Thực phẩm chức năng nào tốt cho Gymer và nơi mua chính hãng

Share

Ngoài những bài tập thể hình được lên lịch phù hợp thì điều gì là quan trọng bậc nhất đối với những gymer chúng ta ngày nay ? Liệu chỉ việc luyện tập và lên kế hoạch ăn uống đều đặn thì chúng sẽ giúp bạn có một thể hình lý tưởng ? Đó chính là những điều mà chúng ta hay băn khoăn. Và hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháp mới đối với gymer chúng ta để nâng cao thể hình, đó chính là thực phẩm chức năng.

Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng dành cho gymer trên thị trường

Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng dành cho gymer trên thị trường

Ngoài chế độ ăn uống ra thì bổ sung dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cho bạn tăng cân, tăng cơ, sức mạnh một cách tối đa. Nhưng thị trường hiện đại ngày nay với muôn vàn loại sản phẩm, đâu mới là sự lựa chọn phù hợp cho các loại thực phẩm chức năng dành cho những người tập thể hình. Bài viết hôm nay mình sẽ điểm qua một số loại sản phẩm có thể giải đáp cho các bạn những lo lắng đó, và các loại thực phẩm chức năng sau được đánh giá hiệu quả và tốt nhất ở thời điểm hiện tại mà các anh em luyện tập thể hình đều ưa chuộng.

Đối tượng sử dụng những loại thực phẩm chức năng này

Gymer là đối tượng chủ yếu mà thực phẩm chức năng này nhắm đến

Gymer là đối tượng chủ yếu mà thực phẩm chức năng này nhắm đến

Nhìn chung thì những loại thực phẩm chức năng mà mình chuẩn bị điểm qua đều tốt cho tất cả mọi người, tuy nhiên không phải tất cả các loại thực phẩm chức năng này đều tốt cho tất cả mọi người. Do cơ địa của mỗi người đều khác nhau, mỗi người sẽ phảm ứng khác nhau với một số loại thực phẩm chức năng. Dù là có khác nhau, nhưng chúng ta vẫn có thể dễ dàng phân chia ra những loại tót nhất, mang lại vô số ích lợi và luôn nằm trong bảng xếp hạng hàng đầu để tăng cơ bắp. Và mình xin nhấn mạnh rằng các loại thực phẩm chức năng này chỉ dành cho giới gymer (hay còn gọi là dân tập thể hình), những người có sự vận động mạnh khi luyện tập.

Chính vì thể hình ngày càng phát triển nên thị trường thực phẩm chức năng cũng phát triển không kém, khiến cho nhiều anh em cảm thấy lo lắng và bối rối chẳng biết loại nào sử dụng phù hợp với mình, đặc biệt các loại thực phẩm chức năng giúp tăng cơ và phục hồi cơ bắp nhanh sau buổi tập lại càng bùng nổ với vô số loại khác nhau.

1. Thực phẩm chức năng Creatine

Một thực phẩm Creatine điển hình

Một thực phẩm Creatine điển hình

Creatine là một hợp chất tự nhiên bên trong các tế bào cơ bắp, đặc biệt xung quanh các mô cơ xương, nơi chứa tới 95% hàm lượng creatine của cơ thể. Phần còn lại được tích trữ trong phần còn lại của cơ thể. Hợp chất này được sử dụng để sản sinh năng lượng.

Ưu điểm của thực phẩm chức năng Creatine:

 • Kích thích cơ nạc phát triển
 • Gia tăng tế bào cơ bắp
 • Đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi tập luyện
 • Gia tăng trữ lượng glycogen
 • Gia tăng sức mạnh cơ bắp hoạt động ở cường độ cao

Các vận động viên thể hình chuyên nghiệp thường thích dùng creatine khi tập tạ nặng nhờ vào khả năng xây dựng cơ bắp nhanh. Khá dễ để ngưng sử dụng creatine vì nó được cơ thể sản xuất hoàn toàn tự nhiên. Khi ngững sử dụng, hàm lượng creatine bên trong cơ thể sẽ từ từ quay trở lại tình trạng ban đầu trong vòng từ 3 đến 4 tuần.

