Tập yoga không đúng cách nguy hại cho cơ thể như thế nào?

Yoga là một phương pháp luyện sức khỏe và tinh thần cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ. Rất nhiều người yêu thích tập luyện yoga đều khẳng định những hiệu quả đem lại từ việc tập luyện. Bởi lẽ, khi tập luyện yoga, với mỗi bài tập khác nhau sẽ tác động lên từng phần của cơ thể khác nhau giúp cơ thể cân bằng, tăng cường chức năng toàn thân, điều tiết cảm xúc, giúp con người có động lực phát triển về trí thức tốt hơn. Tuy nhiên, tác dụng đó sẽ không có hiệu quả nếu tập Yoga không chuẩn, nhất là đối với việc tập Yoga tại nhà. Nếu bạn muốn mình luôn tươi trẻ cần phải luyện tập đúng và chuẩn mọi động tác. Vậy để giúp bạn thấy được tầm quan trọng của việc tập yoga đúng cách, bài viết này sẽ chỉ ra những hậu quả khi bạn tập yoga sai cách.

Tập thở yoga không đúng cách

Một đặc thù của yoga là bạn cần luyện thở thật chính xác, hít vào thì phải căng bụng lên, thở ra thì phải hóp bụng lại, dùng tâm trí để dẫn khí đi theo các kinh mạch từ dưới chân lên tới đỉnh đầu. Khi chúng ta hít vào cũng là lúc chúng ta tiếp thu lượng oxy và năng lượng vũ trụ, khi ta nín thở là chúng ta đang điều hòa lượng oxy và nguồn năng lượng đó để đạt cân bằng trong cơ thể. Khi chúng ta thở ra là lúc đào thải khỏi cơ thể những chất độc đã tích tụ qua quá trình hô hấp, hay có thể nói là những thán cháy mang ra ngoài cơ thể. Nếu thực hiện không đúng cách và đồng bộ, hít thở không phù hợp với từng phần tập chính của những động tác yoga, chắc chắn sẽ không mang lại tác dụng nào cho sức khỏe mà còn có thể ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, dẫn đến trầm cảm và tác động không tốt lên cơ thể.

Tạo ra các chấn thương không mong muốn

Tạo ta những chấn thương không mong muốn khi tập yoga
                        Tạo ta những chấn thương không mong muốn khi tập yoga

Nhiều bạn vẫn thường nghĩ tập yoga thì làm gì có chấn thương. Nghĩ vậy thì nhầm rồi nhé bạn. Tập yoga không hề dễ với những bạn không biết cách tập bởi đặc thù của môn tập này đòi hỏi độ chuẩn xác rất cao. Nếu bạn tập không đúng cách, không phù hợp động tác với các bộ phận trên cơ thể có thể gây ra một số chấn thương sau:

  • Căng cơ ở vùng cột sống lưng, đầu gối, cổ vai, cẳng chân do động tác lặp đi lặp lại, kéo giãn gân cơ dây chằng quá mức. Đau lưng do các tư thế cúi hoặc ngửa tối đa làm các dây chằng dọc đốt sống và các cơ cạnh sống lưng bị căng giãn quá mức.
  • Trật khớp vai hoặc giãn dây chằng nếu khi vai ở vào vị trí không thuận lợi. Ngoài ra, có nhiều cơ xung quanh vai nên nếu tập quá nhiều một động tác mà không có các tư thế đối nghịch dễ gây ra tình trạng mất cân bằng giữa các nhóm cơ. Những tư thế sai ở vùng vai có thể dẫn đến viêm gân cơ, mất vững khớp vai.
  • Chấn thương vùng cổ: Nếu đang bị đau cổ hoặc chấn thương cổ cấp tính mà tập động tác như gập cổ, ngửa cổ tối đa sẽ làm tổn thương nặng thêm.
  • Chấn thương đĩa đệm cột sống do tư thế không đúng của động tác cúi vặn người.
  • Bong gân cổ chân, giãn dây chằng nếu thực hiện không đúng các tư thế, như ngồi chéo chân, đứng một chân…

Bạn nên biết, yoga không phải là cách tập vật lý trị liệu để chữa bệnh, ngược lại còn có thể bị chấn thương mới. Với mục đích rèn luyện sức khỏe, nên xem yoga là một phương cách tập luyện với tất cả lợi ích (nếu tập đúng) cũng như tác hại (nếu tập sai) mà bất kỳ môn thể dục thể thao nào cũng có.

Một số tư thế yoga không tốt cho người bị tim mạch.

