hồn chiếm hữu lấn át những áp lực cuộc sống. Để bắt đầu thiền, hãy để cảm xúc của bạn thật thoải mái. Nhắm mắt lại, thư giãn và quên đi tất cả những vấn đề bạn đang gặp phải để thực sự được thả lỏng
 • Mắt: Quyết định xem bạn sẽ chú ý vào điều gì. Nếu bạn muốn tập trung vào việc cảm nhận cơ thể, hãy nhắm mắt lại. Nhưng hãy mở mắt nếu bạn muốn hòa mình vào không gian xung quanh nơi bạn ngồi.  Lời khuyên cho người mới bắt đầu là nên nhắm mắt lại. Vì khi nhắm mắt, bạn đã bớt được gần 50% tác nhân tác động đến bạn qua thị giác. Khi đã quen với việc thiền định, bạn có thể tập mở mắt khi thiền nếu như bạn cảm thấy khó tập trung hơn khi nhắm mắt, hoặc bạn lo rằng mình sẽ buồn ngủ,
 • Hít thở: Đầu hướng về phía trước, cằm hơi thu vào. Miệng ở trạng thái tự nhiên nhưng lưỡi nên chạm vào hàm để miệng không bị khô. Khi hít thở, hãy cảm nhận nhịp độ thở của bạn để duy trì chúng một cách nhẹ nhàng và từ từ như cách mà những người sành rượu thưởng thức rượu vang hảo hạng.
 • Tay: Hãy để vai và tay của bạn thư giãn. Hạ thấp vai và thả lỏng. Đặt hai bàn tay thả lỏng và cân bằng lên đùi. Có một cách khác khá phổ biến đó là tay phải đặt vào tay trái, lòng bàn tay hướng lên, nâng nhẹ hai ngón cái và chạm vào nhau. Khỉu tay hơi đưa ra để không khí có thể lưu thông.
 • Chân: Nếu bạn ngồi trên ghế, hãy đặt hai bàn chân ngay ngắn trên sàn và thẳng cột sống. Lưng thẳng nhưng không căng. Còn nếu bạn ngồi xếp chéo chân trên đệm, hãy chú ý tư thế để đầu gối nằm ở phía dưới của hông. Chân bắt chéo nhau, chân trái đặt lên đùi phải, chân phải đặt lên đùi trái. Xương chậu của bạn cần phải ngiêng về phía trước một độ vừa phải, đủ để cột sống của bạn được nâng bằng xương mông. Bạn có thể ngồi nửa mông lên cạnh trước của một chiếc đệm dày hay một cái bồ đoàn (hay dùng để ngồi thiền), hoặc nếu bạn ngồi ghế thì có thể kê gối này dưới 2 chân sau của ghế.
 • Thời gian: Thiền không quan trọng thời gian, sự liên tục mới là điều cần chú ý. Điều này giống như việc bạn sẽ không khỏe hơn nếu bạn nâng 1 vật rất nặng mới chỉ 1 lần. Hãy làm điều đó đều đặn và duy trì. Chỉ cần 5 đến 10 phút mỗi ngày sẽ là một khởi đầu tốt cho thiền
ngồi thiền tĩnh tâm
ngồi thiền tĩnh tâm

Cách hít thở đúng

 • Hít vào bằng mũi. Hãy tưởng tượng cơ thể bạn đang thu vào luồng ánh sáng trắng rạng rỡ. Chúng đang dần được lấp đầy phổi và tràn ngập trong toàn bộ cơ thể bạn.
 • Hãy tưởng tượng những lo âu, suy nghĩ, tiêu cực của bạn giống như những vệt màu đen. Hãy tập hợp tất cả chúng lại thành một khối đen và thở hết ra ngoài bằng miệng. Xin nhắc lại, thở ra và thở hết ra ngoài. Làm trống rỗng toàn bộ lá phổi. Tiếp tục hít thở cho đến khi tất cả những gì đen tối đẩy hết ra ngoài cơ thể. Hãy nhớ, hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng.
 • Kết hợp với một bản nhạc thiền, ở một nơi trong lành yên tĩnh sẽ tạo hiệu ứng thật tuyệt vời.
 • Hòa thượng Giới Đức dạy như sau: “Khi hơi thở hít vô rồi thở ra, đếm 01. Hơi thở hít vô, thở ra, đếm 02… Đếm cho đến 10. Đếm 10 xong trở lại đếm 01, 02 rồi đến 10. Cứ trở lui, trở tới con số 01 đến 10 ấy.

