Ý nghĩa của các bài tập Yoga hiện nay, hiểu đúng để tập hiệu quả

Yoga là một phương pháp luyện tập lâu đời có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước, nó bao gồm các bài tập giúp cải thiện thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh của người tập. Bộ môn này được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng tâm trí và cơ thể là một. Khi tập, bạn cần kết hợp các kỹ thuật thở, tư thế yoga (còn gọi là asana) và ngồi thiền. Nhiều người tập tin rằng bộ môn này có thể thay đổi thế giới quan, giúp bình tâm và giảm căng thẳng, nhờ đó sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Ý nghĩa của các bài tập Yoga
Ý nghĩa của các bài tập Yoga

Hôm nay tôi muốn chia sẻ cho các bạn biết về các trường phái Yoga phổ biến hiện nay, và tùy theo tiêu chí, tính cách cũng như tình trạng sức khỏe của bạn mà bạn chọn cho mình trường phái tập thích hợp. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp các trường phái với nhau để phát triển những mảng khác nhau, giúp cho việc tập Yoga trở nên hoàn thiện hơn.

Tên và ý nghĩa của các bài tập Yoga:

 1. Gentle Yoga: là loại hình Yoga mang trong nó sự kết hợp giữa các tư thế chậm và đơn giản, nhưng nó lại tác động sâu sắc đến hệ cơ và xương. Nó bao gồm các động tác cơ bản và nhẹ nhàng nên rất phụ hợp với những người mới bắt đầu.
 2. Hatha Yoga: là loại hình Yoga tổng quát, bao gồm nhiều loại hình Yoga khác nhau, tốc độ chậm và nhẹ nhàng, giúp cân bằng về thể chất cũng như tinh thần. Bài tập này thích hợp cho mọi người ở mọi mức độ. Ngoài ra bạn có thể tập Hatha Flow (là loại hình Hatha Yoga được tập với tốc độ nhanh với những tư thế nâng cao)
 3. Morning Series: Bài tập Yoga vào buổi sáng giúp cho người tập tràn trề năng lượng, khởi đầu một ngày mới năng động, tập trung hơn cho công việc
 4. Asna and Pranayma: gồm nhiều bài tập và phương pháp hít thở giúp giải độc tố, giảm căng thẳng, tăng cường thể lực để đem đến cho người tập một sức khỏe tốt.
 5. Satyananda Yoga: bài tập giúp bạn tự massage nhẹ nhàng các cơ, giữ cho bạn vừa khỏe mạnh lại vừa dẻo dai, thích hợp với mọi nhóm tuổi
 6. Core Yoga: bao gồm các bài tập tập trung vào phần bụng, lưng, vai và hông giúp cơ xương chắc khỏe, thích hợp cho người tập hay bị đau lưng kinh niên, căng thẳng, nhức đầu.
 7. Ashtanga Yoga: Sự kết hợp sức mạnh, tính linh hoạt, và sự chịu đựng. Nó bao gồm các bài tập có cường độ mãnh liệt và nhanh. Nó đòi hỏi phải di chuyển liên tục nên không thích hợp cho người mới bắt đầu.
 8. Head Therapy: trường phái Yoga chuyên trị liệu, giúp người tập tránh và chữa trị các vấn đề về đầu như: rối loạn tiền đình, đau nửa đầu …
 9. Back care: bài tập Yoga chuyên trị liệu cột sống, giúp người tập tránh các bệnh như thoái hóa vùng lưng, vai và gáy. Đây là loại hình thích hợp cho những người có vấn đề về lưng.
 10. Power Yoga: chú trọng đến tập luyện sức mạnh và sức chịu đựng, giúp người tập mạnh mẽ và linh hoạt trong tâm trí và cơ thể, phù hợp với những người đã có kinh nghiệm.
