Ống lăn Foam Roller – dụng cụ giúp bạn hồi phục cơ sau tập luyện.

Để có một cơ thể khỏe mạnh săn chắc, nhiều người cố sức với những bài tập cường độ cao để mau đạt được kết quả. Tuy nhiên những bó cơ của bạn đến thời điểm quá sức sẽ dẫn đến tình trạng căng cơ, khó co giãn. Lúc đó, chúng ta sẽ cần một “người bạn” giải quyết vấn đề này, đó là ống lăn foam roller.

Ống lăn Foam Roller - dụng cụ giúp bạn hồi phục cơ sau tập luyện.
Ống lăn Foam Roller dụng cụ cần thiết sau khi tập luyện.

Ống lăn Foam Roller là gì?

Foam Roller (ống lăn massage) là  dụng cụ hình ống trụ dài, bề mặt nhiều gai cứng. Sản phẩm được làm từ vật liệu tổng hợp EVA (Ethylene-vinyl acetate) có tác dụng hỗ trợ tập luyện giúp thư giãn, giúp máu lưu thông tốt hơn cung cấp chất dinh dưỡng cho dây thần kinh điều khiển cơ và giúp cơ đang co được được giãn ra. Chiều dài trung bình của ống lăn Foam Roller từ khoảng 30–60 cm, đường kính từ 10-15 cm.

Ống lăn Foam Roller - dụng cụ giúp bạn hồi phục cơ sau tập luyện.
Ống lăn Foam Roller

Foam roller có rất nhiều kích thước và hình dáng khác nhau từ độ dài, đường kính cho đến cấu tạo bề mặt. Tác dụng chính của foam roller là giúp tăng tốc độ phục hồi của cơ bắp. Để sử dụng Foam Roller người dùng sẽ dùng chính trọng lượng cơ thể của mình để lăn trên con lăn. Màu sắc của Foam Roller thường được chế tạo dựa theo độ cứng của chúng. Theo nguyên tắc chung, foam roller màu trắng sẽ là loại mềm nhất. Còn foam roller màu xanh dương hoặc xanh lá cây sẽ có độ cứng trung bình, và màu đen sẽ là loại cứng nhất

Các bài massage quen thuộc với ống lăn Foam Roller tập trung vào các cơ quad, IT band, gân kheo, bắp chân, lưng, mông. Đây là những vùng cơ quan trọng đối với các những người tập gym hay yoga và thường phải “chịu tải” nhiều nhất cơ thể.

Ống lăn Foam Roller - dụng cụ giúp bạn hồi phục cơ sau tập luyện.
Ống lăn Foam Roller sẽ giúp hồi phục và thư giãn cơ bắp của bạn

Theo báo cáo từ trường nghiên cứu Cơ chế vận động và phản ứng của Con người  tại Canada (School of Human Kinetics and Recreation), họ đã phát hiện ra rằng chỉ cần 2 phút lăn ống lăn foam roller thì có thể cải thiện phạm vi hoạt động của đầu gối đến 12,7%. Cũng như có thể giảm bớt những chứng đau cơ khi tập luyện.

Lịch sử hình thành Foam Roller

Foam Roller nó được áp dụng lần đầu trong chương trình Feldenkrais hỗ trợ việc đứng thẳng của cơ thể. Năm 1987 nhà vật lý trị liệu Sean Gallafher hướng dẫn các bệnh nhân của mình sử dụng con lăn này như một phương pháp mát xa ngày nay. Về sau có một vũ công được áp dụng phương pháp này và người đó đã đem nó về nơi tập luyện, từ đó nó trở nên cực kỳ phổ biến trong giới vũ công vì họ có thể tự mát xa cho mình với giá rất rẻ.

Ống lăn Foam Roller - dụng cụ giúp bạn hồi phục cơ sau tập luyện.
Ống lăn Foam Roller còn được sử dụng trong tập Yoga

Nhưng phải mãi đến năm 2007 thì Foam Roller mới phổ biến tới nhiều người khi nó đượcliên kết với Fascia Training. Ngày nay, ta có thể chứng kiến sự phổ biến của Foam Roller ở hầu hết mọi lĩnh vực thể thao, đủ để cho thấy sự hiệu quả mà nó mang lại.

Sử dụng thế nào cho đúng?

Ống lăn Foam Roller cũng như các dụng cụ thiết bị tập thể lực tại các phòng tập, nó cũng có cách sử dụng riêng biệt. Nếu như bạn không tuân thủ thì sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất. “Một công cụ chỉ tốt khi người đó biết sử dụng hiệu quả”, Ricky Warren, huấn luyện viên trưởng của Body Weight Gurus nói. “Thông thường nhất, diện tích bề mặt lớn của ống lăn lý tưởng để sử dụng trên lưng và chân. Nó nên được sử dụng hàng ngày để giữ cho cơ thể dẻo dai”.

