Top 6 sai lầm phổ biến khi tập gym cần tránh

Bạn đang phấn đầu vì một body săn chắc với bờ vai rộng, ngực dày hay ngực nở, eo thon mà bất kỳ ai cũng ước ao ư? Nếu bạn mắc phải 1 trong những sai lầm khi tập luyện dưới đây hãy bắt đầu thay đổi nhận thức và cùng nhau thực hiện nhé.

1. Whey protein là thuốc ? 

Đây là quan niệm vô cùng sai lầm của các bạn thiếu hiểu biết khi các bạn đến các phòng tập thấy các anh đô con lực lưỡng uống những bình whey đủ mùi vị, bạn nghĩ rằng: ” Ông này uống whey nên mới to như thế chứ mình tập tự nhiên so sánh làm gì?”. Nói đến đây thì một số bạn sai lầm vì thiếu kiến thức hoặc ”cố ý” sai vì lòng đố kỵ không đáng có. Chúng ta nên tìm hiểu kỹ mọi thứ khi bắt đầu có kiến thức bao giờ cũng là hơn hết , thế thì thực chất whey protein là gì?

Whey Protein Optimum 1 500x500

Whey Protein

 Whey protein là thành phẩm từ sữa bò, qua quá trình tách lọc khác nhau sẽ thu được các loại whey protein khác nhau.  Trong các quá trình tách lọc này, không có sự khác biệt về dinh dưỡng. Sự khác biệt cuối cùng là nồng độ, tỷ lệ hấp thu protein. Hiện nay có 3 loại protein là Whey Protein Concentrate (WPC), Whey Protein Isolate (WPI), Whey Protein Hydrolyzed (WPH).

 Phù hợp nhất với sinh viên đi tập là dòng whey isolate giá thành rẻ mà hiệu quả đem lại không tồi chút nào. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc khi mua whey nói riêng và các thực phẩm chức năng nói chung. VÌ uống whey cũng giống như ta ăn thịt, cá, trứng, sữa đều mang lại nguồn protein dồi dào. Whey đã được tinh chế nên sẽ hấp thu tốt và nhanh hơn thôi. 

Tóm lại whey mang những đặc điểm sau

  • Không phải là thuốc, whey là sản phầm hoàn toàn tự nhiên ( không ai bán thuốc theo cân cả )
  • Whey là protein tinh khiết, hấp thu nhanh
  • Whey chi là thực phẩm BỔ SUNG chứ không thay thế được các thực phẩm thiết yếu hằng ngày
  • Whey không phải là liều thuốc thần thánh

2. Quá quan trọng cân nặng 

  Điểm này thì chắc hẳn các chị em rất hay mắc phải vì quá quan trọng cân nặng. Cơ thể chúng ta được tạo bởi rất nhiều thứ như cơ bắp, xương, mỡ, da, tóc,… Khi bạn cho rằng cơ thể mình quá béo thì là do phần trăm mỡ cơ thể ( body fat ) của bạn quá cao mà thôi. Bạn hãy nghĩ xem nếu bạn cao 1m7 mà bạn nặng khoảng 90kg mà body fat chỉ 10 phần trăm thì bạn có thể đi thi đấu và đạt nhiều giải rồi đấy.

  Thực sự thì nếu bạn quá quan tâm đến cân nặng của bản thân thì sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái stress điều này lại càng khiến vấn đề trầm trọng hơn rằng càng stress thì mỡ càng tăng. Vì vậy bạn đừng quá lo lắng và tập luyện thể chất cũng như ăn uống điều độ thì mới mong giảm mỡ được.

  Nếu bạn muốn nhìn thấy cơ thể mình đang có bao nhiêu phần trăm mỡ thì các bạn có thể đến các địa chỉ bán TPBS ở đó họ sẽ có máy inbody để đo và hoàn toàn miễn phí

Inbody270

Máy Inbody270

3. Không có lịch tập cụ thể

  Về chuyện này thì đến phòng tập thì thấy nhan nhản các nam thanh nữ tú đang đổ mồ hôi sôi nước mắt vì những thứ đâu không. Đi tập mà bài nào thích thì tập không thích thì thôi. Có những trường hợp tập tay hay tập ngực cả tuần mà quên đi rằng đôi chân của bạn quá nhỏ bé và cơ thể đang mất cân đối.