Liều lượng khi dùng: Chúng ta chỉ nên sử dụng từ 5 đến 10 gram. Sau đó tiếp tục dùng một nửa lượng sữa này cho bữa ăn trước khi tập và một nửa còn lại sau khi tập.

2. Thực phẩm chức năng Beta – Alanine

Beta - Alanine điển hình

Beta – Alanine điển hình

Đây là một loại amino axit không cần thiết, được hấp thụ vào cơ thể thông qua con đường ăn uống các loại thực phẩm giàu protein cho cơ thể của người tập thể hình chẳng hạn như thịt gà hoặc thịt vịt. Khả năng luyện tập sẽ gia tăng rất nhiều với Beta – Alanine (BA), nhờ vào khả năng gia tăng hàm lượng Carnosine bên trong cơ bắp. Khi hấp thụ các thực phẩm bổ sung chứa Beta – Alanine sẽ giúp gia tăng hàm lượng Carnosine lên tới hơn 60% trong vòng 4 tuần.

Có thể nói điều này cực kỳ quan trọng vì khi thực hiện các bài tập ở cường độ cao, cơ thể của chúng ta tích tụ một hàm lượng lớn hydrogen – nguyên nhân chính làm suy giảm nồng độ pH của cơ thể (lúc này bên trong cơ thể sẽ nhiều dịch vị axit hơn). Sự axit hóa này có thể gây cho cơ thể bị yếu đi, mệt mỏi trầm trọng, giảm sức mạnh cơ bắp và tiêu diệt hoàn toàn kích thích não bộ để ép cơ thể đạt được ngưỡng thất bại của cơ bắp. Bằng cách duy trì hàm lượng Carnosine cao thông qua việc hấp thụ các thực phẩm chức năng, một người tập thể hình có thể kìm hãm sự tích tụ hydrogen và khả năng tăng nồng độ axit; nhờ đó cơ bắp sẽ khỏe hơn, lâu mệt hơn và khó đạt tới ngưỡng thất bại.

Ưu điểm của thực phẩm chức năng Beta – Alanine:

 • Gia tăng sức mạnh, sức bền
 • Làm chậm đi cảm giác mệt mỏi
 • Cải thiện khả năng tập luyện cường độ cao
 • Trợ lực hoàn hảo cho cơ thể khi dùng kết hợp với creatine

Liều lượng khi dùng: Nên dùng 2 đến 6 gram mỗi ngày, chia thành các liều nhỏ trong cả ngày để giảm cảm giác bị ngứa hay bị châm chích da.

3. Thực phẩm chức năng Whey Protein

Whey Protein đang được các gymer rất ưa chuộng

Whey Protein đang được các gymer rất ưa chuộng

Sữa lắc hay các thực phẩm chức năng Whey Protein có thể giúp anh em tập thể hình, gym cải thiện sức mạnh và làm tăng cơ bắp. Whey còn giúp bổ sung cho cơ thể hàm lượng protein cao, kích thích quá trình phát triển cơ bắp hoàn hảo.

Whey nên được háp thụ trước và sau khi tập để giúp gia tăng khả năng tổng hợp protein và cải thiện khả năng phục hồi và tích trữ cơ bắp. Dù là bạn đang nỗ lực gia tăng cơ nạc hay giảm mỡ toàn cơ thể, bổ sung các thực phẩm chức năng Whey protein vào quá trình tập luyện có thể đẩy nhanh quá trình tăng cân giảm mỡ. Đó là lý do vì sao mà đây là một trong những thực phẩm chức năng tăng cơ rất tốt.