Ống lăn Foam Roller - dụng cụ giúp bạn hồi phục cơ sau tập luyện.
Ống lăn Foam Roller giúp đem lại sự dẻo dai cho cơ bắp

Bằng cách lăn tròn, bạn có thể thả lỏng được bó cơ của mình, giúp tăng khả năng lưu thông máu và tăng tính linh hoạt cho bản thân. Thường xuyên dùng ống lăn Foam Roller có thể sẽ giúp hỗ trợ chống chấn thương khi bạn tập luyện. Nếu muốn tiếp tục đi đường dài cùng những bài tập nặng, bạn phải biết cách chăm sóc cơ chế sinh học của mình. Dù là một vận động viên nghiệp dư hay chuyên nghiệp cũng đều phải tuân thủ vào những bài tập khoa học đưa ra để có thể tối ưu hiệu quả của những cơ chế luyện tập.

Ống lăn Foam Roller - dụng cụ giúp bạn hồi phục cơ sau tập luyện.
Sử dụng Foam Roller thường xuyên để đem lại hiệu quả cao nhất.

Sau khi tập luyện và vận động bạn chỉ cần lăn ống Foam Roller trong vài phút. Các vùng cơ dưới sự tác động sẽ được làm giãn ra từ từ, giảm bớt chứng căn cơ, thúc đẩy lưu thông máu và tăng khả năng hồi phục. Mọi người thường dùng sai cách với suy nghĩ muốn làm nhiều hơn, nhanh hơn thì hiệu quả sẽ đạt cao hơn. Tuy nhiên điều này là sai hoàn toàn. Nếu như bạn lăn quá nhiều thì các mô cơ sẽ càng rơi vào tình trạng trầm trọng hơn. Tốt nhất là để ống lăn của bạn yên một chỗ, sau đó để cơ của mình nằm lên một cách thư giãn, tiếp tục lăn qua lăn lại một cách chậm rãi, nhẹ nhàng. Như vậy hiệu quả mới có thể thấy rõ được.

Cách sử dụng ống lăn Foam Roller đúng nhất.

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách chỉ đặt một nửa trọng lực cơ thể của bạn lên ống lăn Foam Roller, hai bàn tay bạn đặt thoải mái trên sàn nhà để điều chỉnh ống lăn, sau đó bạn cử động nhẹ nhàng từ từ toàn trọng lượng cơ thể. Hãy bắt đầu thật chậm rãi, nhẹ nhàng. Tạm dừng một thời gian ngắn khi bạn lăn qua những điểm nào bạn muốn giải phóng căng thẳng và tăng lưu lượng máu đến những khu vực này.

Ống lăn Foam Roller - dụng cụ giúp bạn hồi phục cơ sau tập luyện.
Ống lăn Foam Roller thúc đẩy lưu thông máu và tăng khả năng hồi phục

Theo Luke Worthington, một huấn luyện viên và chuyên gia trong những cử động của con người đã có một bài tập chi tiết cho bài tập với ống Foam Roller này. Theo bài tập ông đề nghị khoảng thời gian cần thiết là khoảng 30-40 giây cho mỗi phần cơ thể, và với khoảng 12-15 vòng lăn liên tục.

ống lăn foam roller- elle man (3)
Bạn nê sử dụng ống lăn Foam Roller chậm rãi và nhẹ nhàng

Còn có một cảnh báo rằng, bạn tuyệt đối không được sử dụng ống lăn Foam Roller trên mô cơ đang bị rách hoặc bong gân. Một cơn đau thực sự nên được xem xét và điều trị bởi vật lý trị liệu, hoặc gặp bác sĩ về chấn thương để chữa trị. Ống lăn Foam Roller không phải là một vật dụng để chữa trị vết thương. Nó chỉ giúp bạn thư giãn những phần cơ bị mỏi do trong quá trình luyện tập tạo ra. Nên bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sự dụng sao cho thật đúng cách.

Hãy nhớ rằng Ống lăn Foam Roller chỉ là một dụng cụ nên có để giúp hỗ trỡ bạn hồi phục cơ bắp và tránh trấn thương. Còn để đảm bảo sự an toàn và khả năng phát triển tốt nhất thì bạn nên thật nghiêm túc và tuân thủ đúng sự hướng dẫn trong tập luyện.

385 views