  Đừng xem thường, hãy chú tâm liên tục mà đếm, nó dễ quên lắm đấy. Có người vừa mới đếm 3,4 hơi thở là cái tâm đã chạy đi đâu mất tiêu! Đếm đúng và nhớ số đếm liên tục, đừng quên. Lưu ý, là đếm theo “hơi thở thực”, chứ không phải đếm theo “quán tính”. Đếm theo hơi thở thực là khi đếm, cái tâm nó gắn khít với hơi thở. Đếm theo quán tính là đếm một cách máy móc.  Nhớ là khi quên chỗ nào, lầm lộn chỗ nào thì phải trở lại từ đầu. Mục đích của đếm hơi thở là cột tâm vào số đếm, vào hơi thở ấy để cho tâm khỏi chạy nhảy lung tung.

  Cứ đếm đến 10, trở lại 01 đến 10 hoài như vậy cho đến lúc thấy rõ ràng mình không còn quên số đếm thì tâm đã bắt đầu an trú. Vậy là chúng ta đã thành công giai đoạn một.  Sau khi thành công, chúng ta bước qua giai đoạn kế tiếp là theo dõi hơi thở.

  Thở là sự sống, là năng lực sống còn, là tâm điểm các hoạt động của cơ thể chúng ta. Tâm và hơi thở của chúng ta là một: khi chúng ta tức bực, hơi thở trở nên hổn hển, khi tâm chúng ta cảm thấy an lạc thoải mái, hơi thở trở nên điều hoà, dễ chịu. Vì thế chúng ta cần điều hoà hơi thở một cách tự nhiên qua lỗ mũi và chú tâm vào cảm thọ về hơi thở nơi đan điền (phần bụng dưới rốn), hoặc là hơi thở vào ra nơi hai lỗ mũ (chỉ nên chọn một). Cảm thọ này là mục đích thiền tập cơ bản của chúng ta. Khi tâm chúng ta nghĩ chuyện khác, chúng ta nên tức khắc gọi nó trở về vớihơi thở vào ra. Thân ở đâu thì tâm ở đó.

10 Lợi ích tuyệt vời của Thiền định

1. Thiền giúp giảm stress

Xả stress là một trong những lợi ích chính của thiền định. Thiền thường xuyên bạn sẽ xả được stress và các hormone gây căng thẳng trong cơ thể của bạn sẽ được giải phóng ra ngoài. Cuộc sống trở nên đẹp và ý nghĩa hơn rất nhiều khi bạn không bị stress.

2. Thiền giúp bạn ngủ ngon

Căng thẳng cản trở giấc ngủ hàng ngày của chúng ta. Chúng ta liên tục bị thức dậy vào giữa đêm và không thể ngủ lại sau đó. Thiền là phương thuốc tự nhiên tốt nhất để điều trị giấc ngủ bị rối loạn. Các thầy thuốc Đông y vẫn nói, tâm đi ngủ trước rồi thân mới ngủ được theo, đây đúng là cách chuẩn bị tốt nhất.

3. Thiền giúp kiểm soát sự tức giận

Thiền giúp bạn giữ tâm trạng hòa ái (Ảnh: internet)

Tức giận có hại cho sức khỏe của bạn. Khi bạn tức giận tế bào thần kinh của bạn bị phá hủy và huyết áp cũng tăng lên, cơ thể huy động dự phòng giống như sẵn sàng chiến tranh, vì thế mà các dưỡng chất bị cạn kiện, nhiều loại độc tố được sinh ra khiến cho bạn dễ bị lão hóa. Nhưng bạn có thể kiểm soát tức giận nếu bạn thiền định thường xuyên.