 11. Sun Series: Trong Yoga, mặt trời được đại diện bởi Pingala hoặc Surya Nadi, là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cuộc sống. Đây là nhóm năng động của Asana (các tư thế), do được thêm vào sau, Sun series không được coi như là một phần của các tư thế thực hành Hatha Yoga truyền thống. Tuy nhiên, Sun Series là bài tập mang lại hiệu quả nới lỏng, kéo dài, xoa bóp và mạnh khoẻ hơn tất cả các khớp, cơ bắp và các cơ quan nội tạng của cơ thể.
 12. Moon Series: chuỗi các tư thế chào mặt trăng, tập trung các động tác giữ cân bằng cơ thể. Nó có tác dụng củng cố cơ bắp, tăng cường sức mạnh và mang lại sự ổn định cho cả tinh thần và thể chất. Vì đây là trường phái tập gồm những bài khó nên thích hợp cho những người đã có kinh nghiệm.
 13. Yoga Balance: có tác dụng giống như Moon Series và thích hợp cho những người đã có kinh nghiệm tập luyện.
 14. Back bend and twist: back bend loại bỏ các vấn đề về tâm trí, giúp tâm trí khỏe mạnh và lạc quan. Không thích hợp với những người có chấn thương mãn tính ở hông, lưng, vai và cổ.
 15. Surya Yoga: tác dụng cực tốt cho hệ tuần hoàn và hệ tim mạch. Nó buộc toàn bộ cơ bắp, dây chằng và các khớp phải hoạt động, từ đó tăng cường sự dẻo dai và cân bằng cho cơ thể, cũng như giúp giảm stress và căng thẳng.
 16. Ball Yoga: bao gồm các bài tập với bóng, giúp các cơ bắp nhỏ nằm sâu trong lõi được săn chắc. Bạn cần phải tập các bài tập theo sự hướng dẫn của giáo viên để tiến hành từng bước một từ thấp đến cao.
 17. Dance Yoga: Sự kết hợp tuyệt vời giữa Yoga và âm nhạc. Nó bao gồm các động tác Yoga kết hợp với tiết tấu của âm nhạc từ nhanh chậm, chậm nhanh, thích hợp với những người đã có kinh nghiệm tập Yoga và Dancing.
 18. Pair Yoga: các bài tập Yoga được thực hiện bởi sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 người tập, ngoài các tác dụng như ta đã biết về các bài tập Yoga đơn còn giúp chúng ta giao tiếp tốt hơn.
 19. Core Vinyasana: đây là sự kết nối giữa chuyển động và hơi thở, là phương pháp chuyển giao từ tư thế tĩnh sang động, giúp thử thách sức mạnh thể chất và tinh thần, làm cho người tập nâng cao được sức khỏe và sức bền, tốt cho hệ thống tim mạch.
 20. Yoga for weight loss: ngày nay do chế độ dinh dưỡng cũng như sự bận rộn trong công việc nên làm cho nhiều người trở nên kém “đẹp” vì cân nặng. Vì vậy đây sẽ là bài tập cực kỳ hữu ích cho những đối tượng “nặng cân”. Đây chính là bài tập giảm cân hiệu quả nhất.

Mỗi cá nhân sẽ có những đặc điểm khác nhau về tính cách, trọng lượng, mục đích tập cũng như khả năng vận động, vì vậy để có được sự chọn lựa thích hợp nhất bạn nên tìm hiểu sâu về một vài trường phái thông qua các kênh uy tín trên internet. Khi đã có một kiến thức cơ bản về Yoga rồi bạn mới đến các trung tâm lớn và uy tín để được giáo viên tư vấn chọn cho mình bài tập thích hợp. Việc tập luyện online cũng là một hình thức hay dành cho những người phải “cân nhắc” về tài chính, nhưng sẽ rất khó để bạn cảm nhận động tác và nhịp thở (để chuẩn xác trong động tác bên phải tập trong phòng tập có 3 bức vách gắn gương để kiểm tra độ chính xác của từng động tác, và cách phối hợp giữa động tác và điều phối nhịp thở).

Thân ái. 

1218 views