  Việc xây dựng cho bản thân một lịch tập hợp lí là điều vô cùng quan trọng trong tập luyện và không phải ai cũng giống ai. Chắc chắc một điều rằng khi bạn tập luyện theo giáo án của 1 lực sĩ thì bạn sẽ không bao  giờ có thể làm được. Thay vào đó hãy tìm cho mình những lịch tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu để tham khảo và xây dựng lịch tập sao cho khắc phục được những yếu điểm của bản thân và phát huy tối đa điểm mạnh.

image1

Chân quá bé gây mất cân đối

   Hãy xem xét và lắng nghe cơ thể của bạn vì chính bạn sẽ hiểu nó nhất.

   Ngoài ra thỉnh thoảng bạn cũng nên thay đổi lịch tập của bản thân khi cảm thấy nó không còn hiệu quả nữa vì cơ thể của chúng ta vô cùng thông minh nó sẽ biết và làm quen với lịch tập cũ. Cần phải thay đổi các bài tập khó hơn để cơ thể phát triển đến ngưỡng cao nhất của nó. Các VĐV thể hình tập càng lâu năm thì càng phải có những giáo án phức tạp hơn để phát triển cơ. 

4. Không có sự kiên trì

  Bạn đi tập được dăm bữa nửa tháng mà lại muốn có một thân hình trong mơ thì đó là điều không thể. Ví dụ nhé bạn ăn nhiều và sau một năm bạn tăng 10kg (tăng mỡ) thậm chí là hơn, vậy thì làm sao số mỡ mà bạn tích được cả năm lại mất hút sau vài tuần, hay qua mấy cái được gọi là liệu trình giảm béo cấp tốc. Không có đâu bạn ạ, mọi vinh quang đều phải đánh đổi bằng mồ hôi và công sức.

  Nực cười hơn cả là có những cá nhân đi tập lại bảo ” Ôi không tập đâu tập xong thô to xấu lắm ” đúng là chưa học lại lo thành giáo sư. Bạn hãy bỏ ngoài tai những lời nói đó và tập luyện nghiêm túc để “to” và ” thô” như vậy thì cố gắng bao nhiêu cũng là chưa đủ. Nói thì dễ làm mới khó, tập luyện chắc hẳn khó hơn cái việc nằm ườn ra xem TV hay lướt FB, nhậu nhẹt rồi.

  Khi bạn đến phòng tập bạn đừng sử dụng điện thoại đến nhắn tin hay chơi game điều đó vô cùng ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Nó còn ảnh hưởng đến người khác nữa, nghĩ xem nếu bạn đang rất hăng say tập luyện mà có kẻ cứ ngồi tranh máy tập để bấm điện thoại bạn có cáu giận thậm chí nổi nóng hay không.

 Đừng bao giờ bỏ cuộc cả nếu bạn muốn bỏ cuộc hãy nghĩ đến lý do khiến bạn bắt đầu.

5. Không biết lượng sức mình

   Tập luyện cường độ cao là tốt nhưng hãy biết lượng sức mình. Tập tạ là quá trình vượt ngưỡng từ từ, bắt đầu nhẹ sau đó nặng dần để kích thích cơ bắp phát triển. Một  vài người do nôn nóng hoặc háo thắng muốn thể hiện bản thân thường lắp tạ quá nặng, tập quá sức nên dễ dẫn đến chân thương, đau cơ và dây chằng. Hậu quả chấn thương cơ bắp, dây chằng nếu không chữa trị kịp thời để lại nhiều di chứng tai hại và có thể khiến bạn chấm dứt việc tập tạ vĩnh viễn.

6. Sai động tác

   Nhắm mắt nhắm mũi đẩy nhưng thực chất đang thực hiện sai động tác sẽ chả đem lại lợi ích gì cho bạn cả ngoài chấn thương. Bạn hãy mở youtube lên và học tập những người có kinh nghiệm tập luyện lâu năm để học hỏi. Động tác đúng là khi bạn thực hiện chính xác ROM ( phạm vi chuyển động ) và tempo.

  Tập đúng thì mới đánh vào nhóm cơ mà bạn mong muốn, làm sai chỉ tốn sức mà thôi

sai lam khi tap plank

Sai lầm khi tập plank

Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân ngay nhé!

Chúc bạn có một sức khỏe dồi dào

167 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.8 / 5. Số đánh giá 5