Một số tư thế yoga không tốt cho người tim mạch
                         Một số tư thế yoga không tốt cho người tim mạch

Yoga được coi là là bài thuốc thần kỳ hỗ trợ điều trị bệnh tim. Tuy nhiên, khi tập môn này, người tập rất cần tuân thủ một số lưu ý khi tập yoga cho người bị bệnh tim mạch. Một số tư thế trong yoga không thích hợp với người bị bệnh tim mạch, huyết áp thấp, đau đầu (ví dụ tư thế cây nến) sẽ làm triệu chứng bệnh nặng thêm. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm khi tập yoga mà không có sự hướng dẫn, chỉ bảo cặn kẽ của các nhà chuyên môn y tế hay thể thao, chẳng những không đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng ngược, khiến cơ thể yếu và mệt. Vậy nên những bạn có tiền sử bệnh tim mạch cần hết sức chú ý điểm này.

Phấn khích quá đà khi tập luyện yoga:

Nhiều bạn khi mới bước chân vào tập yoga thì rất ham tập luyện với mong muốn đạt hiệu quả nhanh hoặc tự tăng thời gian tập luyện gấp đôi nên sau một thời gian bị rơi vào tình trạng quá phấn khích. Hậu quả dẫn đến hiện tượng mất năng lượng, cơ thể mệt mỏi dẫn đến mất ngủ, tâm trạng bồn chồn, lo lắng. Bạn cần nhớ bất cứ điều gì quá giới hạn cũng trở thành có hại. Vậy nên, lời khuyên cho bạn là nên tập luyện tù từ.

Thời gian tập luyện không phù hợp

Một số bạn tập yoga vào thời gian tùy thích, rảnh khi nào là tập hay vừa ăn no xong tập luyện ngay. Điều này không tốt cho cơ thể bạn và không đạt hiệu quả cao trong quá trình tập luyện. Vậy nên, tập yoga nên giữ cho mình thói quen tập yoga vào cùng một thời điểm mỗi ngày và tập thường xuyên, đều đặn. Khi đã tập luyện một thời gian dài, bạn hãy khám phá cơ thể ở mọi thời điểm và tìm thời điểm tốt nhất cho mình. Có 2 thời điểm tốt nhất cho tập luyện là sáng sớm (lúc này, tinh thần bạn sảng khoái, tập yoga vào buổi sáng sẽ đánh thức các giác quan, thể chất, tình thần, năng lượng và đặc biệt làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn) vfa tới muộn (Thời gian này dạ dày rỗng nên tập yoga rất có lợi cho việc hô hấp bằng cơ hoành cũng như tốt cho việc phòng và chữa bệnh. Thêm vào đó, tập yoga giúp điều hòa tâm trí, xua tan mệt mỏi để bạn có giấc ngủ sâu hơn).

Chế độ ăn uống không hợp lí

ăn đồ uống rất quan trọng khi tập yoga
                        Đồ ăn đồ uống rất quan trọng khi tập yoga

Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả việc tập yoga. Một số bạn uống cafe trước khi tập yoga, bởi cafe sẽ khiến cơ thể bị mất nước, khi tập sẽ thấy nhanh khát hơn, cơ thể bạn sẽ kém linh hoạt hơn. Với người tập hot yoga thì càng phải tránh uống cafe. Hoặc sau khi tập yoaga xong có thể thoải mái dùng các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia,… Bởi sau khi tập yoga, cơ thể bạn đã toát ra khá nhiều mồ hôi, uống rượu bia thì nhanh mất nước và dễ bị say hơn. Khi uống rượu bia sau lúc tập sẽ khiến bạn bị đau đầu dai dẳng, cơ thể cũng thêm mệt mỏi, toàn bộ quá trình rèn luyện và cân bằng cơ thể sẽ bị lãng phí.

Tập yoga không có người hướng dẫn.

Lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất của các chuyên gia giúp bạn tập yoga đúng cách đó là bạn cần có người hướng dẫn để tập hiệu quả nhất và bảo vệ sức khỏe. Tự tập yoga một mình có thể dẫn đến sai động tác, sẽ gây chấn thương lên một số bộ phận trên cơ thể bạn dẫn đến chấn thương, trật khớp, gẫy xương, tai biến tim mạch, suy kiệt. Bên cạnh đó, tập thở trong yoga rất quan trọng nhưng bạn lại không được hướng dẫn cách thở nên tập yoga không hiệu quả.

Bởi những lí do trên, trước khi chọn yoga để rèn luyện sức khỏe, bạn cần nắm rõ quy luật của bộ môn này và nên đến những trung tâm có uy tín để luyện tập. Khi tập, cần đúng động tác, không nên quá sức chịu đựng. Bạn cũng cần cho hướng dẫn viên biết tiền sử tình trạng sức khỏe của mình để biết cách tập thế nào là phù hợp. Yoga rất tốt nếu bạn biết tập luyện đúng cách. Ngược lại, sẽ gây họa cho cơ thể nếu bạn tập sai cách.

776 views