4. Thiền giúp bạn dễ dàng sinh con hơn

Những bà mẹ mang thai tập thiền sẽ làm cho việc sinh nở dễ dàng hơn nhiều. Đặc biệt đối với phụ nữ muốn mang thai, thiền sẽ làm tăng cơ hội thụ thai. Nó giúp bạn điều hòa các chuyển hóa nhịp nhàng trở lại, về gần với trạng thái tự nhiên nên có của cơ thể.

5. Thiền giúp giảm huyết áp

Thiền là cách chữa bệnh tự nhiên tốt nhất cho người bị huyết áp cao. Nó làm tăng sức mạnh kiểm soát cảm xúc lên và xuống. Khi thiền định nhịp tim sẽ hạ thấp xuống, và bạn luôn bảo trì một trạng thái bình hòa thì không dễ bị “phát tiết”.

6. Thiền giúp trẻ hóa não bộ

Các nhà khoa học cho rằng, thiền định là cách tốt nhất để kìm lại quá trình lão hóa, không chỉ thể hiện ra ngoài thân thể, trên là da, mà là trong bộ não của bạn. Nó giúp tế bào não phục hồi các thương tổn. Điều này có thể thấy qua việc phân tích hình ảnh chụp não của những người thiền định.

7. Thiền giúp chữa khỏi bệnh đường hô hấp

Những vấn đề khi bạn thiền định là bạn thở chậm và đều đặn. Điều này có nghĩa bạn đang hít ôxy nhiều hơn vào hệ thống hô hấp của bạn, nó rất có lợi cho những người bị rối loạn hô hấp.

8. Thiền giúp cải thiện khả năng miễn dịch

Một số trường học tại Mỹ đã dạy học sinh thiền định (Ảnh: ĐKN)

Khi bạn thiền định một cách thường xuyên, bạn sẽ thở sâu hơn và nhận được nhiều ôxy hơn, cơ thể bạn cũng sẽ được nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe, bạn sẽ cải thiện được khả năng miễn dịch của cơ thể.

9. Thiền giúp giảm sự căng cơ

Nếu bạn hay bị căng cơ hoặc chuột rút, thiền có thể giúp bạn giải phóng trương lực cơ làm giảm nhẹ sự căng cơ và chuột rút cơ bắp.

10. Thiền giúp cải thiện trí nhớ của bạn

Thiền giúp cải thiện sự tập trung, giúp bạn sẽ suy nghĩ vấn đề chuyên nhất. Bên cạnh đó, căng thẳng là nguyên nhân chính của trí nhớ kém và mất trí nhớ ngắn hạn. Vì vậy, được thư giãn và thiền định thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện năng lực trí tuệ.

Thiền định dường như rất đơn giản vì không có nhiều động tác, thậm chí là bất động nhưng khi trong trạng thái thiền định bạn mới thực sự làm chủ chính mình: kiểm soát từng ý nghĩ, hơi thở, nhịp tim… nên nó mới có tác dụng lên các cơ quan và cả hệ thần kinh là như vậy.

So với giấc ngủ sinh lý vốn đã giúp cơ thể phục hồi rất tốt thì thiền định còn có những lợi ích vượt trội hơn, điều quan trọng là bạn phải tìm cho mình một phương pháp thiền định phù hợp với cuộc sống hiện đại bận rộn.

Trên đây là những nét cơ bản nhất cho những người mới bắt đầu Thiền định. Có rất nhiều nghiên cứu sâu hơn và chúng tôi sẽ đề cập trong các nội dung tiếp theo. Hãy bắt đầu Thiền định ngay hôm nay!

431 views