Ưu điểm của thực phẩm chức năng Whey Protein:

 • Là thực phẩm dễ tiêu hóa, các anh em tập thể hình có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách dùng sữa Whey Protein ngay sau buổi tập để hấp thụ đầy đủ  các dưỡng chất có khả năng hấp thụ vào cơ thể cực nhanh. Whey là một loại Protein sữa có khả năng tiêu hóa nhanh, có thể ngay lập tức giúp chuyển amino axit vào các cơ xương.
 • Whey Protein phù hợp với những người không thể sử dụng được đường sữa. Những người không thể chịu được đường sữa hay còn gọi là lactose thường bị chuột rút và cảm thấy khó chịu khi dùng các loại sữa tươi hoặc sữa bột mỗi ngày. Thay vào đó, hãy dùng các loại sữa Whey Protein Isolate, chứa hàm lượng cao như protein nguyên chất và hầu như không chứa lactose.
 • Giúp gia tăng phục hồi cơ bắp, là chức năng tiếp theo của Whey Protein. Khi thực hiện các buổi tập tạ cường độ nặng, cơ thể con người cần phải tự phục hồi. Để thực hiện điều này, cơ thể cần phải bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Protein là yếu tố chủ chốt để giúp xây dựng cơ bắp. Hấp thụ ngay lập tức ngay sau một buổi tập, Protein sẽ giúp gia tăng khả năng phục hồi cơ bắp.
 • Ngoài ra Whey Protein còn kìm hãm tạm thời cơn đói bụng, ăn một chế độ ăn giàu protein có thể nhanh chóng xáo đi cơn đói; nhờ đó mà bạn hoàn toàn có thể dùng một chế độ ăn ít calo mà không cảm thấy bụng đói cồn cào xíu nào. Các thực phẩm chức năng Whey Protein có thể dùng thay thế một bữa ăn phụ giữa các bữa ăn chính. Lưu ý, hãy lựa chọn các loại không chứa nhiều carbs hay chất béo nhé.
 • Các thực phẩm chức năng Whey Protein chứa rất nhiều amino axit cần thiết, giúp gia tăng khả năng tổng hợp protein. Cơ thể chúng ta luôn cần một lượng lớn protein và amino axit tốt để hoạt động tốt nhất.
 • Cải thiện hệ trao đổi chất. Hấp thu một lượng lớn protein là nguyên liệu chính để đốt cháy hệ trao đổi chất của cơ thể. Khi khả năng trao đổi chất gia tăng thì bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.

Liều lượng khi dùng: Từ 20 đến 30 gram mỗi lần sử dụng. Tốt nhất hãy dùng trước và sau buổi tập, ngoài ra, hãy dùng lượng vừa đủ khi các loại thực phẩm trong bữa ăn chưa đủ. Lưu ý, không được lệ thuộc hoàn toàn vào các thực phẩm chức năng whey nhé dù chúng là sự lựa chọn hoàn hảo sau các buổi tập.

4. Thực phẩm chức năng BCAA ( Branched Chain Amino Acid)

Một sản phẩm BCAA dành cho các vận động viên thể thao chuyên nghiệp

Một sản phẩm BCAA dành cho các vận động viên thể thao chuyên nghiệp

Là một loại thực phẩm chức năng giúp gia tăng cơ bắp phổ biến khác mà các vận động viên thể hình cần phải để tâm. Chúng giúp gia tăng sức mạnh rất nhiều. Trong số 20 loại amino axit trong cơ thể, 3 loại chính và quan trọng nhất được tổng hợp lại trong các thực phẩm chức năng BCAA là: leucine, isoleucine và valine. Chúng là những loại amino axit chủ chốt, kích thích quá trình tổng hợp protein và giúp điều hòa quá trình trao đổi protein.

Ưu điểm của thực phẩm chức năng BCAA:

 • Có thể sử dụng BCAA để phục hồi cơ bắp.
 • Giống như thực phẩm chức năng Whey Protein thì BCAA giúp chuyển dinh dưỡng vào các tế bào cơ bắp, nhờ đó gia tăng khả năng phục hồi khi tập luyện.
 • Trong cơ bắp, BCAA hoạt động như một nguồn năng lượng trong suốt buổi tập, vì vậy hấp thụ một loại thực phẩm chức năng này có thể hỗ trợ phục hồi các dưỡng chất bị mất đi trong quá trình tập luyện nặng.
 • BCAA còn giúp giảm đau nhức cơ bắp và gia tăng khả năng phục hồi trao đổi chất.
 • Ngoài ra, BCAA còn giúp cải thiện độ bền của cơ thể bằng cách giữ cơ bắp luôn tràn trề sức mạnh.

Liều lượng khi dùng: từ 3 đến 5 gram mỗi khi thức dậy và 3 đến 5 gram trước hoặc sau khi tập.

5. Thực phẩm chức năng Glutamine

Một sản phẩm Glutamine đến từ thương hiệu Optimun Nutrition

Một sản phẩm Glutamine đến từ thương hiệu Optimum Nutrition

Glutamine nổi danh ở khả năng giảm nguy cơ phá vỡ tế bào cơ bắp khi thực hiện các bài tập cường độ nặng, giúp gia tăng sức mạnh và sức bền. Những người luyện tập tạ có thể thấy rằng họ có thể nâng tạ nặng hơn, lâu hơn và bền bỉ hơn. Thúc đẩy giới hạn cơ bắp sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều bó cơ nạc hơn.

Ưu điểm của thực phẩm chức năng Glutamine:

 • Duy trì các mô cơ giúp cơ thể đốt cháy nhiều mỡ béo hơn; cơ thể càng nhiều nạc thì chế độ trao đổi chất càng hiệu quả.
 • Khi luyện tập để giảm cân, cơ thể sẽ có thể đốt cháy nhiều cơ bắp và nhờ Glutamine, bạn sẽ giúp làm chậm quá trình mất cơ.
 • Cải thiện hệ thống miễn dịch cực tốt. Khi đang tập luyện nặng, cơ bắp sẽ chịu nhiều áp lực, ngoài ra hệ miễn dịch của cơ thể cũng bị áp lực đó nhé.
 • Glutamin sẽ giúp phục hồi sức mạnh cho các tế bào cơ bắp, làm gia tăng khả năng phục hồi cơ thể.
 • Có khả năng cải thiện hàm lượng hormone tăng trưởng huyết tương trong cơ thể. Đây chính là ưu thế cho những người muốn tập trung xây dựng vì ai mà hấp thụ chỉ 2 gram glutamine đều có thể gia tăng hormone tăng trưởng.

Liều lượng khi dùng: Nên dùng 5 gram mỗi lần thức giấc, 5 gram sau khi tập và 5 gram sau trước khi đi ngủ.

Kết luận

Cuối cùng, thành quả tập luyện hoàn toàn có thể đạt được mà không cần phải sử dụng thục phẩm chức năng, bạn phải nhớ điều này nhé. Tuy nhiên quá trình này thường diễn ra khá chậm. Đó là lý do vì sao mình khuyên các bạn nên ăn uống đầy đủ trước khi mua các loại thực phẩm chức năng này về. Các bạn chỉ nên bổ sung thực phẩm chức năng để giúp bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu và tăng thêm hàm lượng protein để giúp cơ bắp phát triển nhé.

Lưu ý: Mỗi người hấp thụ các sản phẩm thực phẩm chức năng thường đạt được những kết quả khác nhua vì mỗi người có một chế độ ăn uống, tập luyện, cường độ và cơ địa khác nhau. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa, hãy bổ sung thực phẩm chức năng trên để bạn có thể nâng lên một tầm cao mới nhé.

Nơi mua các loại thực phẩm chức năng dành cho gymer chính hãng, giá rẻ

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Kết: Như vậy mình đã giới thiệu xong một số sản phẩm chức năng mà mình nghĩ là hiệu quả và phù hợp nhất đối với thể trạng của các gymer Việt Nam hiện nay. Có lẽ một vài sản phẩm sẽ không tương thích với các bạn nhưng bạn vẫn có thể thay đổi để giảm sự nhàm chán khi sử dụng. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn và hãy lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho bản thân nhé.

 

442 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không ?

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá:


Share